huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin văn hóa xã hội

Phụ nữ Cẩm Xuyên: Chung sức vì một môi trường xanh sạch đẹp

11-07-2014

 Từ khảo sát nhóm vấn đề trọng tâm, bên cạnh các nhiệm vụ khác,  hội phụ nữ huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo hội phụ nữ các xã, thị trấn đảm nhận phần việc  thu gom rác thải, xây dựng chi hội xanh – sạch - đẹp – an toàn và xây dựng “ gia đình nông thôn mới tiêu biểu”. 
      Trên cơ sở nghiên cứu, khảo sát tình hình thực tế tại các cơ sở, hội phụ nữ huyện nhận thấy nhận thức, ý thức của đại đa số bộ phận nhân dân ở các xã về giữ gìn vệ sinh môi trường nói chung và vấn đề thu gom, xử lý rác thải còn có nhiều hạn chế, đặc biệt tình trạng vứt rác thải, xác động vật chết không đúng nơi quy định còn diễn ra khá phổ biến. Việc chăn nuôi nhỏ lẻ còn nhiều tồn tại trong vệ sinh môi trường, nhiều gia đình hội viên chưa xây dựng được công trình phụ hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, sau khi giải phóng mặt bằng, mở rộng các tuyến đường theo tiêu chí nông thôn mới thì số lượng lớn cây xanh đã bị chặt bỏ, chính vì vậy sau khi các tuyến đường hoàn thành, thì vấn đề trả lại màu xanh cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường cho những tuyến đường là hết sức cần thiết. Từ khảo sát thực trạng cụ thể tại từng địa phương, hội phụ nữ huyện đã xây dựng các tiêu chí về chi hội xanh – sạch – đẹp và xây dựng “ gia đình nông thôn mới”, xây dựng vườn sạch, nhà đẹp. 

                  Upload
                                  Lễ công nhận "chi hội xanh - sạch - đẹp - an toàn" ở xã Cẩm Thành

     Để việc xây dựng các tiêu chí một cách cụ thể, thiết thực, hội phụ nữ huyện đã tổ chức cho các chi hội phụ nữ ở các thôn, xóm tham gia  thảo luận góp ý để đưa ra các tiêu chí sát thực với đại đa số các gia đình, các thôn xóm. Gắn với nhiệm vụ hội cấp trên, trên cơ sở các ý kiến góp ý từ thực tế cơ sở, hội phụ nữ huyện soạn thảo và đưa ra các tiêu chí, sau đó lại về trực tiếp làm việc với UBND các xã, các chi hội phụ nữ để thống nhất nội dung thực hiện rồi mới tiến hành tổ chức ký kết. Đến nay 100% chi hội phụ nữ ở huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức ký cam kết xây dựng “chi hội xanh – sạch – đẹp” với hàng ngàn hội viên tham gia, trong đó đã thành lập điểm hai tổ hợp tác và HTX môi trường. Trong thành lập tổ hợp tác, HTX môi trường hội phụ nữ huyện đã tham mưu với UBND các xã về hổ trợ kinh phí, phối hợp chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Chị Trần Thị Hải Hoa – Chủ tịch hội LHPN xã Cẩm Vịnh nói : “ Mặc dù thời gian thành lập  chưa lâu, nhưng HTX đã từng bước đi vào hoạt động có nề nếp, mang lại hiệu quả rõ nét, rác thải đã được thu gom và tập kết về đúng nơi quy định, đường đi lối lại sạch sẽ, đặc biệt người dân đồng tình phấn khỏi, không ít người dân đã cảm ơn HTX MT, nhiều người họ cảm thấy cuộc sống như văn minh hơn, không còn tình trạng gặp đâu vứt rác đó…” 
      Bà Phạm Thị Hiên – Chủ tịch hội LHPN Cẩm Xuyên nói: “ Thông qua ký kết thực hiện các tiêu chí về xây dựng chi hội xanh – sạch – đẹp, xây dựng “ Gia đình nông thôn mới” đã nâng cao ý thức, thay đổi hành vi cho chị em phụ nữ trong vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp như: hàng tháng tham gia quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, vứt và xử lý rác thải đúng nơi quy định, xử lý xác động vật chết theo đúng quy trình tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, vườn, nhà sạch đẹp…”.
 Từ cách làm sáng tạo, mang tính lý luận và thực tiễn cao, nên các tiêu chí về xây dựng chi hội xanh – sạch – đẹp, xây dựng “ gia đình nông thôn mới” mà hội phụ nữ huyện đưa ra đều được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện và các xã ghi nhận, chị em đồng tình thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả cao và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong gia đình cũng như ngoài xã hội, đồng thới cũng góp phần xây dựng con người mới, gia đình mới. Và những đường làng, những ngõ xóm, những mái nhà trên quê hương Cẩm Xuyên đang được chăm sóc dưới bàn tay của những người phụ nữ, để những tuyến đường, nhưng mái nhà mãi mãi sạch đẹp, xanh tươi, an toàn.

                  Upload
                      Cắm biển công nhận chi hội đạt tiêu chí "xanh - sạch - đẹp - an toàn" ở xã Cẩm Thành

        Song cùng với vấn đề trên, từ thực tế các gia đình nông thôn ở các xã thuần nông, là mặc dù đất vườn rộng, nhưng việc sản xuất phát huy hiệu quả không cao, hội phụ nữ huyện Cẩm Xuyên đã vận động chị em cải tạo vườn nhà, tùy theo điều kiện thổ nhưỡng của từng địa phương để trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao, vừa đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp, vừa tăng giá trị kinh tế vườn nhà. 

                                                                              Bài, ảnh: Hội LHPN huyện Cẩm Xuyên