huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Tin huyện Cẩm Xuyên

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc tại huyện Cẩm Xuyện về xây dựng NTM

10-26-2018

    Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Võ Hồng Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đã trực tiếp kiểm tra, giám sát  tại các xã Cẩm Thành, Cẩm Duệ, Cẩm Dương, Cẩm Minh và làm việc với UBND huyện Cẩm Xuyên về việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2018. Cùng tham gia Đoàn giám sát có đại diện Lãnh đạo một số sở ngành có liên quan. Về phía huyện Cẩm Xuyên có đồng chí Đặng Quốc Cương - UVBCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Đăng Nhật - Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí UVBTV, Phó chủ tịch, trưởng một số ban ngành liên quan.

 


Kiểm tra các hội quán thôn xóm tại xã Cẩm Dương

 

   Sau hơn 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Cẩm Xuyên đã đạt được kết quả khá toàn diện. Nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và nhân dân về xây dựng nông thôn mới ngày càng được nâng cao. Đến nay, Cẩm Xuyên đã có 13/25 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới, đạt tỷ lệ 52%, không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí. Giai đoạn từ năm 2011 đến nay, Cẩm Xuyên đã làm mới được 947 km đường giao thông, trong đó có 680 km thực hiện theo cơ chế chính sách hỗ trợ xi măng của tỉnh. Xây dựng được 522 vườn mẫu, 40 thôn đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu.

 

 


Tham quan mô hình vườn mẫu tại xã Cẩm Minh

 

     Hầu hết các tiêu chí đều đạt cao như: Quy hoạch, lao động việc làm, quốc phòng an ninh, y tế, giáo dục, nhà ở dân cư. Thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng/tháng. Tổng nguồn vốn huy động được trong giai đoạn này lên đến hơn 2.000 tỷ đồng, trong đó nguồn xã hội hóa hơn 500 tỷ đồng. Năm 2018, huyện phấn đấu có thêm 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

 


Buổi làm việc tại UBND huyện Cẩm Xuyên

 


Đồng chí Võ Hồng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Đồng chí Đặng Quốc Cương - VBCH Đảng bộ Tỉnh,Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện cùng chủ trì tại buổi làm việc

 

    Phát biểu tại buổi làm việc với huyện Cẩm Xuyên, Đồng chí Võ Hồng Hải - Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh và các đại biểu đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của địa phương trong công cuộc xây dựng NTM, đồng thời tập trung đánh giá, phân tích làm rõ một số khó khăn, hạn chế của huyện cần khắc phục.

 


Ý kiến của các đại biểu tại buổi làm việc.

 

   Để phong trào nông thôn mới thực sự đi vào chiều sâu, Cẩm Xuyên cần tập trung công tác tuyên truyền, đưa phong trào chuyển từ các tiêu chí cứng sang tiêu chí mềm; Tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng khối đoàn kết toàn dân, chăm lo phát triển sản xuất nâng cao đời sống cho nhân dân. Đối với các đề xuất, kiến nghị của các xã, huyện, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp để đưa vào nội dung Báo cáo giám sát của Đoàn, cũng như dự thảo chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm nay.

 

Đình Tuấn