huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Hoạt động các Đoàn thể

Đoàn trường PTTH tổ chức diễn đàn “ Xây dựng tình bạn đẹp – nói không với bạo lực học đường”

10-24-2018

     Hiện nay, bạo lực học đường không chỉ là vấn đề nhức nhối, trăn trở của quý bậc phụ huynh mà còn là vấn đề đáng lo ngại trong các trường học trên cả nước. Theo số liệu được Bộ Giáo dục và đào tạo thống kê, trong mỗi năm trên phạm vi cả nước có khoảng gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau trong và ngoài nhà trường (tương đương với khoảng 5 vụ đánh nhau/ngày). Chính vì vậy, việc giáo dục đạo đức cho học sinh trong nhà trường, tránh xa “Bạo lực học đường” và xây dựng tình bạn đẹp, trong sáng… là vấn đề rất đáng được quan tâm.

 


Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”.

 

   Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2018 - 2019, nhằm tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi cho ĐVTN, học sinh trong phòng chống bạo lực học đường, hướng đến xây dựng những tình bạn đẹp, chiều ngày 19/10/2018, Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã tổ chức thành công Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”. Chương trình diễn đàn được tổ chức dưới hình thức một cuộc thi với sự tham gia của 03 đội chơi là đại diện các bạn đoàn viên đến từ 03 khối lớp thông qua các phần thi: Chào mừng; Diễn kịch; Hùng biện.

   Ở phần thi chào hỏi không chỉ tạo không khí sôi động, hứng thú cho các bạn đoàn viên bằng các hoạt cảnh, các điệu hò dân ca, ví dặm xứ Nghệ hay sự biến tấu đầy ngẫu hứng và sáng tạo dựa trên những bài hát quen thuộc… mà qua phần thi này, những thông điệp đầy ý nghĩa cũng đã được các đội chơi truyền tải: “Là học sinh, chúng ta hãy xây dựng những tình bạn thật đẹp và tránh xa bạo lực học đường”.

 


  Phần thi diễn kịch xoay quanh chủ đề tình bạn và vấn đề bạo lực học đường

 

   Phần thi diễn kịch là phần thi được mong đợi nhất từ các đội chơi. Các vở kịch được xây dựng chủ yếu xoay quanh chủ đề tình bạn và vấn đề bạo lực học đường… đã phần nào lột tả được các tính huống bạo lực diễn ra trong thực tế tại các trường học hiện nay. Qua phần thi này, những “diễn viên” không chuyên đến từ ba đội chơi không những thể hiện được sự đa dạng trong diễn xuất, sự đầu tư trong xây dựng kịch bản, kết hợp nhuần nhuyễn với âm nhạc mà còn khéo léo khi lồng ghép những thông điệp đầy tính nhân văn.

 


Qua diễn đàn nhằm để các em học sinh hiểu tránh xa bạo lực học đường
cố gắng phấn đấu giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống

 

   Với phần thi hùng biện, các đội chơi đã trực tiếp nói lên suy nghĩ của mình về vấn đề bạo lực học đường đang diễn ra trong các trường học hiện nay, đồng thời cũng tự mình nói lên những cảm nhận, quan điểm về tình bạn. Qua phần diễn thuyết với giọng điệu khi uyển chuyển, nhẹ nhàng, sâu lắng, khi đầy rắn rỏi, cương nghị… đã thể hiện quyết tâm của các bạn đoàn viên thanh niên trường THPT Nguyễn Đình Liễn: tránh xa bạo lực học đường, cố gắng phấn đấu giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống. Kết quả, giải nhất thuộc về đội chơi đến từ khối 11, giải hai và giải ba lần lượt thuộc về hai đội chơi khối 12 và 10.

   Sau khi phần thi giữa các đội thi kết thúc, Đoàn trường đã tiến hành cho các chi đoàn ký cam kết 10 nội dung liên quan đến các vấn đề về bạo lực học đường, đồng thời kêu gọi toàn thể Đoàn viên thanh niên hưởng ứng phong trào “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường” do Ban Thường vụ Đoàn trường phát động.

 

Tin, ảnh: Nguyễn Mai – Phan Tuấn