huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin văn hóa xã hội

XÂY MIẾU TRI ÂN CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ TRÊN THƯỢNG NGUỒN KẼ GỖ

11-07-2014

  Trong quá trình bảo vệ và mở đường để cho xe chở quân lương ra tiền tuyến phục vụ cho chiến trường Miền Nam. Trên tuyến đường 22 huyền thoại chạy qua địa bàn Hà Tĩnh đã chứng kiến sự hy sinh anh dũng của hàng trăm, cán bộ chiến sỹ cùng lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. Để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng đó - Khu bảo tồn, hạt kiểm lâm Kẻ Gỗ cùng cấp ủy chính quyền xã Cẩm Mỹ huyện Cẩm Xuyên vừa tổ chức khánh thành miếu thờ “các anh hùng liết sỹ”.
                                    
                                           
Upload 
                                               Miếu được xây dựng trên nền sân bay Li Bi cũ,
                                                                   
 nơi thượng nguồn Kẽ Gỗ

       Mất hơn 1 giờ đồng hồ đi bằng thuyền máy trên lòng hồ Kẻ Gỗ mới đến được miếu thờ các anh hùng liệt sỹ - Miếu thờ được xây dựng tại địa điểm trước đây là trạm đóng quân trong khu vực sân bay Ly Bi, bên cạnh tuyến đường 22 huyền thoại năm xưa. Được biết, trong các đợt leo thang đánh phá miền Bắc, đế quốc Mỹ đã dội bom phát nát các tuyến đường quốc lộ 1A, hòng cắt đứt nguồn chi viện quân lương cho tiền tuyến. Không khuất phục trước âm mưu của kẻ thù hơn 6 ngàn lượt người gồm: Dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong của các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, đội thanh niên xung phong 53, cùng lực lượng thanh niên xung phong của các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng.. đã được huy động đến đây để phá đá mở đường và tuyền đường 22 đã ra đời từ đó. Thế nhưng, tuyến đường huyết mạch quan trọng này được mở lại tiếp tục là mục tiêu bắn phá điên cuồng của đế quốc Mỹ và những đợt băn phá đó đã làm cho hàng trăm thanh niên xung phong, cùng các chiến sỹ bảo vệ tuyến đường, bảo vệ sân bay li bi hy sinh. 
                                      

                                      Upload
                                                         Diện tích khuôn viên 40 m2

                                      Upload
                                             
         Ông Đào Văn Tinh -Chủ tịch Hội cựu TNXP Hà Tĩnh xúc động kể lại: “Địa điểm mà xây dựng khu miếu đâu có một vị trí rất quan trọng, bởi trong cuộcc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc, một bên là nó nằm trên tuyến đường 22 nối từ Thình Thình đi qua Cẩm Xuyên, vào Kỳ Anh, vào Quảng Bình và đi vào Vĩnh Linh và đi vào chiến trường phía Nam, bên cạnh đó nó nằm ngay canh sân bay Li Bi – tháng 7 năm 1972 sân bay Li Bi sắp sửa hoàn thành, địch tập trung một lực lượng không quân đánh phá ở vùng đất này, lúc đó lực lượng của ta vẫn còn rất đông, nhưng đông nhất vẫn là TNXP, an hem ở Cầu Họ và một số người dân ở đây và đã có 128 người hy sinh trong trận tập kích này”
                                      
Upload
                                               Lễ khánh thành miếu ngày 24 - 4 - 2012

                                      Upload
                                        Ông Đào Văn Tình chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Hà Tĩnh
                                                               cùng các Cựu TNXP thắp hương tại miếu 

           
       Ngay sau khi nước nhà hoà bình, thống nhất, vị trí sân bay Li Bi và nút giao thông quan trọng trên tuyến đường 22; đoạn đi qua địa bàn xã Cẩm Mỹ huyện Cẩm Xuyên, nằm ngay trong quy hoạch xây dựng hồ Kẻ Gỗ nên phần lớn đã ngập chìm trong nước. Nhiều lần Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh, ban chỉ huy quân sự, phòng lao động thương binh xã hội cùng cán bộ, nhân dân xã Cẩm Mỹ huyên Cẩm xuyên tổ chức cất bốc, quy tập các phần mộ về nghĩa trang liệt sỹ huyện. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều phần mộ khác còn nằm trong lòng nước sâu, hay trên những khu đồi cao chưa được tìm thấy và quy tập. Nên hoài niệm về sự hy sinh anh dũng của các anh, các chị vẫn còn nằm sâu trong tâm trí của nhiều người đã từng chứng kiến sự hy sinh đó. Và việc xây dụng miếu thờ bắt nguồn từ sự đồng thuận của các cấp cũng như tính tự nguyện của các tổ chức, cá nhân.
                                 Upload
                                   Cán bộ Hạt kiểm lâm, Ban QL khu bảo tồn thiên nhiên Kẽ Gỗ 
                                                             và cán bộ nhân dân Cẩm Mỹ thắp hương

        ông Phan Văn Tiến - Hạt trưởng hạt kiểm lâm Kẻ Gỗ nói :“để tri ân hang trăm liệt sỹ đã hy sinh tại đây, bản than tôi cùng các anh em trong hạt, các cơ quan, ban ngành đoàn  thể đã quyên góp để xây dựng ngôi miếu này, nhằm có nơi để thắp nén tâm hương tri ân những người đã hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, đồng thời cũng là để giữ lại một chứng tích lịch sử”

                                 
Upload
                                               Cán bộ chiến sỹ BCH QS tĩnh và ban CHQS 
                                                                    huyện Cẩm Xuyên Thắp hương


                                 Upload  
                                      Bà Nguyễn Thị Bão Ngọc - PCT UBND huyện Cẩm Xuyên
                                                                           thắp hương tại miếu
                                 
                                   
       Miếu thờ với khuôn viên rộng 40 m2 với nguồn kinh phí hơn 130 triệu đồng do các tổ chức và các cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ; cùng hàng trăm ngày công lao động của cán bộ, công nhân viên chức khu bảo tồn, hạt kiểm lâm Kẻ Gỗ và nhân dân thôn 1 Cẩm Mỹ. Tâm nguyện của Ban tổ chức “xây miếu thờ” là với vẻ đẹp tự nhiên của hồ Kẻ Gỗ, cũng như giá trị lịch sử mà nơi đây từng có, miếu thờ sẽ là địa chỉ đỏ trong các chuyến du lịch sinh thái trên lòng hồ Kẻ Gỗ nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.
        
                                                                                          Bài, ảnh: Việt Phương – Ngọc Long