huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin văn hóa xã hội

Khai mạc Hội thi hòa giải viên cơ sở giỏi năm 2018

10-02-2018

       Sáng ngày 2/10/2018, Tại UBND xã Cẩm Hà, Huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức khai mạc mạc Hội thi hòa giải viên cơ sở giỏi năm 2018.

      Dự và chỉ đạo hội thi có đại diện lãnh đạo Sở tư pháp Hà Tĩnh. Ở huyện có đồng chí Hà Văn Bình – Phó bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Trần Đình Hải – UVBTV, Trưởng ban tổ chức Huyện ủy;  đồng chí Nguyễn Thị Bảo Ngọc – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Hội thi; Đại diện các Phòng, ban, Ngành, Đoàn thể cấp huyện; Đại diện các xã, thị trấn,các đội thi và đông đảo nhân dân đã về dự lễ khai mạc và cổ vũ các đội thi.

 


Cẩm Xuyên khai mạc Hội thi hòa giải viên cơ sở năm 2018.

 


 

      Sau phần khai mạc, trong buổi sáng ngày 2/10 đã có 9 đội các xã phía Nam tham gia thi gồm: Cẩm Hà, Cẩm Hưng, Cẩm Sơn, Cẩm Minh, Cẩm Lạc, Cẩm Trung, Cẩm Lộc, Cẩm Lĩnh, Cẩm Thịnh. Các đội thi phải thực hiện 3 phần thi gồm: Màn chào hỏi; Thi trắc nghiệm và xử lý tình huống; Thi tiểu phẩm.

 

 


Màn chào hỏi của đội tuyển xã Cẩm Hưng.

 

      Nhờ sự chuẩn bị chu đáo nên ở màn chào hỏi, các đội tuyển đã giới thiệu được những thông tin cơ bản, nét đặc trưng về đặc điểm, tình hình kinh tế- xã hội, văn hóa, đời sống pháp pháp luật, công tác hòa giải của địa phương và giới thiệu từng thành viên trong đội thi. Nhiều đội thi có màn chào hỏi được dàn dựng công phu, ấn tượng như Cẩm Hưng, Cẩm Trung.

 

Màn chào hỏi của đội xã Cẩm Trung.

 

       Ỏ phần thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm, các đội cơ bản đã trả lời đúng các câu hỏi của Ban tổ chức. Phần thi xử lý tình huống, các đội thi đã vận dụng cụ thể kiến thức pháp luật để phân tích, áp dụng vào kinh nghiệm cuộc sống để đưa ra giải pháp pháp hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp một cách hợp tình, hợp lý, thuyết phục.

 


     Với kiến thức được trang bị đầy đủ, ở phần thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm, các đội cơ bản đã trả lời đúng các câu hỏi của Ban tổ chức đưa ra.

 

     Ở phần thi tiểu phẩm, với những tình huống, những mâu thuẩn nảy sinh trong cộng đồng dân cư thuộc lĩnh vực hòa giải đã được các đội khéo léo dàn dựng với những cốt truyện hấp dẫn, giải quyết mâu thuẫn hợp tình, hợp lý. Các tiểu phẩm không chỉ mang đến cho khán giả những tiếng cười sảng khoái mà còn chuyền tải đến công chúng thông  điệp và  ý nghĩa của bài học về tình làng nghĩa xóm, tình nghĩa vợ chồng, về cách xử sự với nhau trên tinh thần tôn trọng pháp luật, văn hóa, đạo đức…

 


Phần thi tiểu phẩm của đội xã Cẩm Trung.

 


Phần thi tiểu phẩm của đội xã Cẩm Lạc.

 


Hội thi thu hút được đông đảo khán giả tới xem, cổ vủ động viên.

 

    Sau khi hoàn thành cụm thi ở các xã phía Nam, ngày 4/10, tại UBND xã Cẩm Huy, BTC cuộc thi sẽ tiếp tục tổ chức thi với 16 đội tuyển còn lại của các xã, thị trấn  tham dự, đồng thời sẽ tổ chức tổng kết và trao giải cho các đội đạt giải.

 

                             Hồng Phượng – Minh Sơn