huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

An ninh - Quốc phòng

Công an Cẩm Xuyên: Tăng cường xuống địa bàn cơ sở, cấp CMND cho nhân dân

09-25-2018

         Vừa qua, tại hội trường UBND xã Cẩm Trung, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Cẩm Xuyên phối hợp với Ban Công an xã Cẩm Trung đã tổ chức cấp chứng minh nhân dân cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người già yếu, tàn tật và bà con nhân dân xã nhà.

 


Chỉ trong hai ngày Thứ bảy và Chủ nhật, 499 trường hợp có nhu cầu cấp mới, cấp đổi CMND đã được các CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Cẩm Xuyên kịp thời giải quyết.

 

        Cẩm Trung là một trong những xã xa trung tâm huyện Cẩm Xuyên, nên  khi biết Công an Cẩm Xuyên về tận UBND xã tổ chức làm CMND, rất nhiều người dân đã đến để xin cấp đổi, cấp mới CMND. Dù công việc tiếp dân hết sức bận rộn nhưng các cán bộ, chiến sỹ vẫn luôn ân cần, niềm nở và hoàn thành chu đáo những công việc như chụp ảnh, lăn tay, nhận dạng và hướng dẫn người dân điền các thông tin vào tờ khai theo đúng quy định. Chỉ trong hai ngày Thứ bảy và Chủ nhật, 499 trường hợp có nhu cầu cấp mới, cấp đổi CMND đã được các CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Cẩm Xuyên kịp thời giải quyết.

       Bà Nguyễn Thị Bản (trú tại thôn 4, xã Cẩm Trung) tuổi cao, sức khỏe kém, quãng đường từ nhà đến trụ sở Công an huyện lại dài hơn 15km nên dù chiếc CMND đã cũ nhưng bà vẫn chưa thể đi làm lại. Nay được các đồng chí Công an về tận xã để làm CMND cho, bà Bản rất vui mừng nói:  “Lâu nay CMND của tôi bị cũ, mờ thông tin, nhưng tôi chưa đi làm lại được, nay được các chiến sỹ Công an về tận xã cấp CMND cho tôi và bà con, tôi rất vui. Có CMND, tôi sẽ thuận lợi hơn trong việc làm các thủ tục thăm khám, bảo hiểm…”.

 


Việc tăng cường về cơ sở cấp phát CMND cho nhân dân của Công an huyện Cẩm Xuyên đã tạo thuận lợi cho nhân dân trong việc làm CMND, đặc biệt là những người già cả, bệnh tật, neo đơn. 

 

       Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Hưng - Đội trưởng đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện thì hoạt động “Ngày thứ 7 vì dân”, trực tiếp cử cán bộ xuống địa bàn cấp phát CMND cho bà con nhân dân luôn được đội quan tâm thực hiện. Việc này vừa góp phần tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời, là cơ sở để triển khai Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thuận lợi hơn. Thực hiện chủ trương cấp CMND năm 2018, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng các nghị định của Chính phủ, thông tư hướng dẫn của Bộ Công an về CMND đến các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần, đơn vị đã chủ động xuống tận các xã để cấp mới, cấp đổi CMND cho người dân. Bên cạnh đó, kết hợp với các đợt làm CMND tại cơ sở, các CBCS còn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các xã làm tốt công tác tuyên truyền với người dân không sản xuất, mua bán trái phép các loại súng tự chế, đồng thời tổ chức thu gom các loại vũ khí, vật liệu nổ…

        Việc đẩy mạnh công tác cấp phát CMND cho người dân theo hình thức “lưu động”, về tận các xã là một cách làm hay, nhận được sự đồng thuận rất cao từ người dân. Với tinh thần tận tụy, hết lòng vì nhân dân phục vụ và sự tận tâm, nhiệt tình trong công việc, các CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Cẩm Xuyên đã để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân, được nhân dân tin yêu, mến phục.

 

                                                Bài, ảnh: Khánh Chi

                                     Công an Cẩm Xuyên