huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin văn hóa xã hội

Ca sĩ Tố Nga - Chảy cùng “Dòng sông đa tình”

11-07-2014

Tiếp theo album Mời anh về Hà Tĩnh được đông đảo công chúng đón nhận, mới đây ca sĩ Tố Nga lại ra mắt CD mới Dòng sông đa tình với 10 tình khúc mang âm hưởng dân ca miền trung.

 

Mặc dù không được sinh trưởng trong gia đình có truyền thống âm nhạc, Tố Nga đến với nghệ thuật ca hát chỉ bằng niềm đam mê cháy bỏng và một chút năng khiếu bẩm sinh, tuy nhiên cô đã sớm được đào tạo trong môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp.

Ngay từ khi còn ở Hà Tĩnh, năm 1993, 1994, Tố Nga đã tham gia rất nhiều các hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Từ năm 1997, khi ra Hà Nội vừa học vừa làm, Tố Nga đã gây ấn tượng với người yêu âm nhạc Thủ đô với chất giọng mezzo soprano đẹp, trong sáng, đằm thắm, đặc biệt quyến rũ với những làn điệu mang âm hưởng dân ca trung bộ.

Cũng thời gian đó, chị đã dành được nhiều giải thưởng như Huy chương vàng hội diễn HSSV chuyên nghiệp toàn quốc, Huy chương vàng liên hoan tiếng hát miền trung tại Nha Trang,  Huy chương vàng tiếng hát Làng Sen tại Nghệ An, Giải 3 cuộc thi giọng hát hay Hà Nội… Những cống hiến trong âm nhạc của ca sĩ Tố Nga được đền đáp khi chị được Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam mời về làm việc từ năm 1999 đến nay.

Chỉ trong một thời gian ngắn hoạt động nghệ thuật, ca sĩ Tố Nga đã cho ra đời 3 album ca nhạc trữ tình được nhiều khán giả đón nhận. Album đầu tay Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, album thứ  2 Cảm xúc từ câu hò điệu ví rồi năm 2005, album CD Mời anh về Hà Tĩnh của Tố Nga đều nhận được khá nhiều sự hồi âm tốt của khán giả yêu mến. 


Ca sĩ Tố Nga và bìa album mới của mình.

Ý tưởng để thực hiện album thứ 4 Dòng sông đa tình đến với ca sĩ Tố Nga cũng rất nhanh. Khi về thăm quê, ngồi xem truyền hình cùng gia đình, chị bất ngờ khi nghe ca khúcChỉ bởi dòng sông đa tình của nhạc sĩ An Thuyên do một thí sinh người Quảng Bình hát tại chung kết Sao Mai khu vực miền Trung. Chợt nhận ra đây chính là bài hát phù hợp với giọng ca cũng như tình cảm của mình với quê hương xứ Nghệ, trở lại Hà Nội chị đã gặp ngay nhạc sĩ An Thuyên và xin nhạc sĩ được hát ca khúc này.

Cùng với Chỉ bởi dòng sông đa tình, trong album CD thứ 4 của mình, Tố Nga đã chọn hầu hết các tác phẩm nói về quê hương Hà Tĩnh của mình như một sự tri ân của mình với mảnh đất quê hương. Những ca khúc khác trong album như Câu đợi câu chờ (Ngọc Thịnh), Núi Hồng sông Lam (Quốc Việt, Xuân Hoài), Giận mà thương (Trần Hoàn, Phùng Ngọc Hùng), Về quê mình (Ngọc Thịnh, Hà Thanh), Câu hát quê hương (Hồ Hữu Thới, Nguyễn Trọng Tạo), Gửi sông La (Lê Việt Hòa, Hoàng Thị Minh Khanh), Đôi bờ sông quê(Đặng An Nguyên, Nguyễn Đức Ngọc), Em yêu anh như yêu câu ví dặm (Vũ Ngọc Quang),  Ai vô xứ Nghệ (Phạm Tuyên, Huy Cận) đã gửi trọn tình yêu của cô đối với mảnh đất “Hà Tĩnh mình thương”, đặc biệt là với hai con sông quê hương, sông La và sông Lam.