huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

An ninh - Quốc phòng

Trạm Cảnh sát Thiên Cầm “Chủ động, mưu trí, sáng tạo vì bình yên tuyến biển”

06-18-2018

       Cẩm Xuyên có bờ biển dài hơn 18km, có bãi biển Thiên Cầm tuyệt đẹp, được đầu tư bài bản cùng với hệ thống đường giao thông khá tốt, rất thuận lợi cho giao lưu văn hoá phát triển kinh tế xã hội. Làm thế nào để phát huy thế mạnh, tiềm năng du lịch, đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, trách nhiệm nặng nề nhưng vẻ vang đó được đặt lên vai những người lính Công an, quân sự, biên phòng.

 

          Là đơn vị đứng chân tại vùng cửa biển, cán bộ, chiến sỹ Trạm Cảnh sát Thiên Cầm, Công an huyện Cẩm Xuyên  đang ngày đêm nỗ lực làm tốt công tác giữ gìn ANTT, đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội ở các xã vùng biển. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Thiên Cầm làm tốt công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ trên biển; tổ chức ứng trực, tuần tra, sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống xấu xảy ra; tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với chính quyền và nhân dân xây dựng thế trận an ninh nhân dân, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng vững mạnh.

      Trong những công việc đảm bảo ANTT của lực lượng Công an tại đây, nổi bật là công tác đảm bảo ANTT trong mùa du lịch biển. Hàng năm, lượng du khách đến nghỉ dưỡng ở  khu du lịch biển Thiên Cầm rất đông. Lợi dụng đông người, sự sơ hở của du khách, các loại tội phạm gia tăng hoạt động, nhất là trộm cắp tài sản tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lưu trú trên địa bàn, gây bất an, lo lắng cho các chủ cơ sở kinh doanh cũng như du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

      Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch, Trạm Cảnh sát Thiên Cầm đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện xây dựng nhiều văn bản về việc phòng ngừa tội phạm trộm cắp, gửi đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lưu trú tại khu du lịch Thiên Cầm và các xã, thị trấn lân cận. Theo đó, cảnh báo cho chủ, nhân viên các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lưu trú, du khách về  nâng cao ý thức cảnh giác, thực hiện các biện pháp để bảo vệ tài sản, phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản. Tuy nhiên tình trạng trộm cắp tài sản tại các nhà hàng, khách sạn vẫn còn xảy ra. Trước thực trạng trên, Trạm Cảnh sát Thiên Cầm đã tiến hành mời các chủ nhà hàng, chủ cơ sở cho thuê lưu trú tại địa bàn lên trụ sở để quán triệt, hướng dẫn, yêu cầu thực hiện nghiêm túc một số nội dung liên quan đến công tác phòng ngừa, phát hiện tội phạm trộm cắp tài sản; lực lượng Công an đã sáng tạo, phối hợp với các chủ kinh doanh lắp đặt biển cảnh báo với nội dung: “Du khách không nên để tiền và tài sản có giá trị tại phòng nghỉ khi ra ngoài, tránh bị mất trộm!”. Sự chủ động, tích cực của cán bộ, chiến sỹ Trạm Cảnh sát Thiên Cầm đã được quần chúng nhân dân trên địa bàn và du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng ghi nhận, đánh giá cao.
 

 


Cán bộ, chiến sỹ Trạm Cảnh sát Thiên Cầm, Công an huyện Cẩm Xuyên phối hợp các chủ cơ sở kinh doanh lắp đặt biển cảnh báo về trộm cắp tài sản và thông báo số điện thoại cho du khách.


 

       Địa bàn bàn mà Trạm Cảnh sát Thiên Cầm được giao quản lý còn là nơi thường xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân… Ý thức rõ về vai trò, trách nhiệm của mình, Trạm Cảnh sát Thiên Cầm đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng tăng cường bám nắm địa bàn nhất là các tuyến, địa bàn trọng điểm; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh mạnh mẽ với các đối tượng khai thác cát trái phép. Chỉ trong một tuần triển khai kế hoạch, tổ công tác thuộc Trạm Cảnh sát Thiên Cầm liên tiếp phát hiện 03 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Dương (SN 1973), Nguyễn Tiến Hoàng (SN 1974) và Nguyễn Minh Thăng (SN 1974) đều trú tại Tổ dân phố Song Yên, thị trấn Thiên Cầm có hành vi khai thác cát trái phép tại bờ biển thuộc dân phố Song Yên, tạm giữ 3 công nông cùng các tang vật có liên quan.

 

 


Trong 6 tháng đầu năm 2018, Trạm Cảnh sát Thiên Cầm đã phối hợp với các đội nghiệp vụ công an huyện, Công an các xã ven biển, điều tra làm rõ 33 vụ, 48 đối tượng phạm pháp hình sự; phát hiện bắt giữ 13 vụ 20 đối tượng buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép thu giữ hơn 50kg pháo các loại; phát hiện, lập biên bản xử lý 120 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ.
Ảnh: Baohatinh.vn


 

      Trong 6 tháng đầu năm 2018, Trạm Cảnh sát Thiên Cầm đã phối hợp với các đội nghiệp vụ công an huyện, Công an các xã ven biển, điều tra làm rõ 33 vụ, 48 đối tượng phạm pháp hình sự; phát hiện bắt giữ 13 vụ 20 đối tượng buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép thu giữ hơn 50kg pháo các loại; phát hiện, lập biên bản xử lý 120 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ. Năm 2018, tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, Trạm Cảnh sát Thiên Cầm đã tích cực phối hợp với các ban ngành tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương 6 xã biển củng cố nhiều tổ tự quản an ninh thôn; xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình “Tiếng kẻng bình yên”, “Giáo họ an toàn về ANTT”; tổ chức thành công các diễn đàn “Lực lượng Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, góp phần củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng vững chắc.

      Trong thời gian tới, cán bộ, chiến sỹ Trạm Cảnh sát Thiên Cầm sẽ tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo, tích cực phối hợp với đồn biên phòng Thiên Cầm và các lực lượng có liên quan cũng như tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy chính quyền để thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT các xã ven biển; phòng ngừa, đấu tranh với các loại vi phạm pháp luật góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; ghi dấu ấn đậm nét về hình ảnh người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

 

Huyền Cầm
Công an Cẩm Xuyên