huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin văn hóa xã hội

Huyện Cẩm Xuyên thực hiện tạo lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, khám và đăng nhập vào hệ thống

06-01-2018

      Thời gian tới, mỗi người dân trên địa bàn Hà Tĩnh nói chung và huyện Cẩm Xuyên nói riêng sẽ được cấp một mã định danh cá nhân trên hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử để xem thông tin về sức khỏe qua hệ thống. Các thông tin được bảo mật hoàn toàn, từ đây người dân cũng như các cơ sở khám chữa bệnh sẽ thuận tiện hơn trong quá trình khám, điều trị. Để thực hiện được mục tiêu này, thời gian qua, ngành y tế và các địa phương đã tập trung cao cho việc tạo lập hồ sơ, khám sức khỏe và đăng nhập vào hệ thống.

 

         


Cán bộ Trạm y tế xã Cẩm Thành khám và lập hồ sơ sức khỏe cho người dân.

 

     Tập huấn cung cấp thông tin về hồ sơ sức khỏe cá nhân…hay đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, khám sức khỏe tạo lập hồ sơ…. là phần việc đang được xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên triển khai trong nhiều tháng qua. Việc làm này đã giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng của hồ sơ sức khỏe cá nhân, từ đó phối hợp tốt hơn với địa phương trong quá trình thực hiện.

      Bà Trương Thị Diệu Thúy, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên nói thêm: " Chúng tôi tuyên truyền cho người dân về mục đích, ý nghĩa của việc lập hồ sức khỏe sẽ rất thuận lợi cho nhân dân, khi khám bệnh và thuận lợi hơn trong qua trình xác định bệnh để tư vấn khám cho người bệnh có hiệu quả".

 


   Bắt đầu triển khai từ tháng 2/2018, để giúp các địa phương đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ sức khỏe cho người dân, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo các trạm y tế tập trung cao trong quá trình khám, lập hồ sơ sức khỏe theo biểu mẫu.

 

     Còn tại xã Cẩm Minh, việc tạo lập hồ sơ sức khỏe cá nhân được địa phương triển khai song song với khám sức khỏe cho người dân. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đặc biệt là ý thức cao của người dân nên đến nay, toàn xã tỷ lệ hoàn thành lập hồ sơ sức khỏe đạt trên 85%.

     Bà Dương Thị Kim Soa, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên cho biết: " Những thôn nào nhiều nhân khẩu thì UBND xã điều cho 7 máy, còn những thôn ít hơn thì điều động 4 đén 5 máy vi tính. Mỗi ngày mỗi thôn, xóm chúng tôi có thể làm được 400 hồ sơ. Còn đối với những người đi làm ăn xa không về được chúng tôi sẽ cho y tế viên xuông tận hộ thu thập thông tin bằng sổ hộ khẩu hoạch chứng minh nhân dân để tạo lập hồ sơ sức khỏe cho họ ".

     Bắt đầu triển khai từ tháng 2/2018, để giúp các địa phương đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ sức khỏe cho người dân, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo các trạm y tế tập trung cao trong quá trình khám, lập hồ sơ sức khỏe theo biểu mẫu.

       Ông Trần Huy Nghĩa, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Cẩm Xuyên cho biết thêm : " Cách làm ở Cẩm Xuyên là chúng tôi là trực tiếp xuống tận từng thôn,xóm tuyên truyền bà con đến để cùng tư vấn, khám và tạo lập luôn,, khai thác những thông tin sẵn có và khám lâm sàng theo phiếu điều tra theo tiêu chuẩn của tỉnh, để khai thác những vấn đề tiền sử của gia đình, tiền sử bệnh tật và đặc biệt là khám hiện tại, cập nhật hồ sơ hiện tại đảm bảo đúng chất lượng. Hồ sơ khám sức khỏe là hồ sơ động luôn luôn thay đổi do đó những thông tin ban đầu hết sức cần thiết. Bên cạnh để đảm bảo số lượng thì chúng tôi quan tâm về chất lượng để hồ sơ mới có về giá trị lâu dài cho người dân".

 

 


Năm 2018 Cẩm Xuyên phấn đấu có 85% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử.

 

    Hồ sơ sức khỏe cá nhân đây là một trong những tiêu chí quan trọng vừa được bổ sung vào tiêu chí Y tế trong chương trình xây dựng NTM. Theo đó, để đạt mục tiêu năm 2018 các xã phải hoàn thành trên 85% người dân có hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử, ngành y tế và các địa phương cần tập trung quyết liệt hơn nữa, ngoài công tác truyên thông cần nâng cao chất lượng khám bệnh để xây dựng bộ hồ sơ sức khỏe đảm bảo chất lượng.

 

Ngọc Long