huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Xuyên được mùa lúa xuân năm 2018

05-28-2018

       Vụ xuân năm nay năng suất lúa huyện Cẩm Xuyên ước đạt 56 tạ/ ha. Cùng với niềm vui lúa được mùa, được giá, những ngày này, đến nay bà con nông dân huyện Cẩm Xuyên đã cơ bản thu hoạch xong lúa hè thu và chuẩn bị mọi điều kiện để sản xuất lúa hè thu kịp thời vụ.

 

 


Vụ xuân năm 2018 năng suất lúa ở Cẩm Xuyên đạt 65 tạ/ha.

 

      Lúa chín sớm, thu hoạch bằng máy móc cơ giới, nên chỉ trong 3 ngày gia đình Ông Chu Văn Chinh ở thôn Hưng Nam, xã Cẩm Hưng đã cơ bản hoàn thành thu hoạch hơn 1 mẫu lúa xuân. Vụ xuân năm nay, mặc dù sâu bệnh có những diễn biến phức tạp, nhưng nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, phòng trừ kịp thời, nên năng suất lúa của gia đình ông Chinh vẫn đạt trên 60 tạ/1 ha. Ông Chu Văn Chinh vui vẻ nói “Được mùa, được giá dân phấn khởi lắm. Thương lái tìm đến mua lúa phơi một nắng giá 1 tạ/ 600 nghìn đồng, còn phơi vài nắng 1 tạ/ 700 nghìn đồng”. 

 


Tất cả diện tích lúa ở Cẩm Xuyên được thu hoạch bằng máy.

 

       Cùng chung niềm vui với gia đình ông Chu Văn Chinh, các hộ dân ở xã Cẩm Hưng cũng đã cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa xuân. Toàn xã Cẩm Hưng sản xuất 640 ha lúa, chủ yếu các giống lúa như Khang dân 18, VTNA2, HT1. Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, xã đã huy động thêm máy gặt đập liên hợp từ các xã khác, có thời điểm trên địa bàn xã có khoảng 27 máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa. Năng suất lúa  đạt 58 tạ/ ha, cao hơn so với vụ xuân năm 2017  khoảng 4 tạ/ 1 ha. Giá lúa cũng cao hơn từ 4 đến 6 giá. Ông Nguyễn Đình Hoạt - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên nói: “ Cẩm Hưng có diện tích lúa chín sớm chúng tôi chỉ đạo huy động hết công suất máy gặt đập liên hợp về thu hoạch. Giá tiền công thu hoạch ổn định từ 100 -120 nghìn đồng/ sào. Bên cạnh đó công tác chuẩn bị cho sản xuát hè thu được các hộ dân chuẩn bị kĩ. Xã quán triệt có nước tời đầu làm nước sản xuất hè thu tới đó.” 

       Vụ xuân năm 2018 toàn huyện Cẩm Xuyên sản xuất 9500 ha lúa. Huyện đã tập trung chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện đề án sản xuất từ huyện đến thôn xóm, nên điều kiện sản xuất được chuẩn bị chu đáo từ giống, phân bón, làm đất, nước tưới đến chăm sóc lúa. Đặc biệt trong quá trình lúa sinh trưởng, thời tiết có nhiều bất thuận, bệnh đạo ôn cổ bông và các loại sâu bệnh xuất hiện gây hại, nhưng với sự vào cuộc kịp thời của ngành chuyên môn, nên đã kịp thời hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng trừ, đảm bảo lúa sinh trưởng tốt, năng suất cao, với mức bình quân 56 tạ/ 1ha.  

      Ông Nguyễn Huy Long - Chủ tịch UBND xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “ Dù trong quá trình sinh trưởng lúa bị bệnh đạo ôn cổ bông, sâu bệnh gây hại khá nặng nhưng với sự chỉ đạo kịp thời, bà con phun phòng trừ nên nay năng suất lúa đạt cao nhân dân phấn khởi. Xã đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân thu gom hết rơm rạ trên đồng ruộng, để khi có nước làm đất sản xuất hè thu.”

 

 

       


 

      Để đảm bảo thu hoạch lúa xuân nhanh gọn, UBND huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo ngành chuyên môn, các xã, thị trấn rà soát lại số lượng máy gặt đập liên hợp, để chủ động phương án lúa chín tới đâu thu hoạch tới đó, không để xảy ra hiện tượng giành máy gặt đập, hay cò mồi ép giá.

      Ông Lê Ngọc Hà - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên cho biết: “ UBND huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, chỉ đạo bà con nông dân thu hoạch nhanh gọn lúa xuân, cắt gọn gốc rạ, thu gom toàn bộ rơm rạ và các phụ phẩm trên đồng ruộng, để tránh hiện tượng ngộ độc hữu cơ do lượng rơm, gốc rạ quá cao trong đất sau khi cày, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của lúa. Thu hoạch đến đâu, làm đất, gieo sớm lúa hè thu đến đó, đặc biệt quan tâm đến chất lượng lúa giống, đồng thời điều tiết nước tưới phục vụ sản xuất, nước tạo nguồn tại các hồ đập”.

 


Thu hoạch nhanh lúa xuân là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân sản xuất hè thu đúng lịch thời vụ.

 

       Được mùa, được giá, niềm vui đang về với người dân quê lúa Cẩm Xuyên, đây cũng là động lực quan trọng để nông dân tiếp tục đầu tư thâm canh, chuyển đổi bộ giống mới có năng suất, chất lượng cao và tập trung mọi điều kiện để sản xuất vụ hè thu đúng lịch thời vụ, tiếp tục giành một vụ sản xuất thắng lợi.

 

Hoài Thương – Ngọc Long - Hương Thành