huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Lúa thuần Lam Sơn 8 cho năng suất đạt từ 70 – 75 tạ/ha

05-22-2018

      Năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thân cây khỏe và chất lượng gạo ngon, đó là ý kiến chung được các đại biểu đưa ra tại hội thảo đánh giá kết quả sản xuất khảo nghiệm giống lúa thuần Lam Sơn 8 trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên. Dự hội thảo có đồng chí Trần Hữu Duyệt - Phó chủ tịch UBND huyện; Phòng N- PTNT huyện; Trung tâm ứng dụng KHKT & Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên; Lãnh đạo và cán bộ khuyến nông các xã, thị trấn. 

 


Các đại biểu tham gia lúa Lam Sơn 8 ở Thôn 6 xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên.

 

          Giống lúa thuần Lam Sơn 8 do Công ty cổ phần giống cây trồng Thanh Hóa sản xuất. Sau khi khảo nghiệm thử 6ha vào các vụ xuân năm 2016, 2017 ở các xã Cẩm Hưng và Cẩm Quang, vụ xuân năm 2018, huyện Cẩm Xuyên mở rộng quy mô sản xuất lên 30 ha ở các xã Cẩm Thăng, Cẩm Quan và Thị trấn Cẩm Xuyên với 50 hộ dân tham gia và sản xuất đối chứng với giống VTNA2.
 

 


Lúa Lam Sơn 8 có năng suất đạt khoảng 70 - 75 tạ/ha, có khả năng chống đổ, chống rét, đặc biệt chống chịu sâu bệnh tốt, chất lượng gạo ngon.

 

          Qua kết quả sản xuất cho thấy, giống lúa Lam Sơn 8 có thời gian sinh trưởng khoảng 130 ngày, tương đương với các giống cơ cấu gieo vụ xuân muộn trên địa bàn, nên phù hợp với sản xuất vụ xuân. Đây là loại giống có khả năng sinh trưởng khỏe, chịu rét và chống đổ tốt, đặc biệt là khả năng chống chịu sâu bệnh rất cao. Theo các hộ nông dân, vụ xuân 2018 trong khi các giống khác bị nhiễm nặng các loại sâu bệnh, nhưng giống Lam Sơn 8 chỉ nhiễm nhẹ bệnh khô vằn và các hộ sản xuất không phải phun bất cứ loại thuốc trừ sâu nào. Về năng suất vụ xuân đạt khoảng 70 đến 75 tạ/ ha, chất lượng gạo ngon và an toàn. Với chi phí đầu tư thấp, nên hiệu quả kinh tế cao hơn giống lúa sản xuất đối chứng VTNA2 khoảng 500.000đ/ sào.

 


UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả sản xuất giống lúa thuần Lam Sơn 8.

 

          Hiện nay các ngành chuyên môn của huyện Cẩm Xuyên đang tiếp tục nghiên cứu chặt chẻ các ưu điểm vượt trội, những hạn chế của giống Lam Sơn 8 để tiếp tục mở rộng sản xuất thử trong những vụ sản xuất tiếp theo.

 

                                      Hồng Phượng – Minh Sơn