huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Huyện Cẩm Xuyên tập trung cao phòng trừ bệnh Đạo ôn hại lúa vụ Xuân 2018

04-02-2018

     Hiện nay phần lớn diện tích lúa ở huyện Cẩm Xuyên đang bước vào giai đoạn chuẩn bị đứng cái làm đòng. Tuy nhiên do thời tiết có độ ẩm cao, nên đã tạo điều kiện cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại lúa. Đến thời điểm hiện nay đã có gần 10% lúa diện tích bị nhiểm bệnh Đạo ôn cổ lá nặng và có hiện tượng kháng thuốc. Hiện nay Cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, các ngành chuyên môn và bà con nông dân đang tập trung mọi các thực hiện các  biện pháp khắc phục, phòng trừ tại các diện tích lúa bị nhiễm bệnh.

 


Bà con nông dân xã Cẩm Quan phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

 

     Vụ Xuân năm 2018, gia đình ông Trần Xuân Tiến ở thôn 10 xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên sản xuất 1,5 mẫu lúa, trong đó có 4 sào giống lúa Hương Thơm bị nhiễm bệnh Đạo ôn cổ lá nặng. Anh Trần Xuân Tiến cho biết: " Được sự hướng dẫn của ngành chuyên môn, UBND xã và Thôn, xóm, gia đình tôi đã phun thuốc phòng trừ đến 3 lần rồi nhưng vẫn chưa khắc phục được, hiện nay gia đình đang tiếp tục theo dõi để thực hiện các biện pháp phòng trừ".

      Không chỉ riêng gia đình ông Tiến mà  hiện nay đã có hơn 869 ha lúa vụ xuân của bà con nông dân ở một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên cũng đã bị nhiễm bệnh Đạo ôn Cổ lá nặng.

     Ông Nguyễn Văn Lợi, Thôn trưởng, thôn Hưng Tiến,  xã Cẩm Hưng cho biết: " Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền các văn bản của ngành chuyên môn trên hệ thống  loa của xóm để nhân dân biết phòng bệnh, nhiều hộ dân đã phải phun 3 đến 4 lần, đến nay thì cơ  bản đã khắc phục được các diện tích bị sâu bệnh, chúng tôi cũng hướng dẫn bà con nông dân thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời".

 

 


Toàn huyện, hiện tại đã có hơn 1000 ha diện tích lúa bị bệnh Đạo ôn hại lá, các giống lúa bị nhiễm bệnh nặng chủ yếu là VTNA2, VTNA6, Khang dân 18, HT1, Xuân Mai 12. Với tỷ lệ nhiễm 5-10%, cục bộ có nơi lên đến 70%.

 

     Vụ Xuân 2018 toàn huyện gieo cấy hơn 9500 ha với các giống Khang dân 18; Khang dân Đột biến; VTNA2; VTNA6; Thiên ưu 8 và nếp các loại. Toàn huyện, hiện tại đã có hơn 1000 ha diện tích lúa bị bệnh Đạo ôn hại lá, các giống lúa bị nhiễm bệnh nặng chủ yếu là VTNA2, VTNA6, Khang dân 18, HT1, Xuân Mai 12. Với tỷ lệ nhiễm 5-10%, cục bộ có nơi lên đến 70%.

     Trước tình hình đó, UBND huyện đã thành lập 5 tổ công tác, phối hợp với các cơ quan chuyên môn, Cấp ủy Đảng chính quyền xã, thị trấn, các thôn xóm trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo bà con nông dân phun thuôc phòng trừ một cách có hiệu quả. Cùng với đó cũng đã tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc Bảo vệ thực vật để nhắc nhở bán hàng đúng  chất lượng, chủng loại và hướng dẫn bà con nông dân để sử dụng có hiệu quả. Đồng thời UBND huyện và các ngành chuyên môn đã ban hành nhiều Công điện, văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng trừ.

     Ông Lê Ngọc Hà - Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cẩm Xuyên cho biết thêm: " Để hạn chế thiệt hại do Đạo ôn cổ bông gây ra, ngoài việc hướng dẫn nhân dân phun phòng trừ ngay từ bây giờ, bà con nông dân cần chủ động có kế hoạch phun phòng trước và sau thời điểm lúa trổ".

 

 


Để hạn chế thiệt hại do Đạo ôn cổ bông gây ra, ngành chuyên môn huyện khuyến cáo: Ngoài việc hướng dẫn nhân dân phun phòng trừ ngay từ bây giờ, bà con nông dân cần chủ động có kế hoạch phun phòng trước và sau thời điểm lúa trổ bông.

.

     Rút kinh nghiệm từ bệnh Đạo ôn vụ xuân năm 2017. Theo cảnh báo trong thời gian tới dịch Đạo ôn vẫn diễn biến phức tạp do thời tiết độ ẩm cao, sau Đạo ôn cổ lá thì nguy cơ Đạo ôn Cổ bông sẽ rất cao nên, huyện Cẩm Xuyên và các xã, thị trấn đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân khẩn trương bằng mọi biện pháp phòng trừ triệt để bệnh Đạo ôn kịp thời và hiệu quả nhất.

 

Ngọc Long