huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin văn hóa xã hội

Cẩm Nhượng và Thị trấn Thiên Cầm tổ chức lễ cúng âm hồn không người thờ tự

03-05-2018

    Xã Cẩm Nhượng và Thị trấn Thiên Cầm vừa tổ chức lễ cúng và đắp mộ cho những người mất mà không có người thờ tự.

 


Lễ Nghĩa Trổng ở Thị trấn Thiên Cầm huyện Cẩm Xuyên
 

     Lễ Đại Nghĩa ở xã Cẩm Nhượng và Lễ Nghĩa Trổng ở Thị trấn Thiên Cầm huyện Cẩm Xuyên được tổ chức vào ngày 16 âm lịch hàng năm. Đây là lễ cúng cho những vong hồn không có người thờ tự, là nét văn hóa tín ngưỡng dân gian quan trọng của người dân vùng biển đã được xây dựng, hình thành và phát triển hàng trăm năm qua. Điểm nhấn  của lễ hội là Lễ cúng Long Mạch, và Lễ cúng Đàn Trường, tức là cúng cho các vong hồn đã mất mà không có người thờ phụng. Trong quá trình lễ sẽ có những bài xướng là hình thức của nghi lễ mang đậm nét đặc sắc văn hóa xứ Nghệ Tĩnh.

 

 


Lễ Đại Nghĩa ở xã Cẩm Nhượng huyện Cẩm Xuyên

 

     Được biết, toàn bộ lễ vật được cúng trong buổi lễ là do nhân dân địa phương tự nguyện đóng góp kinh phí, mua sắm và bày biện. Lễ cúng nhằm cầu mong cho linh hồn những người đã mất. Và trước khi tổ chức lễ, nhân dân đã tiến hành vun đắp lại những ngôi mộ vô chủ, không có người thờ phụng tại nghĩa trang.  

 


Trước khi diễn ra buổi lể người dân tổ chức đắp lại những mộ không có ai thờ phụng tại nghĩa trang 

 

     Lễ Đại Nghĩa và Lễ Nghĩa Trổng xuất phát từ lòng nhân ái, kính trọng những người đã mất nhưng bị thất lạc, không có người thân thờ phụng. Đây không chỉ là nét đẹp về tâm linh mà còn là nét đẹp văn hóa, tính nhân văn cao cả của người dân vùng biển Nhượng và Thị trấn Thiên Cầm, nhằm khơi gợi cho thế hệ trẻ về truyền thống tương thân tương ái, nhân đạo cũng như nét văn hóa truyền thống đặc sắc lâu đời của ông cha ta.

 

                                      Hương Thành