huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

Lễ đón nhận bằng di tich lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ tiến sỹ Trần Viết Thứ

02-26-2018

       UBND xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên và con cháu họ Trần Viết – Trần Đình đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ Trần Viết Thứ ở xã Cẩm Thành. Dự buổi lễ ở tỉnh có đại diện Sở VHTT&DL tỉnh Hà Tĩnh. Ở huyện có đồng chí Hà Văn Bình – Phó bí thư Thường trực huyện ủy, lãnh đạo phòng văn hóa TT&DL huyện.

 


Đại diện  Sở VHTT&DL, lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên trao bằng Công nhận di tích văn hóa cấp Tỉnh nhà thờ tiến sỹ Trần Viết Thứ cho xã Cẩm Thành, đại diện dòng họ Trần Viết - Trần Đình.

 

       Tiến sỹ Trần Viết Thứ là một người thông minh học giỏi như thần đồng, khoa thi Tân Mùi năm Hồng Thuận thứ 3 đời vua Lê Tương Dực ông đã thi đỗ Tiến sỹ. Sống và làm quan trong giai đoạn lịch sử phức tạp, thời kỳ nhà Lê suy vong, nhưng tiến sỹ Trần Viết Thứ đã đem hết sức mình phục vụ đất nước, ổn định tình hình đưa lại cuộc sống ổn định cho nhân dân. Sau khi nhà Mạc cướp ngôi nhà Lê dựng lên nhà Mạc, ông đã từ quan về quê nhưng vẫn bị nhà Mạc ép làm quan cộng tác với triều đại mới, để bày tỏ sự trung thành với nhà Lê, ông đã uống thuốc độc tự tự.

 


Lễ rước bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh.

 

      Sau khi triều Lê Trung Hưng đã phong cho ông là Công thần Tiết Nghĩa được lập đền thờ tại làng Phất Náo, phủ Thạch Hà nay là xã Thạch Bình, Thành phố Hà Tĩnh. Về sau con cháu hậu duệ của Tiến sỹ Trần Viết Thứ chuyển cư đến làng Phương Duệ, nay là xã Cẩm Thành,  huyện Cẩm Xuyên và hiện nay tiến sỹ Trần Viết Thứ được thờ tại nhà nhà thờ ở thôn Hưng Mỹ, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên.

 


Lễ dâng hương

 

    Nhà thờ gồm các công trình là cổng vào, bàn thờ thổ địa và nhà thờ chính 3 gian được bài trí theo truyền thống. Hiện nay nhà thờ còn lưu giữ được 2 sắc phong của vua Thành Thái và vua Khải Định ban tặng cho Tiến sỹ Trần Viết Thứ.

 


Nhà thờ Tiến sỹ Trần Viết Thứ gồm các công trình là cổng vào, bàn thờ thổ địa và nhà thờ chính 3 gian được bài trí theo truyền thống.

 

       Vinh dự cho Đảng bộ, nhân dân xã Cẩm Thành và con cháu dòng họ Trần Viết – Trần Đình khi Nhà thờ Trần Viết thứ được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Lễ đón nhận được chính quyền địa phương và con cháu hậu duệ dòng họ tổ chức trang trọng đầy thành kính. Từ đây con cháu dòng họ cũng như địa phương sẽ tiếp quản lý, giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích để nơi đây trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh, giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau.

 Ngọc Long