huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

An ninh - Quốc phòng

Công an Cẩm Xuyên tăng cường các biện pháp phòng, chống việc đốt pháo nổ và thả “đèn trời” trong dịp Tết Nguyên đán

01-30-2018

       Trước thềm Tết Nguyên Đán, tình trạng vận chuyển, buôn bán hàng cấm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung và huyện Cẩm Xuyên nói riêng diễn biến rất phức tạp. Công an Cẩm Xuyên đã và đang tăng cường các biện pháp phòng, chống việc đốt pháo nổ và thả “đèn trời”.

 

        Tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên, vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình trạng mua bán, vận chuyển pháo trái phép lại “nóng” lên. Pháo thường được sản xuất ở Trung Quốc rồi vận chuyển sang Lào, sau đó đưa qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vào tỉnh Hà Tĩnh. Nhiều trường hợp đi xuất khẩu lao động tại các nước trong khu vực Đông Nam Á khi về quê ăn Tết cũng vận chuyển pháo để bán và sử dụng. Ngoài ra, ở tuyến biển, pháo cũng được vận chuyển vào đất liền. Cẩm Xuyên là địa bàn trung gian, tiếp giáp với thành phố Hà Tĩnh và huyện Kỳ Anh, có tuyến QL1A đi qua, thuận tiện cho việc giao thương. Vì thế, tình trạng mua bán, sử dụng pháo vào dịp Tết tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên diễn ra rất “nhộn nhịp” và cực kỳ khó kiểm soát.

        Các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo phần lớn là những đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên chơi bời, lêu lổng, một số đã từng có tiền án, tiền sự; hoạt động hết sức “tinh ranh”. Đặc biệt, các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép các loại pháo thường dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, hòng qua mắt các lực lượng chức năng như: Nguỵ trang bằng cách cho pháo vào các hộp, thùng hàng ghi nhãn hiệu của các loại hàng hoá thông thường (trái cây, bánh kẹo) rồi dán kín, sau đó vận chuyển bằng xe khách, xe buýt dưới hình thức gửi hàng có cước phí để tránh sự nghi ngờ.

        Trước thực trạng đó, với tinh thần và quyết tâm cao trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Công an huyện Cẩm Xuyên đã tập trung lực lượng, phương tiện, đồng loạt ra quân, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, quyết liệt trong “cuộc chiến” với nạn pháo lậu. Theo thống kê của Công an tỉnh, Cẩm Xuyên là một trong những huyện có kết quả đấu tranh, bắt giữ số lượng pháo cao nhất trong toàn tỉnh. Kết quả trên đã góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về pháo, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Chỉ trong một tháng đầu ra quân, lực lượng Công an huyện đã phát hiện 17 vụ, 21 đối tượng có hành vi vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép pháo; thu giữ 196,6 kg pháo các loại. Điển hình như: Vào lúc 21h30, ngày 21/12/2017, Công an huyện Cẩm Xuyên phát hiện, bắt quả tang đối tượng Phạm Văn Lý (SN: 1989, trú tại thôn  Nam Bắc Thành, xã Cẩm Thành, Cẩm Xuyên) về hành vi tàng trữ pháo trái phép; thu giữ 44 hộp pháo hoa, tổng trọng lượng khoảng 60kg.

 


Công an Cẩm Xuyên bắt các đối tượng buôn bán pháo trái phép.

 

        Xác định công tác tuyên truyền là khâu then chốt trong phòng ngừa tội phạm, ngay từ khi triển khai kế hoạch truy quét, Công an huyện đã chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Xuyên ban hành công văn số 40-CV/UBND ngày 9/1/2018 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và cấm sử dụng pháo, cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt, thả “đèn trời”. Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn thể cán bộ và các tầng lớp nhân dân triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống pháo trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

       Phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mối nguy hại của việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép. Tại các địa bàn trọng điểm, đông dân cư, lực lượng Công an huyện đã chủ động tham mưu chính quyền cơ sở các xã, thị trấn lồng ghép nội dung này vào phong trào toàn dân tham gia bảo vệ An ninh Tổ quốc; lập danh sách từng gia đình, cá nhân đã vi phạm, có biện pháp nhắc nhở, răn đe, cam kết không tái phạm… Phối hợp với Đài truyền thanh truyền hình huyện xây dựng phóng sự tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về pháo, phát trên hệ thống truyền thanh của các xã, thị trấn, tăng cường thời lượng tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

       Với phương châm “Tuyên truyền tận nơi, ký cam kết tại chỗ”, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện còn trực tiếp đến tận trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn; phối hợp với Ban giám hiệu Nhà trường tổ chức tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm các quy định về pháo, vật liệu nổ. Tính đến thời điểm hiện tại, đã tổ chức tuyên truyền và ký cam kết cho hơn 4.000 giáo viên và học sinh trên địa bàn. Dưới sự chỉ đạo của Công an huyện, Ban Công an các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm cho các thôn xóm, ban ngành tổ chức ký bản cam kết không mua bán tàng trữ và sử dụng các loại pháo. Bên cạnh đó, lực lượng Công an còn đến từng hộ kinh doanh trên địa bàn thị trấn Cẩm Xuyên tuyên truyền và vận động các chủ cửa hàng ký cam kết không buôn bán tàng trữ sử dụng các loại pháo và đồ chơi bạo lực không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 


Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức tuyên truyền và ký cam kết  không vi phạm các quy định về pháo, vật liệu nổ cho hơn 4.000 giáo viên và học sinh trên địa bàn.
 

       Không chỉ riêng lực lượng Công an, mà các lực lượng, đoàn thể chính trị khác cũng tích cực vào cuộc như: Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ các xã, thị trấn… Điển hình như Hội CCB Tổ dân phố 12 - Thị trấn Cẩm Xuyên, đảm nhiệm công tác tuyên truyền, đến từng hộ gia đình vận động người dân ký cam kết không vi phạm các quy định pháp luật về pháo. Tính đến thời điểm hiện tại, 100% hộ dân tổ dân phố 12 đã ký cam kết đầy đủ. Không những vậy, thời điểm giáp Tết Nguyên đán, Hội cựu chiến binh tổ 12 còn huy động nhiều lực lượng khác tổ chức tuần tra 24/24; tham gia hoà giải, giải quyết các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt pháp luật, là cánh tay nối dài đắc lực, giúp đỡ lực lượng Công an trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở. Những sự cống hiến, đóng góp của Hội cựu chiến binh tổ 12 đã được cấp uỷ, chính quyền ghi nhận đánh giá cao; được bà con nhân dân tin yêu, ủng hộ.

       Nhờ có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò chủ công mà tội phạm và vi phạm pháp luật về “pháo” ở huyện Cẩm Xuyên được kiềm toả; giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

      * Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo gia tăng. Công an huyện Cẩm Xuyên yêu cầu mỗi công dân thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về pháo, cụ thể như sau:

     - Không được sản xuất, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ, pháo hoa, thuốc pháo hoa.

     - Không được mua, bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo.

     - Không được sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo.

      Trên đây là tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo nổi lên trên địa bàn trong thời gian qua và một số khuyến cáo Công an huyện Cẩm Xuyên thông báo để quần chúng nhân dân biết, nêu cao tinh thần, ý thức chấp hành tốt pháp luật, tuyệt đối không vi phạm những quy định của pháp luật về pháo./.

 

                                                            Khánh Chi
Công an Huyện Cẩm Xuyên