huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin y tế

Đoàn giám sát HĐND Tỉnh kiểm tra đảm bảo VSATTP tại huyện Cẩm Xuyên.

01-22-2018

     Đoàn giám sát của HĐND Tỉnh vừa có buổi kiểm tra, làm việc với huyện Cẩm Xuyên về công tác thực hiện đảm bảo VSATTP trên địa bàn. Về phía huyện Cẩm Xuyên có đồng chí Nguyễn Thi Bảo  Ngọc, UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện Cẩm Xuyên.

 


Kiểm tra tại lò giết mổ động vật tập trung tại xã Cẩm Nam

 

     Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các địa điểm giết mổ động vật tập trung tại xã Cẩm Bình, Cẩm Nam. Kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, một số chợ tại xã Cẩm Yên, Cẩm Nhượng huyện Cẩm Xuyên. Qua kiểm tra cho thấy, hiện nay tình hình giết mổ gia súc tập trung tại một số điểm có phần chững lại do một số nguyên nhân như giá thịt lợn giảm sút, người dân lợi dụng chính sách của UBND Tỉnh để giết mổ gia súc tại nhà gây khó khăn cho tình hình kiểm soát.

 


Kiểm tra chế biến hàng hải sản tại xã Cẩm Nhượng

 

    Bên cạnh đó một số cơ sở chế biến như hàng hải sản, rượu còn khó khăn về quản lý chất lượng khi chưa đăng ký được thương hiệu sản phẩm, thiếu dụng cụ chuyên dụng kiểm tra VSATTP … Phối hợp giữa các ban ngành còn bất cập, chồng chéo do phân cấp quản lý từng lĩnh vực riêng khiến công tác kiểm tra ATVSTP còn hạn chế. Một số ban ngành còn kiêm nhiệm, thiếu nhân lực, kinh phí nên ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ.

 


Buổi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện Cẩm Xuyên

 

    Kêt luận tại buổi làm việc, đoàn liên ngành cũng đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Cẩm Xuyên trong công tác kiểm tra đảm bảo ATTP thời gian qua. Trong đó đoàn Liên ngành VSATTP huyện đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm nhằm chấn chỉnh tình hình kinh doanh chế biến đảm bảo thực phẩm sạch an toàn đến với người tiêu dùng. Trong đó đã tiến hành kiểm tra 138 cơ sở trên lĩnh vực y tế, trong đó có 105 cơ sở đạt VSATTP, số cơ sở vi phạm là 33 và đoàn đã tiến hành xử lý 15 trường hợp, phạt tổng số tiền là 27 triệu đồng. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, đã kiểm tra, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản theo thông tư 45. Trong đó số cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm là 11. Đoàn cũng đã thẩm định và cấp giấy chứng nhận cho 18 cơ sở nông lâm thủy sản đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, phối hợp với đội quản lý thị trường số 4 xử phạt đối với 2 cơ sở với tổng số tiền là 32 triệu đồng. Gồm 1 cơ sở tại thị trấn Cẩm Xuyên kinh doanh hàng thịt bò không rõ nguồn gốc xuất xứ và 1 cơ sở tại xã Cẩm Nhượng sử dụng hàn the để chế biến giò chả. Quá trình kiểm tra đoàn cũng đã tiến hành tiêu hủy số hàng không đảm bảo chất lượng theo quy định của pháp luật. Đặc biệt huyện Cẩm Xuyên cũng đã thành lập đường dây nóng về công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ tại các cơ sở trên địa bàn. Đã phát hiện 13 trường hợp vi phạm và xử phạt số tiền 4,5 triệu đồng, tiêu hủy 62 kg thịt lợn không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, công tác xét nghiệm ATTP, cấp giấy chứng nhận ATTP và công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm cũng đã được tiến hành đầy đủ và đạt nhiều kết quả.

    Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đoàn giám sát HĐND Tỉnh của lưu ý huyện Cẩm Xuyên cần tăng cường công tác tuyên truyền, khắc phục một số hạn chế về thiếu các dụng cụ chuyên dụng kiểm tra ATVSTP. Công tác phối kết hợp giữa các đơn vị liên quan cần có sự hài hòa, chặt chẽ. Quan tâm đăng ký sản phẩm đối với một số cơ sở kinh doanh, chế biến trên địa bàn tạo điều kiện trong việc kiểm tra giám sát ATVSTP.

 

Đình Tuấn