huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp Tỉnh đền Hữu Quyền

11-07-2014

Xã Cẩm Huy – Cẩm Xuyên vừa tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp Tỉnh đền Hữu Quyền. Dự lễ có đồng chí Nguyễn Văn Huyên, TUV, Bí thư huyện Uỷ Cẩm Xuyên.

   

                   Khu di tích đền Hữu Quyền được xây dựng trên một khu đất rộng hơn 2.300m2

   Theo sử sách kể lại, đền Hữu Quyền được xây dựng vào thời Lê, lúc đầu là một ngôi miếu nhỏ thờ thần, sau này đến thời triều Nguyễn đầu triều Vua Gia Long Nguyễn Ánh (1802-1819) được tôn tạo lại. Đến thời Vua Minh Mạng (1829-1840) thấy cảnh sắc nơi đây có địa thế đẹp và anh linh nên đã cho xây dựng các hạng mục kiến trúc khác để cho người dân thờ tự và phong tặng 3 đạo sắc phong. Trước đây đền Hữu Quyền là một ngôi đền có quy mô lớn, đồ sộ với nhiều quần thể kiến trúc khác nhau. Tuy nhiên do thời gian và chiến tranh phá hoại, đến năm 2010 người dân nơi đây quyên góp tiền, công sức khởi công tôn tạo lại đền Hữu Quyền nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hoá tâm linh trong cộng đồng làng xã. Khu di tích đền Hữu Quyền được xây dựng trên một khu đất rộng hơn 2.300m2, ở vị trí cao, rộng và thoáng. Đền ngoảnh về hướng Nam, phía trước là quốc lộ 1A.

                    Di tích đền Hữu Quyền gắn liền với các danh nhân lịch sử ở thời đại nhà Lý

  Di tích đền Hữu Quyền là một di tích lịch sử văn hoá có giá trị gắn liền với các danh nhân lịch sử Lý Nhật Quang và lý Thái uý Tô Hiến Thành ở thời đại nhà Lý. Những người đã có công trong cuộc đánh giặc giữ nước, khai đất khẩn hoang, chiêu dân lập ấp, mở mang bò cỏi vùng biên ải phía Tây Nam, dưới các triều đại phong kiến nhà Lý và triều Nguyễn. Lễ đền Hữu Quyền được tổ chức hằng năm vào ngày 25 tháng chạp và kết thúc ngày 7 tháng giêng.

                 Lãnh đạo xã Cẩm Huy đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp Tỉnh

    Với những giá trị lịch sử quan trọng, ngày 29/01/2013, UBND Tỉnh đã ra quyết định số 360/QĐ –UBND tỉnh Hà Tỉnh về việc công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh đền Hữu Quyền xã Cẩm Huy. Qua đây góp phần tạo điều kiện cho việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

 

                                                                                        Tin, ảnh: Đình Tuấn