huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

Một Bí thư chi bộ " nói dân nghe, làm dân tin"

11-07-2014

Làm thế nào để giữ trọn niềm tin đối với nhân dân, được nhân dân tin yêu quý trọng đó luôn là tâm niệm của Bí thư chi bộ Nguyễn Trọng Hùng, tổ dân phố 15,Thị trấn Cẩm Xuyên. Trong suốt những năm qua bằng tinh thần trách nhiệm của một người Đảng viên ông đã hoàn thành xuất sắc vai trò của một Bí thư chi bộ cùng cấp ủy chi bộ lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, chính trị ,xã hội giữ vững an ninh, quốc phòng trên địa bàn.

   Là một tổ dân phố gồm 800 nhân khẩu, có 60 đảng viên, trong đó số sinh hoạt thường xuyên là 45 đồng chí, phần lớn là đảng viên hưu trí, tuổi cao nên công tác sinh hoạt định kỳ gặp nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao nhất, bí thư Nguyễn Trọng Hùng cùng với cấp ủy Tổ dân phố 15 không những duy trì sinh hoạt đều đặn mà còn chú trọng đến việc đổi mới và nâng cao chất lượng và hiệu quả  sinh hoạt chi bộ. Đây là yêu cầu quan trọng trong việc nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật cũng như trình độ nhận thức mọi mặt cho cán bộ, đảng viên . ông Nguyễn Trọng Hùng: “  Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thì trước khi tổ chức sinh hoạt, cấp ủy chi bộ phải thảo luận, chuẩn bị đầy đủ các nội dụng, ngoài những việc chung phải biết chọn chủ đề, chuyên đề sinh hoạt của tháng như: đầu tư để xây dựng một tổ liên gia văn hoá, tổ liên gia an toàn, hay là chuyên đề xây dựng nếp sống văn hoá ở khu dân cư vv … từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong tổ dân phố”  và trên thực tế  mỗi cuộc sinh hoạt chi bộ ở đây đã phát huy được quy chế dân chủ, huy động tối đa trí tuệ tập thể để thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự đoàn kết trong cán bộ, Đảng viên.

               

                           Ngày ngày bí thư chi bộ Nguyễn Trọng Hùng vẫn miệt mài

                                        nghiên cứu sách báo để trau dồi kiến thức

                                                            

       Mặc dù tuổi đã ở cái tuổi trên 60, nắm giữ nhiều  nhiệm vụ trong công an Tĩnh, đáng lẽ ở tuổi này ông giành thời gian nghỉ ngơi vui vầy cùng con cháu,  nhưng với lòng say mê công việc và trách nhiệm đối với dân, với Đảng, ông Hùng thường xuyên giành thời gian để nghiên cứu sách báo, các tài liệu nhằm học hỏi những cách làm hay, những việc làm tốt của các Đảng bộ, chi bộ từ đó áp dụng đúng vào thực tiễn của chi bộ mình, nhờ vậy đã nâng cao hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Với phương châm “ nói dân nghê, làm dân tin”, ông Hùng đã không ngừng tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống thực hiện tốt 10 chuẩn mực của người đảng viên theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở trong Đảng và quyền làm chủ của nhân dân, mọi ý kiến do nhân dân đề xuất đều được ông lắng nghe, tiếp thu và giải trình cụ thể, thuyết phục nên nhận được sự đồng thuận của cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân. ông Nguyễn Văn Sâm - một đảng viên ở tổ dân phố 15 nói: “ông là một bí thư chi bộ mẩu mực, rất gần sát dân, có những chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân nên được nhân dân đồng tình ủng hộ, mặt khác ông luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân để tự mình trao đổi để phát triển và bồi dưỡng thêm bản thân”

     Gắn với tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước đến các tầng lớp nhân dân, nâng cao chính trị tư tưởng cho cán bộ, Đảng viên, ông Hùng đã có nhiều cách hình thức tuyên truyền, vận động để nâng cao vai trò, trách nhiệm của các Đảng viên, vì vậy các Đảng viên ở đây đã phát huy tinh thần tiên phong, gương mẩu, trở thành những tấm gương sáng để nhân dân học tập và noi theo.

     Xác định xây dựng Đảng là then chốt, phát triển kinh tế là trọng tâm. Để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, Đảng viên trong thôn, bí thư chi bộ Nguyễn Trọng Hùng đã chỉ đạo các tổ chức xây dựng các nguồn quỹ để hổ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, tiêu biểu như “Quỹ đồng đội” của chi hội cựu chiến binh; “Quỹ giúp chị em nghèo vượt khó” của chi hội phụ nữ. Từ sự giúp đỡ của các chi hội đã có hàng chục mô hình kinh tế cho thu nhập khá, góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Kinh tế phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên.

  

            Ông Nguyễn Trọng Hùng tại lễ khánh thành tôn tạo Giếng Vàng

  Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chi bộ, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, trong nhiều năm liền chi bộ tổ dân phố 15 luôn đạt danh hiệu chi bộ TSVM tiêu biểu, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao, số hộ nghèo giảm, an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.Với những nổ lực và cống hiến của mình, trong năm 2012 ông Hùng là một trong những Bí thư chi bộ thôn điển hình được đi tham dự hội nghị biểu dương bí  thư chi bộ giỏi cấp tỉnh. Bà Đặng Thị Lĩnh - Bí thư Đảng ủy Thị Trấn Cẩm Xuyên cho biết: “Đồng chí Nguyễn Trọng Hùng là người rất tâm đắc và nhiệt huyết với công việc, chính vì vậy chi bộ đã bàn định nhiều Nghị quyết sát đúng để thực hiện các nhịêm vụ trên địa bàn, đặc biệt là trong vấn đề huy động nội lực để xây dựng cơ sở hạ tầng như: nâng cấp nhà văn hoá tổ dân phố, tồn tạo nâng cấp di tích lịch sử giếng Vàng, làm đường bê tông…”.

    Trong những kết quả đạt được của tổ dân phố 15 Thị Trấn Cẩm Xuyên trong năm qua đâu đâu cũng mạng nặng dấu ấn của đồng chí Bí thư chi bộ Nguyễn Trọng Hùng. Ông Hùng đã xây nên hình ảnh của một người cán bộ, người Đảng viên sống giản dị gần gũi trong lòng nhân dân được nhân dân yêu mến và quý trọng .

  Bài, ảnh: Hoài Thương - Ngọc Long