huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

An ninh - Quốc phòng

Hội nghị chuyên đề thực trạng, nguyên nhân, giải pháp phòng ngừa người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần vi phạm pháp luật

11-07-2017

    Chiều ngày 6/11, Công an huyện Cẩm Xuyên vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề thực trạng, nguyên nhân, giải pháp phòng ngừa người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần vi phạm pháp luật.

   Dự hội nghị ở tỉnh có đại diện lãnh đạo Sở y tế; Sở LĐTBXH; Viện kiểm sát nhân dân; Trung tâm  chữa bệnh- giáo dục – lao động xã hội Hà Tĩnh; Trưởng, Phó Công an các Huyện, Thị xã, Thành phố. Ở huyện có đồng chí Nguyễn Thị Bảo Ngọc – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện; Đại diện lãnh  đạo các đơn vị Bệnh viện đa khoa huyện; Phòng LĐ TBXH huyện. Đồng chí Đại tá Bùi Đình Quang – PGĐ Công an Tỉnh và Đồng chí Trung tá Trần Vĩnh Thành - UVBTV huyện ủy, Trưởng Công an huyện cùng chủ trì hội nghị.

 


Đồng chí Đại tá Bùi Đình Quang – PGĐ Công an Tỉnh và Đồng chí Trung tá Trần Vĩnh Thành - UVBTV huyện ủy, Trưởng Công an huyện cùng chủ trì hội nghị.
 

        Hiện nay trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên có tổng số 243 người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần chiếm 0,15% dân số toàn huyện, trong đó  số người tâm thần được hưởng chế độ 194 người. Có 26/27 xã, thị trấn trên địa bàn huyện có người tâm thần.  Có 4 người được đưa vào trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội Hà Tĩnh, 8 người được điều trị tại các cơ sở chữa bệnh trong và ngoài tỉnh, hiện nay còn 230 người đang sống trong công đồng. Qua số liệu cho thấy  Cẩm Xuyên là huyện có số lượng người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần lớn so với toàn tỉnh, đứng  đầu về số lượng người được hưởng chế đồ tâm thần. Nguyên nhân xuất phát từ việc một số người chưa có kết luận cơ sở y tế cho nên số lượng người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần đang sống chung với cộng đồng dân cư vi phạm pháp luật nhiều trên địa bàn huyện.

 


Hội nghị chuyên đề thực trạng, nguyên nhân, giải pháp phòng ngừa người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần vi phạm pháp luật.

 

        Theo báo cáo của ngành Công an tính từ năm 2013 đến nay trên địa bàn huyện đã xẩy ra 128 vụ việc do 87 người tâm tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần gây ra. Các hành vi vi phậm của người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần chủ yếu xâm phạm đến tính mạng, tài sản , sức khỏe và trật tự nơi công cộng như: Giết người, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, gây mất trật tự công cộng…

 


Đồng chí Trung tá Trần Vĩnh Thành - UVBTV, Trưởng công an huyện Cẩm Xuyên phát biểu tại hội nghị. 

 

       Thời gian qua đối tượng tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần vi phạm pháp luật có xu hướng tăng về số vụ, số đối tượng nhưng việc áp dụng các biện pháp để cách ly số đối tượng này ra khỏi cộng đồng để chữa trị đang còn ít và có nhiều khó khăn, vướng mắc, nếu có cách ly thì cũng chỉ được trong thời gian ngắn. Tính chất, hậu quả do người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần gây ra, các hành vi vi phạm, thời điểm, tính chất khác nhau  làm cho gia đình, đặc biệt là cộng đồng dân cư xung quanh lo lắng, bất an trong cuộc sống…

 


Đại diện Sở LĐTB&XH  phát biểu tại hội nghị về một số  giải pháp phòng ngừa người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần vi phạm pháp luật.

     

      Thực tế nhiều người tâm thần sinh sống trong cộng đồng dân cư đang gây nguy hiểm cho xã hội như vậy. Nhưng việc thực hiện theo Nghị định 136 ngày 21/ 10/2013 Chính Phủ về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội và Quyết định số 90 ngày 11/12/2014 của UBND Tỉnh Hà Tĩnh ban hành quy chế tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho người bị bệnh tâm thần tại trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội Hà Tĩnh đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

 


Các đại biểu đã thảo luận và có nhiều ý kiến đề ra các giải pháp trong việc quản lý người tâm thần và có biểu hiện tâm thần.

 

       Tại hội nghị các đại biểu cũng đã nêu lên các thực trạng và đề ra các giải pháp trong việc quản lý người tâm thần và có biểu hiện tâm thần. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cáo nhận thực cho cơ quan, ban ngành và chính quyền cấp xã trước những nguy cơ tiềm ẩn về ANTT liên quan đến người tâm thần; Tổ chức phối hợp với chính quyền và lực lượng công an rà soát danh sách các đối tượng tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần vi phạm pháp luật; Tăng cường phối hợp cới địa phương, ngành y tế, bệnh viện tâm thần, Trung tâm y tế dự phòng từ cấp huyện đến cấp Trung ương, ngành Lao động thương binh xã hội, Trung tâm chữa bệnh – giáo dục  -  Lao động xã hội Hà Tĩnh trong quá trình xử lý các đối tượng tâm thần gây án…

 


Đồng chí Đại tá Bùi Đình Quang – PGĐ Công an Tỉnh phát biểu tại hội nghị. 

 

      Kết luận hội nghị Đại tá Bùi Đình Quang – PGĐ Công an Tỉnh đã đề nghị các cơ quan, sở nghành chức năng nguyên cứu tổng hợp các giải pháp mà các đại biểu đã đưa ra; Lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục rà soát, đánh giá lại thực trạng tâm thần tại địa phương để ban giám đốc Công an tỉnh có văn bản cụ thể cáo cáo và trình lên UBND tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề toàn tỉnh bàn về biện pháp quản lý người tâm thần hoặc có biểu hiện tâm thần có hiệu quả.

Ngọc Long – Phương Thảo