huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Tin huyện Cẩm Xuyên

Sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định 49-QĐ/TTg về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến

10-31-2017

      Huyện Cẩm Xuyên vừa tổ chức hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định 49/2025/QĐ – TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

       Dự hội nghị ở tỉnh có đồng chí Lê Ngọc Hương – UVBTV, Phó chính ủy. Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Ở huyện có đồng chí Hà Văn Bình – Phó bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Nguyễn Quốc Lựu – UVBTV, Chủ tịch UBMTTQ huyện. Các đồng chí Nguyễn Thị Bảo Ngọc – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện. Trưởng Ban chỉ đạo 24 huyện, đồng chí Nguyễn Ngọc Hà – Chính trị viên, Ban chỉ huy quân sự huyện chủ trì hội nghị.

 


Hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định 49/2025/QĐ – TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.
 

     Qua 2 năm thực hiện hiện Quyết định 49 của Thủ tướng chính phủ, Cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở và Ban chỉ đạo huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, tích cực, đúng quy trình, đảm bảo dân chủ, công khai. Cơ bản hoàn thành việc giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng theo đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra, cơ bản đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của nhân dân. Trong 2 năm huyện Cẩm Xuyên khảo sát và lập hồ sơ  ban đầu cho 8.751 người, đến nay đã có 1.118 người đã có quyết định được hưởng chế độ trợ cấp một lần với số tiền gần 2,4 tỷ đồng,  trong đó số người tham gia kháng chiến chống Pháp là 678 người, chống Mỹ  là 440 người, có 33 người được cấp thẻ BHYT và 8 người đã từ trần được giải quyết chế độ mai táng phí.

     Để đảm bảo các đối tượng từng tham dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đều được hưởng các chế độ chính sách theo quyết định 49 của Thủ tướng chính phủ, huyện Cẩm Xuyên sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ, chú trọng hướng dẫn các đối tượng kê khai trong hồ sơ đảm bảo chính xác; Tổ chức rà soát, phát hiện xem xét các đối tượng còn tồn sót, vướng mắc chưa được hưởng chế độ; Có văn bản kết luận rõ ràng các trường hợp không đúng đối tượng, không đủ điều kiện hưởng chế độ, tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện…

 

Minh Sơn – Phương Thảo