huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

Tổ 15 thị trấn Cẩm Xuyên Lễ khánh thành tôn tạo Giếng Vàng

11-07-2014

Nhằm khôi phục giá trị truyền thống văn hóa làng, sau hơn 1 tháng vận động quyên góp và tập trung trùng tu, xây dựng, sáng ngày 18, cấp ủy, ban cán sự, tiểu mặt trận và bà con nhân dân tổ dân phố 15, Thị trấn Cẩm Xuyên, đã tổ chức lễ khành thành việc tôn tạo Giếng Vàng.

 

                        

                                                                  Lễ khánh thành tôn tạo Giếng Vàng

 

     Giếng Vàng được xây dựng tại làng Gia Hội, phủ Hà Hoa tổng Vân Tán nay tổ dân phố 15, Thị trấn Cẩm Xuyên, giếng có mạch nước nguồn dồi dào, trong xanh không mùi vị, nước có trọng lượng nhẹ nhất so với các nguồn nước khác trong vùng. Đặc biệt, nguồn nước trong giếng không bao giờ cạn kể cả những năm hạn hán kéo dài, hàng ngày cung cấp nguồn nước uống cho hàng trăm hộ dân ở khắp trên địa bàn Tổng vân tán và các tổng lân cận. Thấy nguồn nước quý nên triều Vua Minh Mạng 1820 – 1840 đặt tên giếng là Kim Tỉnh tức Giếng Vàng. Đến triều Vua Bảo Đại 1926 – 1945 giếng được trung tu lại, và cho đến nay trải qua bao biến cố thời gian giếng bị hư hỏng nhưng nguồn nước vẫn luôn luôn trong xanh.

 

                        

                                   Vua Minh Mạng 1820 – 1840 đặt tên giếng là Kim Tỉnh tức Giếng Vàng

 

    Để giữ dìn mạch nước nguồn quí giá, ban cán sự tổ dân phố 15, thị Trấn Cẩm Xuyên, đã vận động sự đóng góp của nhân dân, sự hổ trợ của huyện xã và các nhà hảo tâm để trung tu, tôn tạo và mở rộng khuôn viên của giếng, biến nơi đây vừa là nơi cung cấp nguồn nước sạch, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao thường ngày của nhân dân trong tổ dân phố.

 

                                                                                     Tin, ảnh: Hồng Việt