huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

Rộn ràng ngày hội đại đoàn kết

11-07-2014

Trong những ngày này trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên đâu đâu cũng ngập tràn không khí rộn ràng, vui tươi phấn khởi của ngày hội đài đoàn kết. Các trục đường, các nhà văn hóa thôn, các gia đình đều treo cờ Đảng, cờ tổ quốc, hệ thống đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa thôn được  quét dọn sạch đẹp, ai ai cũng hướng về ngày hội đại đoàn kết với niềm tin yêu, phấn khởi vào sự đổi mới của quê hương, đất nước vào đường lối lãnh đạo của Đảng. Các đồng chí lãnh đạo Tĩnh, huyện, các ban, ngành, đoàn thể đã về dự lễ và chung vui với các khu dân cư.

 

Chúng tôi về thôn 1 xã Cẩm Thăng khi bà con nhân dân ở đây đang tổ chức ngày hội đại đoàn kết, không khí tưng bừng, náo nhiệt, khuôn mặt ai cũng rạng ngời niềm vui, bởi sau một năm đoàn kết thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, thôn đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và năm nay vinh dự được UBMTTQ huyện trao giấy khen công nhận là khu dân cư tiên tiến xuất sắc. Niềm vinh dự của thôn là đã được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Tĩnh, huyện về dự và chung vui với bà con. Là một thôn của xã điểm về xây dựng NTM, cán bộ và nhân dân ở đây luôn đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, nổ lực phấn đấu thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt hơn 18 triệu/ người/ năm, hộ nghèo còn dưới 6%, có 81% gia đình đạt gia đình văn hóa và 85% gia đình đạt gia đình hiếu học. Sau phần lễ ôn lại truyền thống vẻ vang  82 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, tổng kết, biểu dương các danh hiệu thi đua của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư “, “Ngày vì người nghèo”…. những người về dự lễ cùng chia vui những thành quả đoàn kết mà thôn đạt được trong năm qua và cam kết với nhau thực hiện các tiêu chí thi đua xây dựng đời sống văn hóa xây dựng nông thôn mới. Niềm vui được nhân lên, khi bà con cùng nhau về các tổ dân cư để sum vầy bên nhau cùng  ăn bữa cơm đại đoàn kết. Không phô trương, không sang trọng, nhưng bữa cơm đoàn kết ở đây cũng đầy đủ là những sản vật do chính bàn tay khối óc của bà con làm nên như:  lúa thơm RVT, gà, vịt, cá nước ngọt, rau, cà... Chị Nguyễn Thị Xuân – Một hội viên phụ nữ ở đây cho biết, “ ngoài góp kinh phí, thì bằng tình làng, nghĩa xóm mỗi người cũng tự nguyện góp thêm những sản phẩm của mình làm ra, vừa để chung vui, nhưng cũng vừa “kheo” với bà con những thành tích mình đạt được trong phát triển kinh tế”.

 

      

                   Các đ/c Trần Nam Hồng - UVBTV, trưởng BTC Tĩnh uỷ;    

                                  đ/c Nguyễn Văn Huyên - TUV, bí thư huyện uỷ;

                             đ/c Nguyễn Đình Hải - phó bí thư huyện uỷ, CT UBND huyện

                           tặng hoa chúc mừng cán bộ và nhân dân thôn 1 - Cẩm Thăng

 

Chia tay không khí đấm ấm, thân tình của bà con nhân dân thôn 1 xã Cẩm Thăng, chúng tôi đến với không khí ngày hội đại đoàn kết tại thôn 4 xã Cẩm Minh, mặc dù đời sống của người dân ở đây còn có nhiều khó khăn, những với tinh thần đoàn kết chung sức xây dựng NTM, nên năm nay ngày hội đại đoàn kết, bà con nhân dân ở đây được đi lại trên những con đường rộng mở, hội quán thôn cũng được trang hoàng sạch – đẹp. Cũng như nhiều thôn khác, sau phần lễ, các khu dân cư ở đây cũng đã tổ chức bữa cơm đại đoàn kết. Tưởng như bếp núc là chuyện của đàn bà, nhưng để chuẩn bị cho bữa cơm đại đoàn kết, các đấng mày râu cũng đã trổ tài nấu nướng, bày biện. Anh Trần Nhiệm vui vẻ nói: “ Cũng chỉ là bửa cơm đạm bạc với những thức ăn hàng ngày, nhưng mà hôm sao thấy ngon và  ấm cúng lạ thường, qua bữa cơm đại đoàn kết, mọi người ngồi lại với nhau để tâm sự, sẽ chia để gắn kết nghĩa tình”.

 

     

                             Bữa cơm đoàn kết, ấm áp nghĩa tình làng xóm

 

Xuôi về miền biển Cẩm Nhượng, chung vui ngày hội đại đoàn kết với bà con nhân dân thôn Lâm Hoãn. Ở đây mọi thứ được trang hoàng hết sức lộng lẫy, từ cổng chào đến nhà văn hóa, trên khuôn mặt mỗi người đều ánh lên niềm vui, nụ cười sau một năm đánh bắt bội thu, dường như ai cũng chọn cho mình bộ trang phục đẹp nhất để dự lễ. Là một thôn với hơn 90% hộ làm nghề đi biển, nhưng ngày hội đại đoàn kết, ai cũng nán lại ở nhà một buổi để dự lễ và ăn bữa cơm đại đoàn kết. anh Nguyễn Tiến Hoà - một ngư dân nói: “chúng tôi đi biển cũng có tổ đoàn kết sản xuất trên biển và chúng tôi thấy được sức mạnh của đoàn kết, đặc biệt là những khi gặp khó khăn hoạn nạn, bây giờ ngày hội đại đoàn kết, nghỉ một buổi để dự lễ và ăn bữa cơm đoàn kết, vừa cũng để biết được một năm qua thôn xóm đã đạt được những thành tựu gì, tự hào, phấn khởi lắm, chúng tôi sẽ tiếp tục bám biển vừa để sản xuất, vừa để bảo vệ và giữ gìn biển đảo quê hương”.

 

             

                         Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Lâm Hoãn - Cẩm Nhượng

 

Với tinh thần “ đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công đại thành công”, 277 thôn, xóm trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên đã long trọng tổ chức kỷ niệm 82 năm ngày thành lập MTDTTN Việt Nam và ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Tại lễ kỷ niệm, cán bộ và nhân dân các thôn đã đánh giá những kết quả đạt được trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng NTM và cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, biểu dương các gia đình, các nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước. Gắn với đó là nhìn nhận lại những hạn chế, những việc chưa làm được, đồng thời ký kết thi đua giữa các thành viên, hội viên với các tổ chức đoàn thể để tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua, đặc biệt là chung sức, đoàn kết xây dựng NTM. Các buổi lễ đều được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, điều đáng ghi nhận là chương trình văn nghệ với nhiều tiểu phẩm hài ước đã khéo léo lồng ghép để tuyên truyền về xây dựng NTM. Cùng với tổ chức ngày hội đại đoàn kết, cũng trong dịp này các thôn, xóm đã  tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, các trò chơi dân gian bổ ích tạo khí thế thi đua cho người dân. Hầu như các khu dân cư, tổ liên gia có điều kiện đã  tổ chức các bữa cơm đoàn kết ấm áp nghĩa tình, góp phần làm cho mọi người, mọi gia đình xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn, cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, quê hương giàu đẹp. Bà Đặng Thị Hạ - Chủ tịch UBMTTQ thị trấn Thiên Cầm cho biết: “ Thông qua bữa cơm đại đoàn kết không chỉ gắn kết các gia đình với nhau, mà qua đây nhiều mâu thuẩn làng xóm cũng đã được giải quyết một cách êm đẹp, tế nhị..”

 

      

           Trong dịp này UBMTTQ Huyện trao giấy khen cho 35 khu dân cư tiên tiến tiêu biểu

 

    Việc tổ chức ngày hội đại đoàn kết là dịp để các thôn, xóm, cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết, tạo không khí phấn khởi gắn bó trong nhân dân để rồi đây bà con lại chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương cố tổng bí thư Hà Huy Tập ngày càng giàu mạnh, văn minh.

 

Đài TT – TH Cẩm Xuyên