huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Nhà máy gạch ngói Tuy Nel xã Cẩm Minh chịu thiệt hại nặng sau bão

10-11-2017

      Mặc dù đã thực hiện các biện pháo phòng chống, những con bảo số 10 đi  qua đã làm cho nhà máy gạch ngói Tuy Nel xã Cẩm Minh bị thiệt hại nặng nề. Hiện nay nhà máy đang tạm ngừng hoạt động để khắc phục sữa chữa.

 


Gần 3 triệu viên gạch của nhà máy gạch ngói Tuy Nel xã Cẩm Minh ​ mới đóng khuôn xong chưa kịp vào lò đã bị hư hỏng.
 

      Bão vào kèm theo mưa, nên số gạch mộc hơn 3 triệu viên mà nhà máy vừa mới đóng khuôn, chưa kịp vào lò thì mưa bão vùi nát nhảo nhoét. Cùng với đó, bão cũng làm cho toàn bộ nhà xưởng bị tốc mái đỗ ngã hoàn toàn, nhiều máy móc, dây chuyền bị hư hỏng, theo ước tính nhà máy thiệt hại hơn 4 tỷ đồng. Với thực trạng như thế này nhà máy sẽ gặp rất nhiều khó khăn để khắc phục đi vào hoạt động trở lại, điều này  ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và việc làm của hầu hết cán bộ công nhân nơi đây. Xót xa dọn lại những đống gạch bị hư hỏng.

     Chị Lê Thị Liên, Công nhân nhà máy gạch TuyNel xã Cẩm Minh buồn bãi nói:  “ Do thiên tai, những sản phẩm, những mồ hôi nước mắt của chúng tôi bây giờ đã trở thành đống đất hoang tàn, không biết thế nào để mà khắc phục. Giờ đây cuộc sống của gia đình của anh chị em chúng tôi không biết lấy đâu, làm đâu để đưa thu nhập về cho gia đình. Chúng tôi cũng rất mong muốn ban giám đốc, lãnh đạo của nhà máy gạch khắc phục thế nào để khắc phục, nhà máy hoạt động lại cho chúng tôi có việc làm” . 

 


Để khôi phục lại sản xuất, nhà máy đang gặp rất nhiều khó khăn.
 

      Mặc dầu lãnh đạo nhà máy cũng đã nắm bắt kịp thời về tình hình nguy hiểm của cơn bão số 10, đã chỉ đạo thực hiện công tác ứng phó với bão, nhưng do của bão quá mạnh, khó lường nên đã gây thiệt hại quá lớn đến toàn bộ cơ sở vật chất của nhà máy và bị tê liệt hoàn toàn không thể hoạt động được. Được biết nhà máy ghạch Tuy Nel xã Cẩm Minh được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2008 với công suất 15 triệu viên/ năm đã tạo việc làm cho gần 150 lao động ở địa phương bình quân với mức lương 4 triệu đồng/ tháng. Với thực trạng này nếu công ty có giải phát khắc phục nhanh thì ít nhất cũng phải gần 2 tháng sau mới trở lại hoạt động được.

 


Nhiều hạng mục của nhà máy bị hư hại rất nặng.

 

       Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó giám đốc nhà máy ghạch TuyNel xã Cẩm Minh cho biết:Ban giám đốc đã tổ chức cho ban phòng chống bão lụt của công ty chằng chống nhà  của và các khu vực liên quan đến bộ phận sản xuất, từ nhà văn phòng đến khu nội trú, khu tập thể. Tuy nhiên sức tàn phá của cơn bão rất mạnh nên hệ thống phòng chống không chống đỡ nổi, nên  nhà lò, nhà đất, bị sập gãy hoàn toàn. Mong muốn của công ty trong thời tới , trước tiên là mong các ban ngành cơ quan, LĐLĐ tỉnh và Sở xây dựng, quan tâm và tạo điều kiện, hỗ trợ 1 phần như thế nào để chúng tôi đưa nhà máy vào vận hành bình thường và 120 công nhân sẽ trở lại nhà máy để sản xuất”.                          

          Với mức thiệt hại quá lớn, nên việc khắc phục để đưa nhà máy đi vào sản xuất trở lại xem ra còn rất nhiều khó khăn, tuy nhiên Ban giám đốc nhà máy đang tập trung sửa chữa lại những khâu có thể, đặc biệt là kịp thời sửa chữa máy móc trang thiết bị, vệ sinh môi trường, khắc phục để sớm đưa nhà máy đi vào hoạt động trở lại, nhằm tạo việc làm cho người lao động.

 

Ngọc Long - Danh Cường