huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

An ninh - Quốc phòng

Công an Cẩm Xuyên thắm đượm tình quân dân trong bão số 10

09-18-2017

     Trước, trong và sau bảo số 10, Công an huyện Cẩm Xuyên đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ xuống địa bàn các xã, thị trấn để hổ trợ, giúp đở nhân dân phòng chống và khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra. Hình ảnh những người chiến sỹ Công an quên đi hiểm nguy, dầm mình trong mưa bão để ứng cứu, giúp đở nhân dân phòng chống và khắc phục hậu quả, đã trở thành hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an  vì dân phục vụ.

 

* Giúp nhân dân phòng chống bão số 10.

      Thực hiện công điện chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh và UBND huyện, ngay từ sáng ngày 14/9 Công an huyện Cẩm Xuyên đã tiến hành ứng trực 100% quân số, huy động tối đa lực lượng, phương tiện làm tốt phương châm “4 tại chỗ” để hổ trợ, giúp đở nhân dân phòng chống bão số 10. Ban chỉ huy đơn vị đã triển khai các phương án, phân công cán bộ, chiến sỹ thành 13 tổ công tác, trong đó có 9 mũi công tác đến địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm để giúp dân sơ tán, cứu dân ra khỏi vùng ngập lụt; hạ du các công trình xung yếu và tập trung các giải pháp đảm bảo an toàn cho các công trình hồ đập. Bố trí 3 tổ Cảnh sát giao thông tổ chức tuần tra, kiểm soát, đóng chốt và phân luồng giao thông tại các tuyến quốc lộ, tuyến đường quan trọng để đảm bảo tình hình ANTT, TTATGT. Huy động CBCS đưa 2 xuồng máy, 120 phao cứu sinh các loại, 6 xe ô tô cùng các phương tiện sẵn có vào vị trí sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu. Đồng thời, Ban chỉ huy đơn vị đã đề xuất Công an Tỉnh tăng cường 20 chiến sỹ Cảnh sát cơ động hỗ trợ tại các địa bàn.

 


Công an Cẩm Xuyên giúp nhân dân vận chuyển đồ đến nơi an toàn...

 

     Sau khi triển khai lực lượng, phương tiện xuống các địa bàn, lực lượng Công an huyện đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương, tiến hành các biện pháp vận động di dời 3.634 hộ với 8.019 người của 18 xã, thị trấn, kiên quyết không để nhân dân quay lại khi bão chưa tan. Đặc biệt vận động, thuyết phục, cưỡng chế 7 chủ hồ nuôi tôm di dời về nơi an toàn;  Công an Cẩm Xuyên cũng đã nhanh chóng thực hiện việc tiếp lương thực, nhu yếu phẩm và ứng cứu 2 chủ hồ và tổ công tác bị mắc kẹt khi nước dâng lên cao.

 


... di dời dân trong mưa bão.
 

          Cũng trong sáng ngày 15/9, khi các thôn Bắc Liên Thành, thôn Hải Bắc và thôn Hải Nam, xã Cẩm Nhượng; Thôn 8 và thôn 9 xã Cẩm Lĩnh bị ngập hoàn toàn. Không quản ngại hiểm nguy, dầm mình trong mưa bão, các tổ công tác của  Công an huyện Cẩm Xuyên tại đây đã đã bố trí lực lượng, nhanh chóng di dời 403 hộ dân với 852 nhân khẩu đến nơi trú ẩn an toàn.

          Trong khi bão đổ bộ, lực lượng Cảnh sát giao thông - trật tự vẫn không quản ngại khó khăn, vất vả, liên tục tuần tra trên các tuyến, thu dọn các biển quảng cáo, cây xanh bị ngã đổ trên đường, giao thông trật tự được đảm bảo thông suốt. Đến 18h30, Công an huyện đã huy động 100% cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng dọn dẹp hệ thống cây xanh bị đổ, giải tỏa hành lang an toàn giao thông.

          … Và khắc phục hậu quả.

      Ngay sau khi bão tan, cùng các lực lượng khác, Công an huyện Cẩm Xuyên đã nhanh chóng triển khai lực lượng đến các địa bàn bị thiệt hại nặng để giúp dân khắc phục hậu quả bão lụt.

 


 


Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Cẩm Xuyên giúp nhân dân thôn Nam Hải, xã Cẩm Nhượng dọn dẹp các tuyến đường. 
Ảnh: Hương Thành
 

     Tại xã Cẩm Nhượng - một trong những địa phương của Cẩm Xuyên bị thiệt hại nặng nề nhất từ cơn bão số 10, cán bộ chiến sỹ đã giúp dân sửa chữa nhà cửa, nạo vét khơi thông cống rãnh, thu dọn vệ sinh môi trường, chặt cây cối bị đổ dọc các tuyến giao thông, các trường tiểu học và THCS của xã; giúp đỡ bà con nhân dân sửa lại nhà tốc mái, dọn dẹp vườn. Phối hợp giúp nhân dân khắc phục điện, nước, cơ sở hạ tầng và giao thông nông thôn. Đồng thời huy động lực lượng, phương tiện phối hợp với các lực lượng đảm bảo ANTT cho nhân dân, đề phòng các đối tượng lợi dụng bão, lũ để trộm cắp tài sản, giữ vững ANTT trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

 

 


..Lợp lại mái nhà cho trường tiểu học Thị trấn Thiên Cầm.

 

     Trong hai ngày 16 và 17/9/2017, Công an huyện tiếp tục cử hơn 200 lượt cán bộ, chiến sỹ xuống địa bàn thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Lộc, Cẩm Nhượng để tiếp tục giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống, giúp đở các trường học dọn dẹp, lợp lại mái nhà, sửa sang một số hạng mục, giúp các trường nhanh chóng ổn định quay trở lại dạy và học.

 


.... Và sửa sang tại trường tiểu học Cẩm Lộc
 


.... và chặt dọn cây cối gãy đổ.
 

    Sự quyết tâm, lòng dũng cảm và tinh thần hết mình vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Cẩm Xuyên đã làm ấm lòng người dân trong mùa mưa bão; thể hiện tình quân dân thắm thiết, thủy chung; ghi dấu ấn đậm nét về hình ảnh người Công an nhân dân “bản lĩnh, nhân văn” trong lòng dân./.

                                                                       Tin, ảnh:  Văn Tiến, Khánh Chi - CACX