huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Xuyên: Tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại lúa

08-09-2017

      Đồng chí Trần Hữu Duyệt – Phó chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp kiểm tra tình hình sâu bệnh gây hại trên lúa hè thu ở một số xã, thị trấn. Cùng đi có phòng NN và PTNT, Trung tâm ứng dụng khoa học và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện.

 


Đồng chí Trần Hữu Duyệt - Phó chủ tịch UBND huyện, cùng cán bộ các ngành chuyên môn kiêm tra sâu bệnh hại lúa tại xã Cẩm Lạc 
 

      Hiện nay, trên một số diện tích lúa hè thu của huyện Cẩm Xuyên đã xuất hiện một số sâu bệnh gây hại như rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá và bệnh khô vằn. Toàn huyện Cẩm Xuyên có khoảng 2000 ha lúa bị nhiễm khô vằn và 120 ha bị rầy nâu gây hại. Trong đó, rầy nâu gây hại trên diện tích lúa hè thu mật độ trung bình 250 con/ m2 tại các xã như Cẩm Hòa, Cẩm Dương, cục bộ có một số diện tích rầy nâu gây hại mật độ cao 10 nghìn con/ m2, toàn bộ số diện tích này đã được bà con nông dân phun thuốc phòng trừ. Cùng với rầy nâu, rầy lưng trắng, hiện nay sâu cuốn lá tuổi 1 đã nở.

 


Các ngành chuyên môn của huyện, các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân tập trung thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại lúa đạt hiệu quả, theo đúng quy trình kỷ thuật 
 

     Để phòng trừ sâu bệnh kịp thời, tránh lây lan trên diện rộng, BTV Huyện ủy Cẩm Xuyên đã ban hành Công điện yêu cầu ngành chuyên môn, các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân tập trung thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quảm theo đúng quy trình kỷ thuật. Cán bộ Phòng nông nghiệp; Trung tâm ứng dụng khoa học và bảo vệ cây dựng vật nuôi huyện đã cử cán bộ bám sát địa bàn, khuyến cáo bà con nông dân phun phòng trừ kịp thời từ ngày 8 đến 12 tháng 8, nếu không phun phòng trừ dự báo khoảng ngày 18 tháng 8 sẽ có hiện tượng trắng lá, ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ. 

      Vụ hè thu này huyện Cẩm Xuyên sản xuất trên 9000 ha lúa. Hiện nay, có khoảng 70% diện tích lúa đã trổ bông. Huyện Cẩm Xuyên khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, kiểm tra cụ thể từng vùng, thửa ruộng và phát hiện các loại sâu bệnh để phun thuốc phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của ngành chuyên môn, thực hiện các biện pháp chăm sóc tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đạt năng suất cao.

 

Hoài Thương – Minh Sơn