huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin y tế

Cẩm Xuyên thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết

08-09-2017

     Theo số liệu báo cáo, đến nay tại Hà Tĩnh đã ghi nhận nhiều trường hợp bị sốt xuất huyết. Với thời tiết thất thường và tập quán dự trữ nước sinh hoạt của người dân như hiện nay, làm cho véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue phát triển, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết là rất lớn. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế dự phòng Cẩm Xuyên đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn toàn huyện.

 


Các hộ dân lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết

 

      Như nhiều hộ gia đình khác tại thôn Đại Hòa, xã Cẩm Hòa, bà Trần Thị Vinh 70 tuổi thường xuyên tích trữ nước để sinh hoạt. Tuy nhiên qua nhiều tuần không lau chùi, vệ sinh đã vô tình làm môi trường cho véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue phát triển. Được cán bộ trung tâm y tế dự phòng huyện xuống tận nhà tuyên truyền nguy cơ tác hại của bệnh sốt xuất huyết và cách phòng dịch. Bà tham gia nhiệt tình vào việc vệ sinh vườn, các dụng cụ như bể chứa nước ăn, chum, vại … Bà Nguyễn Thi Vinh - Thôn Đại Hòa xã Cẩm Hòa, Huyện Cẩm Xuyên cho biết " Được cán bộ trung tâm y tế dự phòng và y tế xã xuống tận nơi tuyên truyền tôi thấy bệnh sốt xuất huyết là rất nguy hiểm, trước đây hay có thói quen dự trữ nước giờ phải lau chùi bể nước, vệ sinh môi trường sạch sẽ không chỉ một lúc mà phải thường xuyên để phòng chống dịch bệnh".

 


Nhân dân ra quân làm vệ sinh môi trường thu gom rác thải phòng chống dịch

 

     Tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên đã có 10 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (vãng lai).Tại 10 xã trên địa bàn toàn huyện, cụ thể gồm Cẩm Thịnh, Cẩm Vịnh, Cẩm Hòa, Cẩm Hưng, Cẩm Yên, Cẩm Duệ, Cẩm Quan, Cẩm Quang,Cẩm Bình, Cẩm Thăng.

 


Rác được đốt không để môi trường phát sinh dịch bệnh

 

     Được sự chỉ đạo của sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, UBND huyện, phòng Y tế cùng các ban ngành. Trung tâm Y tế dự phòng huyện Cẩm Xuyên đã thành lập ban chỉ đạo, đội cơ động chống dịch, cử cán bộ về giám sát từng địa phương chỉ đạo các trạm Y tế xã, thị trấn, huy động nhân dân ra quân làm chiến dịch vệ sinh môi trường diệt loăng quăng, bọ gậy, xử lý véc tơ truyền bệnh với phương châm “Không có bọ gậy, không có Sốt xuất huyết Dengue’’. Truyền thông trên loa đài của Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn; hướng dẫn hệ thống Y tế thôn bản giám sát việc xử lý bọ gậy, chiến dịch vệ sinh môi trường tại từng hộ gia đình, phối hợp với chính quyền địa phương phun hoá chất diệt muỗi trong khu vực có bệnh nhân mắc Sốt xuất huyết, hướng dẫn người dân chủ động các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Ông Phan Công Cừ - Trạm trưởng trạm y tế xã Cẩm Hòa cho biết " Vừa qua đã phát hiện một trường hợp mắc sốt xuất huyết là lao động trong miền nam về do vậy chúng tôi đã tham mưu với huyện, xã triển khai nhiều biện pháp như tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh thôn xóm. làm vệ sinh môi trường, phun thuốc hóa chất diệt muổi quyết tâm không để phát sinh dịch trên diện rộng".

 


Cán bộ Trung tâm y tế dự phòng huyện pha thuốc diệt muổi

 


....và tiến hành phun thuốc tại các hộ gia đình

 

    Tổ chức tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trên loa truyền thanh xã để toàn thể nhân dân biết về sự nguy hiểm của dịch bệnh Sốt xuất huyết và các biện pháp phòng tránh để nhân dân hưởng ứng. Huy động  gần 35.400 hộ gia đình tham gia, thu gom và xử lý hơn 1 tấn phế  thải, làm vệ sinh dụng cụ chứa nước, lật úp những dụng cụ chứa nước không dùng…

 


Lãnh đạo trung tâm y tế dự phòng huyện đi kiểm tra công tác phòng dịch 

 

     Ông Trần Huy Nghĩa - Giám đốc trung tâm y tế dự phòng huyện Cẩm Xuyên cho biết thêm: thời gian này trung tâm đang tăng cường nhân lực, vật lực tập trung cho công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để bùng phát thành dịch. Chuẩn bị đầy đủ các vật tư hóa chất kiên toàn đội cơ động phòng chống dịch để triển khai kịp thời. Tăng cường giám sát, tổ chức ra quân làm chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy với các hoạt động như : làm vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, triệt phá các nơi ẩn chứa của các loài muỗi, lật úp, tiêu hủy các phế thải chứa nước tại các hộ gia đình nhất là sau khi thời tiết thay đổi; điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh, với mục tiêu “không có loăng quăng, bọ gậy không có sốt xuất huyết”.

     Để chủ động trong mọi công tác, Trung tâm Y tế dự phòng Cẩm Xuyên đã hướng dẫn các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác giám sát chặt chẻ dịch bệnh, kiên quyết ngăn ngừa không để dịch sốt xuất huyết xẩy ra tại địa phương, thực hiện tốt phương châm "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

 

Đình Tuấn - Minh Sơn - Thành Trung ( TT Y Tế dự phòng huyện )