huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin y tế

Cẩm Xuyên triển khai chiến dịch cho trẻ uống vitamin A

01/06/2017

     Hưởng ứng "Ngày vi chất dinh dưỡng", từ ngày 1 - 2/6, Trung tâm y tế dự phòng huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức triển khai chiến dịch uống vitamin A đợt 1 năm 2017 cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi.

         


Các trạm y tế cơ sở đều có băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền việc triển khai chiến dịch uống Vitamin A 

 

      Nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về về tầm quan trọng của Vitamin A và giảm tỷ lệ các bệnh suy dinh dưỡng, còi xương, khô mắt dẫn đến mù lòa. Trong đó mục tiêu trên 98% trẻ từ 6-60 tháng tuổi có mặt tại huyện Cẩm Xuyên được uống Vitamin đợt I vào ngày 01-02/6/2017, uống Vitamin đợt II vào ngày 20/11- 20/12/2017; trẻ em từ 24 – 60 tháng được tẩy giun đạt trên 96%. Có 95% bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được bổ sung Vitamin A liều cao, 100% trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng được uống Vitamin A dự phòng. Có 100% trẻ bị mắc bệnh Sởi, trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng được uống Vitamin A dự phòng. Đây cũng là đợt chiến dịch nằm trong tháng hành động vì trẻ em năm 2017 của huyện Cẩm Xuyên do vậy xác định được tầm quan trọng, trung tâm y tế dự phòng huyện đã chỉ đạo việc tổ chức truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng từ huyện đến xã và các thôn về hiệu quả của Vitamin A. Khuyến nghị các hộ gia đình đưa trẻ em trong độ tuổi đi uống Vitamin A tại các điểm; tuyên truyền cách phòng chống thiếu Vi chất dinh dưỡng (Vitamin A, Sắt, kẽm, i ốt) cho trẻ em, bà mẹ trong cộng đồng. Tuyên truyền cho người dân biết về nguyên nhân, đường lây truyền, tác hại và biện pháp phòng chống bệnh giun sán …

 


Bác sỹ chuyên khoa II Trần Huy Nghĩa - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện
xuống trực tiếp chỉ đạo, kiếm tra và giám sát việc triển khai tại các trạm y tế

 

     Trong ngày đầu triển khai thực hiện, trung tâm y tế dự phòng huyện cũng đã chỉ đạo cán bộ xuống các địa điểm triên khai chiến dịch để giám sát hướng dấn. Nhìn chung các địa điểm bố trí băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền, chỉ đạo cán bộ sắp xếp cho người dân đưa trẻ đến uống vitamin A được tận tình chu đáo. Cán bộ các trạm cũng thực hiện việc cho uống Vitamin A theo đúng quy trình được giao.

 


Trong ngày 1/6 đã có trên 80% số trẻ trong toàn huyện được uống Vitamin A

 

     Kết quả ngày 1/6, toàn huyện đã triển khai cân đo cho trẻ từ 0-60 tháng đạt hơn 80% trên tổng gần 14.000 trẻ. Uống vitmin A cho trẻ 6-60 tháng đạt gần 80% trên tổng gần 13000 trẻ. Tẩy giun cho trẻ từ 24-60 tháng đạt hơn 80% trên tổng 8000 trẻ. Trong ngày 2/6, trung tâm y tế dự phòng huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị còn lại hoàn thành chiến dịch theo kế hoạch đề ra. 

                  

Đình Tuấn