huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Xuyên thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi lợn

05-22-2017

     Trước tình trạng tồn đọng lớn lượng lợn giống và lợn thịt trong các trang trại và tại các hộ dân, UBND huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi lợn.

      Dự hội nghị có đồng chí Hà Văn Bình, Phó bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Thắng - UVBTV huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Quốc Lựu - UVBTV huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện, đồng chí Trần Hữu Duyệt - Phó chủ tịch UBND huyện và các đồng chí đại diện các đoàn thể, phòng, ban ngành, cấp huyện. Ở xã, thị trấn có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, cán bộ phụ trách thú y và các trang tại chăn nuôi tập trung, chủ cơ sở giết mổ gia súc tập trung, ban quản lý một số chợ trên địa bàn huyện. 

 


 

     Hiện nay, toàn huyện Cẩm Xuyên còn tồn gần 19 nghìn con lợn giống, chủ yếu tập trung tại các cơ sở nái quy mô trên 7700 con và khoảng 13 nghìn con lợn thịt đã đến tuổi nhưng không thể xuất bán được.

      Để tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi lợn, huyện Cẩm Xuyên đã làm việc và đề nghị các ngân hàng trên địa bàn huyện gia hạn thời gian cho vay đối với các hộ nuôi lợn trên 100 con. Hỗ trợ một phần lãi suất vay vốn trong 6 tháng, đối với các khoản vốn đã vay tại các ngân hàng thương mại, còn dư nợ đến ngày 30 tháng 4 năm 2017. Mặt khác huyện Cẩm Xuyên xây dựng các điểm bán hàng thịt lợn bình ổn giá, tại các địa phương trước mắt tại chợ Đình xã Cẩm Bình; chợ Cầu xã Cẩm Lộc và chợ Hội thị trấn Cẩm Xuyên. Vận động  các cơ quan đoàn thể có bếp ăn bán trú tiêu thụ lợn thịt cho nhân dân. Thành lập các nhóm, câu lạc bộ chăn nuôi để hổ trợ nhau, trao đổi thông tin về thị trường, hạn chế bị tư thương ép giá. Bên cạnh đó UBND huyện Cẩm Xuyên tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng; tăng cường công tác quản lý thị trường, quản lý tốt giá cả, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm.

      Phát biểu tại hội nghị đồng chí Hà Văn Bình - Phó bí thư thường trực huyện ủy đã nhấn mạnh: cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn khảo sát lại tổng đàn lợn cũng như dự báo số thị trường tiêu thụ lợn trên địa bàn; xây dựng và tổ chức tốt các điểm bán hàng thịt lợn bình ổn giá đồng thời  tuyên truyền cán bộ, đảng viên và nhân dân được biết. Mặt  khác huyện phải tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

 


Đồng chí Trần Hữu Duyệt - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

 

      Kết luận hội nghị đồng chí Trần Hữu Duyệt - Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu: tăng cường công tác quản lý nhà nước về thị trường, ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm, quản lý tốt về các điểm bán hàng bình ổn giá; phòng kinh tế hạ tầng hướng dẫn các xã, thị trấn, trung tâm thương mại về cách thức tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá thị lợn trên thị trường; các xã, thị trấn phối hợp với các phòng, ngành chuyên môn tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi và quản lý tốt các lò giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn. Đồng chí Trần Hữu Duyệt, phó chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu UBMTTQ, các đoàn thể, phòng, ban ngành tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và nhân dân về các điểm bán hàng bình ổn giá và đảm bảo công tác vệ sinh môi trường tại các trang trại, hộ chăn nuôi không để dịch bệnh xảy ra.

 

Hoài Thương- Ngọc Long