huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Hoạt động các Đoàn thể

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Cẩm Xuyên nhiệm kỳ 2012 - 2017 nhiều dấu ấn nổi bật

05-18-2017

      Phát huy truyền thống cách mạng trên quê hương Tổng bí thư Hà Huy Tập, nhiệm kỳ 2012- 2017, tuổi trẻ Cẩm Xuyên đã đoàn kết, sáng tạo, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ tổ quốc, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp… Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, vai trò của tổ chức Đoàn tiếp tục được khẳng định, là lực lượng tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền, góp phần cùng Đảng bộ, nhân dân huyện nhà xây dựng huyện Cẩm Xuyên  ngày càng phát triển.

 


Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, tuổi trẻ Cẩm Xuyên đã phát động nhiều phong trào,
đảm nhận nhiều công trình, nhiều phần việc có ý nghĩa


 

      Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “ Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, trong những năm qua, các cơ sở Đoàn ở huyện Cẩm Xuyên đã đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào “ 5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc” và “ 4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Trong phong trào này, tuổi trẻ Cẩm Xuyên đã ghi nhiều dấu ấn, nhiều công trình, nhiều phần việc trong phong trào chung sức xây dựng NTM và xây dựng đô thị văn minh. Toàn huyện đã thành lập được thành lập 298 đội thanh niên xúng kích, thu hút hàng ngàn lượt ĐVTN tình nguyện tham gia. Các đội tình nguyện đã tổ chức nhiều đợt ra quân thu gom hàng trăm tấn rác, đảm nhận, giúp đỡ nhân dân cải tạo, chỉnh trang 187 vườn hộ; trồng, chăm sóc, bảo vệ hàng ngàn cây xanh trên các tuyến đường, các địa điểm công cộng; tham gia cắm  hơn 4000 mốc quy hoạch, làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng. Đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn cũng đã xây dựng được 5 tuyến đường Thanh niên kiểu mẫu, xây dựng 92 đường điện chiếu sáng công cộng, Tổ chức quyên góp, trao tặng gần 3500 đầu sách xây dựng NTM. Những phong trào, những phần này đã khẳng định vai trò của tuổi trẻ  Cẩm Xuyên trong phong trào chung sức xây dựng NTM.

 

 


Tuổi trẻ Cẩm Xuyên tích cực chung sức xây dựng NTM và xây dựng  đô thị văn minh
 

       Bằng bản lĩnh năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ các ĐVTN ở huyện Cẩm Xuyên đã chú trọng học hỏi kỹ thuật, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để xây dựng các mô hình kinh tế. Đoàn viên thanh niên Cẩm Xuyên đã dần trở thành lực lượng tiên phong trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng các doanh nghiệp trẻ, mô hình phát triển kinh tế, tổ hợp tác, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng trong thanh niên nông thôn đạt hiệu quả thiết thực. Toàn huyện xây dựng, thành lập mới 121 mô hình kinh tế trong thanh niên.  Để đồng hành với đoàn viên thanh niên trong phát triển kinh tế, tổ chức Đoàn các cấp đã ký ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng ngàn lượt đoàn viên vay vốn phát triển kinh tế với tổng dưn nợ gần 80 tỷ đồng.  Bên cạnh đó, huyện đoàn cũng đã chú trọng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho hơn 1250 đoàn viên. Các hoạt động hỗ trợ thanh niên nông thôn tham gia phát triển kinh tế được các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh, trong đó đã phối hợp tổ chức 17 ngày hội việc làm thu hút 4.250 ĐVTN tham gia; tư vấn, định hướng nghề nghiệp và việc làm cho hơn 10.000 lượt ĐVTN, phối hợp với các trung tâm, doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài địa bàn huyện giới thiệu được 952 ĐVTN đi làm việc trong và ngoài nước.

 


Trong nhiệm kỳ vừa qua, toàn huyện đã thành lập được 121 mô hình kinh tế thanh niên 
 

      Xuyên suốt khẩu hiệu thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở đã triển được triển khai theo hướng thiết thực, hiệu quả, không ngừng mở rộng về quy mô, nội dung, hình thức, thu hút nhiều đối tượng tham gia, hướng mạnh vào các nội dung an sinh xã hội, tạo được dấu ấn sâu đậm và sức lan toả mạnh mẽ trong đời sống xã hội, trong đó nổi bật các chương trình hành động như  l “hãy làm sạch biển”, Thả cá vì lợi ích cộng đồng”, trồng cây xanh dọc các tuyến đường, tại khu lưu niệm có tổng bí thư Hà Huy Tập. Với những chương trình như thế này, các cấp bộ đoàn đã huy động hàng ngàn lượt đoàn viên thanh niên tham gia, đảm nhận nhiều phần việc thật sự có ý nghĩa với trị giá hàng trăm triệu đồng, trong đó nổi bật là trồng 5ha rừng ngập mặn tại Cẩm Lĩnh, trồng 110 cây Sao đen tại khu mộ Cố TBT Hà Huy Tập; xây dựng cột cờ tổ quốc tại sân bay dã chiến Li Bi.

 


Hàng ngàn lượt ĐVTN Cẩm Xuyên  đã tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, vì an sinh xã hội 

 

     Bên cạnh đó các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa được  triển khai bằng nhiều hình thức như thăm hỏi, tặng quà,  ộng nguồn lực xây 12 nhà tình nghĩa, nhà nhân ái, trị giá gần 450 triệu đồng; tổ chức 6 đợt khám và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 3.300 người dân thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo với tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Phong trào hiến máu tình nguyện, chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được đẩy mạnh, trong nhiệm kỳ qua đã có trên 3.000 ĐVTN đăng ký và hiến được 1.268 đơn vị máu; thành lập CLB Ngân hàng máu sống với sự tham gia của hơn 400 ĐVTN tại các cơ sở Đoàn.

 


Trong nhiệm kỳ vừa qua có hơn 3000 ĐVTN huyện Cẩm Xuyên đăng ký hiến máu nhân đạo
 

     Để  thực hiện tốt hiệu quả các phong trào của thanh niên, huyện đoàn Cẩm Xuyên đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, pháp luật cho đoàn  viên thanh niên. Đặc biệt là đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hấp dẫn và lôi cuốn, công tác giáo dục chính trị tư tưởng đã  góp phần xây dựng lớp thanh niên Cẩm Xuyên giàu lòng yêu nước, yêu quê hương, có lý tưởng cách mạng, có hoài bão, có văn hóa, tích cực, xung kích thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước…Các cấp bộ đoàn ở huyện Cẩm Xuyên tích cực đồng hành với thanh niên trong học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ. Để kịp thời động viên các ĐVTN tiêu biểu trên các lĩnh vực, hàng năm huyện đoàn Cẩm Xuyên đã chú trọng bình chọn, tôn vinh các gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

 


Lễ thắp nến tri ân kỷ niệm 111 năm ngày sinh Tổng bí thư Hà Huy Tập
 

     Bằng nhiều phong trào, nhiều phần việc có hiệu quả, thiết thực, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở huyện Cẩm Xuyên thực sự có những bước phát triển mới. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng được củng cố. Công tác tham mưu, chỉ đạo của Đoàn không ngừng được đổi mới, hướng về cơ sở; xuất hiện nhiều tấm gương, công trình thanh niên tiêu biểu. Hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, Đội đã bám sát nhiệm vụ chính  trị của các địa phương, đơn vị, góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng -  an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của huyện nhà. Được cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao, khẳng định được vai trò, sức trẻ của tuổi trẻ hôm nay trong xây dựng quê hương, đất nước.

       Với khẩu hiệu hành động, "Tiên phong, Gương mẫu, Đoàn kết, Sáng tạo" nhiệm kỳ 2017 – 2022,  huyện đoàn Cẩm Xuyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, tạo bước chuyển biến rõ nét về chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, chất lượng cán bộ, đoàn viên, đoàn kết, tập hợp, thu hút đông đảo thanh niên, thiếu niên và nhi đồng tham gia các tổ chức do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh làm nòng cốt và phụ trách; xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì biên cương Tổ quốc, góp phần tích cực xây dựng Cẩm Xuyên trở thành huyện nông thôn mới và có các điểm đô thị phát triển.

       Với tinh thần xung kích, tình nguyện và sáng tạo của tuổi trẻ, mỗi đoàn viên thanh niên và tuổi trẻ huyện Cẩm Xuyên phát huy sức mạnh cống hiến tài năng của mình, góp phần cùng đoàn các cấp triển khai sâu rộng, hiệu quả, hoạt động của các phong trào. Thông qua đó xây dựng tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.

 

Hồng Phượng – Minh Sơn