huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

Ban trị sự giáo hội Phật giáo huyện Cẩm Xuyên tổ chức Lễ Phật Đản năm 2017, Phật lịch 2561

05-10-2017

      Tối ngày 9/5, tức ngày 14/ 4 năm 2017 âm lịch, tại chùa Cầm Sơn, thị trấn Thiên Cầm, giáo hội phật giáo huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2017, Phật lịch 2561. Dự và chúc mừng tăng ni, phật tử có đại diện lãnh đạo Ban tôn giáo chính quyền Tỉnh. Ở huyện có các đồng chí Hà Văn Bình – Phó bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Phạm Đăng Nhật – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các ban, ngành cấp huyện; Cấp ủy, chính quyền các Thị trấn Thiên Cầm, xã Cẩm Nhượng,  đông đảo các tăng ni, phật tử đã về dự lễ.

 


Thực hiện nghi lễ dâng hương, niệm Phật
 

      Tại buổi lễ, các đại biểu, các tăng ni, Phật tử đã được nghe thông diện Phật Đản, Phật lịch 2561 của Giáo hội phật giáo Việt Nam và diễn năn Phật Đản Phật lịch 2561; thực hiện các nghi thức niệm Phật cầu an gia hộ, cầu cho quốc thái dân an, dân hoa cúng Dường Tam Bảo, thực hiện các nghi lễ dâng hương, tắm Phật.

      Lễ Phật Đản là lễ trọng đại diễn ra hằng năm vào ngày rằm tháng tư âm lịch để kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Thế Tôn – người khai sáng đạo Phật. Đức phật có tên thật là Tất Đạt Đa, là thái tử con vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Mada, thuộc bộ tộc Thích ca, nước Ấn Độ cổ đại. Đại lễ Phật đản được lưu truyền từ ngàn xưa cho đến nay.  Lễ Phật Đản là một trong ba lễ lớn trong năm của đạo Phật 

 


Nghi lễ tắm Phật
 

      Qua buổi lễ, Ban trị sự giáo hội Phật giáo huyện Cẩm Xuyên mong muốn truyền đi thông điệp của mùa Phật Đản, Phật lịch 2561 tới toàn thể các tăng ni, Phật tử tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Đức Phật, luôn luôn đoàn kết, hòa hợp vì lợi ích dân tộc và  Phật pháp, thực hiện tốt phương “ Đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội”. Đây cũng là dịp để các tăng ni, phật tử và nhân dân bày tỏ lòng tôn kính với đức Phật, từ đó sống và tu dưỡng theo giáo lý nhà Phật, từ đó tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, làm nhiều công việc có ích góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.  

 


Đồng chí Hà Văn Bình – Phó bí thư thường trực huyện ủy;
đồng chí Phạm Đăng Nhật – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng hoc chúc mừng các tăng ni, phật tử
Đồng chí Phạm Đăng Nhật – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chúc mừng
các tăng ni, phật tử đón mùa Phật Đản an lạc, hạnh phúc

 

     Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Đăng Nhật – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chúc mừng các tăng ni, phật tử đó mùa Phật Đản hoan hỉ, an lạc, bên cạnh đó đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng thông tin đến các tăng ni, phật tử những thành tựu mà huyện Cẩm Xuyên đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời khẳng định, trong những thành tựu trong sự nghiệp đổi mới hôm nay có sự đóng góp rất đáng trân trọng của các tăng ni, phật tử, đặc biệt là trong thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và xây dựng đô thị văn minh. Những năm qua, Ban trị sự giáo hội phật giáo huyện Cẩm Xuyên đã luôn thực hiện tốt tinh thần lục hòa, đoàn kết, vận động các tăng ni, phật tử  trong và hoạt huyện thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Đồng thời cũng bày tỏ niềm tin tưởng, trong thời gian tới các tăng ni, phật tử sẽ tiếp tục phát huy truyền thống “ hộ quốc, an dân” và phương châm “ Đạo pháp, dân tộc, Chủ nghĩa xã hội”, tăng cường khối đại đoàn kết, thực hiện mục tiêu “ Hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh” vận động phật tử và nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước…

 


Lễ thả hoa đăng ở bãi biển Thiên Cầm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa
 

          Sau nghi lễ tại chùa Cầm Sơn, các đại biểu, tăng ni, phật tử đã thả hàng ngàn ngọn đèn hoa đăng tại bãi biển Thiên Cầm để cầu mong cho hòa bình, quốc thái, dân an, nhân dân ấm no hạnh phúc.

 

* Một số hình ảnh tại buổi lễ


Đông đảo các tăng ni, phật tử và nhân dân đã về dự lễ

 


Chương trình văn nghệ chào mừng lễ Phật Đản

 Lễ thả đèn hoa đăng cầu cho quốc thái dân an, trời yên biển lặng

 

 

                                      Hồng Phượng  - Hương Thành