huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Kiểm tra, đánh giá các mô hình sản xuất chất lượng cao

05-09-2017

       Vừa qua các đồng chí Đặng Quốc Cương – UVBCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Đăng Nhật - Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Văn Thắng - UVBTV, Phó chủ tịch HĐND huyện và lãnh đạo một số ban, ngành cấp huyện đã đi kiểm tra, đánh giá một số mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao trên một số địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

 


Kiểm tra mô hình sản xuất lúa ở xã Cẩm Thành
 

      Kiểm tra mô hình cánh đồng lớn ở thôn Đồng Bàu xã Cẩm Thành. Đây là mô hình lần đầu trên 70 hộ dân thực hiện việc phá bỏ bờ đất để cùng làm cánh đồng với diện tích gần 30 ha được trồng nhiều loại giống như Thiên ưu, nếp. Việc phá bỏ bờ đất đã giúp tiết kiệm thời gian, nhân công và chi phí sản xuất trong việc cải tạo đất và chăm sóc lúa. Dự kiến năng suất bình quân đạt 60 tạ/ha.

      Cùng với đó, các đồng chí lãnh đạo cũng đã đến thăm các mô hình sản xuất lúa tại thôn Nam Lý xã Cẩm Bình, tại đây đang đưa vào trồng thử nghiệm loại giống BQ là 5ha và lúa NA6 trên diện tích 30 ha. Trong đó giống BQ do Công ty giống cây trồng Hà Tĩnh chuyển giao khoa học kỹ thuật.

      Tham quan mô hình sản xuất lúa Lam Sơn 8 với diện tích 5 ha tại thôn 1 xã Cẩm Quang, đây là giống chịu rét, chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao là 70 tạ/ha.

 


Mô hình trồng cây được liệu ích mẫu và  kim tiền thảo ở xã Cẩm Phúc 

 

     Đoàn đã đến thăm quan, kiểm tra mô hình trồng cây dược liệu là ích mẫu và kim tiền thảo tại xã Cẩm Phúc. Đây là mô hình triển khai theo hình thức liên kết với Dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo Hà Tĩnh. Dự kiến mang lại kinh tế từ 12 – 15 triệu đồng/sao.

 


Tham quan mô hình nuôi ốc hương ở xã Cẩm Lĩnh

 

     Tại vùng đất Cồn Vạn xã Cẩm Lĩnh, các đồng chí lãnh đạo đã kiểm tra mô hình nuôi ốc hương của HTX nuôi trồng thủy hải sản xã Cẩm Lĩnh. Nghề nuôi ốc hương là nghề nuôi mới không chỉ trên địa bàn Hà Tĩnh mà cả khu vực Bắc miền trung. Sau thành công vụ thứ nhất hiện nay HTX đang cải tạo và mở rộng diện tích nuôi ốc hương.

     Trên đây là những mô hình nằm trong quá trình thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng của huyện Cẩm Xuyên. Từ thành công của những mô hình này sẽ được kiểm tra và có hướng nhân rộng nhằm tăng giá trị kinh tế cho người nông dân, cũng như thực hiện quá trình xây dựng NTM trên địa bàn toàn huyện.


Đình Tuấn