huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

Lễ cầu ngư năm 2017 và khánh thành miếu Ngư Ông

05-05-2017

     Xã Cẩm Nhượng vừa tổ chức lễ hội cầu ngư năm 2017 và khánh thành miếu Ngư Ông. Dự lễ hội ở huyện có đồng chí Phạm Văn Thắng - UVBTV huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện, đại diện lãnh đạo trung tâm văn hóa, thể thao huyện Cẩm Xuyên, hội nông dân, đồn biên phòng Thiên Cầm, cấp ủy chính quyền xã và đông đảo bà con ngư dân đến tham dự.

 

     

Lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên và xã Cẩm Nhượng cắt băng khánh thành Miếu Ngư Ông ( Ảnh Hương Thành )

 

      Miếu Ngư Ông được ngư dân vạn lái Nhượng bạn xây dựng từ thời Hoàng Triều, Khải Định, năm Tân Dậu. Đến năm 2005 được địa phương nâng cấp một số hạng mục nhằm bảo vệ di tích lịch sử lâu dài. Năm 2013 Miếu ngư ông được Nhà nước công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, tuy nhiên do thời gian quá lâu vị trí Miếu lại nằm gần bãi biển thường xuyên trực tiếp chịu ảnh hưởng của thiên tai, gió bão nên đã xuống cấp trầm trọng. Để bảo vệ di tích lịch sử, được sự nhất trí đồng tình cao của nhân dân, Đảng ủy chính quyền xã Cẩm Nhượng đã lập tờ trình đề nghị cấp có thẩm quyền để khảo sát trung tu xây dựng lại. Sau 30 tháng triển khai thi công Miếu Ngư Ông đã hoàn thành các hạng mục, chi tiết hoa văn, họa tiết, mỹ quan đúng thiết kế tạo nên ngôi Miếu nghiêm trang, cổ kính, đáp ứng được mong mỏi của người dân.

 


Người dân múa điệu chèo cạn tại lễ khánh thành Miếu Ngư Ông ( Ảnh Hương Thành )

 

      Miếu Ngư Ông được xây dựng với diện tích 130m2 gồm các hạng mục : Nhà Trung Điện, Nhà Bái Đường. Tổng kinh phí xây dựng là 1 tỷ 9 trăm triệu động do nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh, địa phương và sự đóng góp của của nhà hảo tâm, con em đồng hương và nhân dân trong 3 năm liền. Sau phần Khánh thành miếu Ngư Ông là phần lễ hội Cầu Ngư. Hàng năm cứ đến ngày 8/4 âm lịch, tại miếu đức Ngư Ông lại tổ chức lễ cầu ngư. Đây là lễ hội dân gian gắn liền với tín ngưỡng và đời sống ngư dân vùng biển vào sự linh thiêng của ngư ông.

  

       Lễ Cầu ngư là nét đẹp văn hóa tâm linh đã lưu truyền qua hàng trăm năm và lưu truyền qua bao thế hệ cho đến nay, lễ cầu ngư còn có mục đích bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ các bực tiền nhân quá cố và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu cho một mùa đánh bắt hải sản thắng lợi và đời sống nhân dân ấm no hạnh phúc.

 

          Đình Tuấn - Phương Thảo.( Ảnh Hương Thành )