huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Hoạt động các Đoàn thể

Đại hội đại biểu hội người mù huyện Cẩm Xuyên lần thứ VI nhiệm kỳ (2017 – 2022)

03-20-2017

      Hội người mù huyện Cẩm Xuyên vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI nhiệm kỳ (2017 – 2022). Dự và chỉ đạo có đại diện Hội người mù Hà Tĩnh. Ở huyện có đồng chí Hà Văn Bình - Phó bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thị Bảo Ngọc -  UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện.

 


Đại hội đại biểu Hội người mù huyện Cẩm Xuyên 
lần thứ VI nhiệm kỳ (2017 – 2022)

 

    Trong những năm qua, Ban chấp hành Hội người mù Cẩm Xuyên đã đoàn kết, thống nhất ra sức động viên người mù thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Tàn nhưng không phế” cùng nhau thi đua vượt qua mọi khó khăn về bệnh tật để học tập nhằm nâng cao kiến thức, hăng hái thi đua lao động sản xuất nâng cao đời sống. Xác định người mù có cuộc sống thấp, đa số là thiếu kiến thức, thiếu vốn và thiếu sức khỏe. Do vậy ban chấp hành huyện hội đã gửi đi học nghề cho trên 100 hội viên. Cùng với tạo điều kiện hội viên được học chữ, tập huấn khoa học kỹ thuật và truyền dạy kỷ năng lao động. Hội còn đứng ra tín chấp vay vốn từ các dự án, quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm từ TW hội, kênh địa phương để cho hội viên được vay với nguồn vốn gần 2 tỷ đồng. Nhờ vậy nhiều người mù đã có điều kiện vươn lên, làm được nhà ở kiên cố, mua sắm các loại phương tiện, tiện nghi đắt tiền như xe máy, tivi, tủ lạnh và nuôi con ăn học trưởng thành. Đặc biệt, Hội người mù huyện Cẩm Xuyên thành lập được một tổ sản xuất đóng hộp tăm nhọn phun quế cho 20 lao động có việc làm thường xuyên với thu nhập từ 1 triệu 500 đến 2 triệu đồng/người/tháng. Điều đáng nói các hội viên trong tổ nghề được làm thủ tục đóng BHXH để có điều kiện được hưởng các chế độ lâu dài.

    Bên cạnh đó Hội người mù huyện đã mua sắm các trang thiết bị, thuê nhà mở cơ sở làm nghề tẩm quất bấm huyện cổ truyền cho 15 lao động. Doanh thu từ 120 – 150 triệu đồng/năm, thu nhập của hội viên là từ 2 triệu 500 đến 3 triệu đồng/người/tháng. Từ đó các hội viên đã có thể tự nuôi sống được bản thân và góp phần giúp đỡ được cho gia đình mình. Hội luôn coi việc chăm lo đời sống hội viên là nhiệm vụ thường xuyên. Tính đến hết nhiệm kỳ qua, hội người mù Cẩm Xuyên đã hỗ trợ, tặng quà cho gần 1200 lượt hội viên với tổng số tiền hơn 303 triệu đồng. Nâng cấp, sữa chữa và làm nhà ở cho hội viên với  số tiền  hơn 220 triệu đồng. Kết hợp với Trung tâm mắt Sở y tế cung Bệnh viện huyện khám, cấp thuốc cho gần 1000 người có bệnh lý về mắt, mổ thay thủy tinh thể nhân tạo cho 135 người. Các bệnh nhân được phẩu thuật đều đạt kết quả tốt được đem lại ánh sáng, được tham gia lao động tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống.

     Phát huy những kết quả đạt được, tại Đại hội cũng đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới như kiện toàn các tổ chức chi hội còn yếu để đi vào hoạt động có hiệu quả. Nâng cao công tác tuyên truyền và vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước. Khảo sát số hội viên người mù trong độ tuổi lao động và đi học để gửi đi đào tạo ở Tỉnh hội kể cả xóa mù và chống tái mù. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho hội viên …

 


Ban chấp hành mới lên nhận nhiệm vụ

 


Lãnh đạo tỉnh hội người mù tặng bằng khen cho các cá nhân và tập thể

 


Đồng chí Nguyễn Thị Bảo Ngọc, UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện
trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

 

   Đại hội đã bầu ra được Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 5 người. Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, TW hội người mù Việt Nam đã tặng kỷ niệm chương cho 4 cá nhân, tặng bằng khen cho 2 cá nhân vì có nhiều đóng góp cho sự phát triển của hội người mù. Có 2 tập thể và 5 cá nhân được Hội người mù Tỉnh tặng bằng khen. Có 4 tập thể và 5 cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen.

 

Đình Tuấn – Minh Sơn