huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Hội nghị triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm năm 2017

03-13-2017

      Huyện Cẩm Xuyên vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm năm 2017. Dự hội nghị ở tỉnh có đại diện lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh. Ở huyện có đại diện các phòng ban nghành cấp huyện , Chủ tịch UBND và cán bộ phụ trách thú y của 27 xã, thị trấn tham dự. Các đồng chí Trần Hữu Duyệt – Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lê Ngọc Hà- Trưởng phòng NN&PTNT huyện chủ trì hội nghị.


 


Cẩm Xuyên triển khai tiêm phòng gia súc, gia cầm năm 2017
 

       Năm 2016 huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo hướng dẫn các địa phương tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm theo hình thức cuốn chiếu để chủ động phòng, chống các bệnh gia súc, gia cầm. Trong đó có ó một số xã thực hiện tiên vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đạt khá như: Cẩm Nam, Cẩm Thăng, Cẩm Thịnh. Còn lại việc  tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm chưa đạt yêu cầu so với chỉ tiêu đã đề ra. Tiêm LMLM cho đàn trâu bò đạt 82%, tụ huyết trùng đạt 86%, tiêm dịch tả cho đàn lợn đạt tỉ lệ 74%, việc tiên phòng cho gia cầm và chó đạt thấp.

       Tại hội nghị một số xã, thị trấn cũng đã thảo luận nêu ra những khó khăn của địa phương trong việc thực hiện việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm.

      Để chia sẽ khó khăn với các xã, thị trấn đại diện Chi cục thu y Tỉnh đã phát biểu ý kiến, trong đó nhấn mạnh: Để thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin cho đàn gia súc gia cầm năm 2017 đạt kết quả cao huyện Cẩm Xuyên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân về công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm; Giám sát chặt chẽ việc thực hiện tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm tịa cơ sở; Xử lý dứt điểm ngay từ lúc mới xuất hiện dịch không để lây lan ra diện rộng; Tổ chức tiêm phòng các loại vắc xin như LMLM, tụ huyết trùng, dịch tả, dại chó và các bệnh cùm gia cầm cho gà, vịt, ngan… Theo đó việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm định kỳ được tổ chức vào 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 10/3 đế ngày 30/4 năm 2017. Đợt 2 từ ngày 1/8 đến ngày 30/9 năm 2017. Ngoài các đợt tiêm phòng chính các địa phương tăng cường quản lý đàn gia súc, gia cầm để tiêm bổ sung. Sử dụng các loại vắc xin theo quy định của Bộ NN&PTNT và hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin trên bao bì được phép lưu hành.

      Kế hoạch thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh gia súc gia cầm đảm bảo 100% các loại gia súc gia cầm được tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, ngăn chặn có hiệu quả sự xâm nhiễm vi rút gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm khác vào địa bàn, gây lây lan dịch bệnh, thiệt hại kinh tế của nhân dân. Đồng thời góp pần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

 

                                                                 Ngọc Long - Phương Thảo