huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Hoạt động các Đoàn thể

Hội phụ nữ Cẩm Xuyên tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bằng đệm lót sinh học

12-23-2016

      Hội phụ nữ huyện Cẩm Xuyên phối hợp với hội phụ nữ xã Cẩm Mỹ vừa tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bằng đệm lót sinh học cho 116 hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn xã.

 


Hội phụ nữ Cẩm Xuyên tổ chức tập huấn sử dụng đệm lót sinh học
trong chăn nuôi cho 116 hộ gia đình ở xã Cẩm Mỹ 

 

      Tại lớp tập huấn các hộ chăn nuôi đã được hướng dẫn về quy trình kỹ thuật và một số biện pháp mới trong xử lý chất thải chăn nuôi như: Xây dựng chuồng trại, nền đệm lót chăn nuôi, chuẩn bị nguyên vật liệu, cách làm đệm lót, phương pháp bảo dưỡng nền đệm lót. Chăn nuôi bằng đệm lót sinh học giúp tiết kiệm 60% chi phí lao động, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường so với cách chăn nuôi thông thường. Đặc biệt đệm lót sinh học chứa các vi sinh vật phòng chống các loại dịch bệnh rất hiệu quả như lở mồm long móng, tai xanh, tụ huyết trùng… Mỗi nền chuồng đệm lót sinh học có thể sử dụng được 2 -3 năm. Với việc sử dụng đệm lót sinh học, nền chuồng được rải lớp đệm lót dày khoảng 50 đến 70 cm, bao gồm men Balasa N01 trộn với cám gạo và các loại nguyên liệu có độ xơ cao như vỏ trấu, lõi bắp…

 


Mô hình đệm lót sinh học trong chăn nuôi vừa đảm bảo vệ sinh môi trường,
vừa giảm dịch bệnh trong chăn nuôi và tiết kiệm được chi phí chăn nuôi

 

      Với công nghệ này, toàn bộ phân và nước tiểu nhanh chóng được vi sinh vật phân giải và chuyển thành nguồn thức ăn protein sinh học cho chính gia súc. Hơn nữa, vì không có nước thải do tắm và rửa chuồng, nên trong chuồng không có mùi hôi thối, vì vi sinh vật có ích trong chế phẩm đã cạnh tranh và tiêu diệt hết các vi sinh vật có hại và sinh mùi khó chịu, công nghệ này cũng hạn chế tới mức thấp nhất sự lây lan bệnh tật giữa gia súc và con người.

     Sau khi triển khai thành công trong 116 hộ gia đình, hội phụ nữ Cẩm Xuyên sẽ  phối hợp  Hội phụ nữ xã Cẩm Mỹ vận động bà con học tập và nhân rộng mô hình, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi. 

 

                                                Thanh Huyền – Phương Thảo