huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Thẩm định kết quả xây dựng NTM tại huyện Cẩm Xuyên

12-07-2016

       Đoàn công tác liên ngành Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh vừa tổ chức  kiểm tra, thẩm định kết quả xây dựng NTM tại 2 xã Cẩm Vịnh và Cẩm Huy huyện Cẩm Xuyên.

      Dự buổi làm việc có ban chỉ đạo văn phòng điều phối NTM tỉnh và đại diện các sở ban ngành cấp tỉnh liên quan.  Ở huyện có đồng chí Hà Văn Bình – Phó Bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Phạm Đăng Nhật – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí UVBTV huyện ủy, các phó chủ tịch UBND, đại diện Văn phòng điều phối NTM huyện tham dự.  Đồng chí Trần Huy Oánh- Phó GĐ Sở NN và PT nông thôn Hà Tĩnh, Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh và đồng chí Đặng quốc Cương – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện chủ trì buổi làm việc.

 


Đoàn kiểm tra kiểm tra khu dân cư kiểu mẩu xã Cẩm Vịnh 
 

          Xã Cẩm Vịnh và xã Cẩm Huy là 2 trong 3 xã thuộc huyện Cẩm xuyên đăng ký về đích NTM năm 2016. Theo đánh giá ban đầu của đoàn kiểm tra liên ngành BCĐ xây dựng NTM của Tỉnh, đến nay 2 xã đã đạt 19/19 tiêu chí NTM. Để có kết quả này, từ đầu năm đến nay các xã Cẩm Vịnh, Cẩm Huy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân, phát huy dân chủ, huy động tối đa nội lực trong nhân dân để thực hiện các tiêu chí NTM.

 


Đoàn kiểm tra vườn mẩu ở xã Cẩm Vịnh 
 

        Trong đó xã Cẩm Vịnh đã tập trung chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, các ngành nghề truyền thống vừa và nhỏ. Đếnnay thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt hơn 29 triều đồng/người/năm, có  4 mô hình sản xuất lớn cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

 


Trung tâm hành chính xã Cẩm Huy hôm nay 

 

       Để nâng cao thu nhập cho người dân, Cẩm Huy đã tập trung xây dựng các mô hình chăn nuôi liên kết, phát triển ngành nghề dịch vụ, thúc đẩy cơ giới hóa các khâu sản xuất. Đến nay thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt gần 30 triệu đồng/người/ năm, có 5 mô hình sản xuất kinh doanh lớn doanh cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/ năm. Phát huy nội lực trong nhân dân, xã đã huy động hơn 56 tỷ đồng để xây dựng NTM.

 


Kiểm tra khu dân cư mẩu xã Cẩm Huy 

 

      Sau khi đi kiểm tra thực tế, đoàn công tác của tỉnh đã có đánh giá cụ thể  2 xã về kết quả 19 tiêu chí trong xây dựng NTM. Theo đó, kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM của 2 xã cơ bản các ý kiến đại biểu đều nhất trí và đồng tình cao với các tiêu chí đã đạt chuẩn.

 


Đồng chí Trần Huy Oánh - Phó giám đốc Sở NN và PT nông thôn Hà Tĩnh, Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh 
phát biểu tại xã Cẩm Huy 

 

    Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Trần Huy Oánh - Phó giám đốc Sở NN và PT nông thôn Hà Tĩnh, Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh cũng đã chúc mừng 2 xã đã đạt 19/19 tiêu chí, bên cạnh đó, phải đảm bảo chất lượng, giữ vững các tiêu chí đã đạt. Bên cạnh đánh giá cao những kết quả đạt được, Đoàn công tác liên ngành Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh yêu cẩu các xã cần tiếp tục củng cố các tiêu chí, trong đó tập trung cao  trong các tiêu chí như: Tiêu chí trường học; Tiêu chí nhà ở: Cần chỉnh trang nhà ở các hộ gọn gàng hơn, nhà cho thuê trọ cần đảm bảo ANTT, vệ sinh môi trường; Tiêu chí hộ nghèo; Tiêu chí môi trường; Tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, đặc biệt củng cố và nâng cao chất lượng tiêu chí văn hóa, tiêu chí nâng cao thu nhập cho nhân dân …

                                                                   Minh Sơn – Thanh  Huyền