huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Xuyên hội nghị phổ biến một số hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia

09-26-2016

     Bộ công thương phối UBND huyện Cẩm Xuyên vừa tổ chức hội nghị phổ biến một số hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam mới ký kết. Dự hội nghị có đoàn công tác của Bộ công thương, ở huyện có đồng chí Hà Văn Bình- phó bí thư thường trực huyện uỷ; đồng chí Bùi Quang Mai –UVBTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, các đồng chí cán bộ, đại diện các ban ngành liên quan, địa diện các chủ doanh nghiệp, HTX trên địa bàn.

 

      Hội nghị đã được PGS- TS Nguyễn Thừa Lộc, Trường đại học kinh tế Quốc dân trực tiếp truyền đạt, phổ biến nhiều thông tin, kiến thức quan trọng về sự tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) trong năm 2015 của Việt Nam đó là: Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU, Hiệp định thương mại tự do liên minh kinh tế Á-Âu và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc.

 


 Qua hội nghị thông tin cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo của huyện Cẩm Xuyên,
 các doanh nghiệp, các HTX nâng cao nhận thức và năng lực trong việc xây dựng và
triển khai các biện pháp trong hoạt động thương mại. 

 

     Các Hiệp định vừa được ký kết sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho xuất khẩu các ngành công nghiệp, nông nghiệp và thương mại của Việt Nam. Nhiều tiêu chuẩn, nội dung chưa từng được đề cập trong các thoả thuận tự do thương mại trước đó. Việc ký kết FTA với các  thị trường lớn sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho các ngành hàng của Việt Nam gia tăng xuất khẩu, giảm dần nhập siêu. Quan trọng hơn những ngành hàng mà thị trườngViệt Nam ký kết có tính bổ sung cho nhau mà không cạnh tranh trực tiếp. Tuy nhiên việc hội nhập kinh tế sâu rộng sẽ tạo ra không ít những thách thức trongcông tác quản lý điều hành của các ngành chức năng cũng như sức cạnh tranh của các doanh nghiệp.

     Qua hội nghị đã giúp cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo của huyện Cẩm Xuyên, các doanh nghiệp, các HTX  trên địa bàn nâng cao nhận thức và năng lực trong việc xây dựng và triển khai các biện pháp trong hoạt động thương mại. Từ đó, nắm bắt trao đổi thông tin trong hoạt động thương mại, tận dung cơ hội để vượt qua thách thức khi các Hiệp định chính thức có hiệu lực thực thi. 

 

                             Hoài Thương- Minh Sơn