huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Xuyên nhiều giải pháp bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR

06-09-2016

         Trong điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, nhiệt độ lên cao nguy cơ cháy rừng là rất lớn. Trước tình hình đó huyện Cẩm Xuyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác bảo vệ, phát triển rừng, phòng chống chữa cháy rừng và sắn sàng các biện pháp ứng phó.

 

        Là chủ rừng lớn có diện tích gần 46 nghìn ha, phân bố trên địa bàn của 25 xã thuộc 4 huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh và Hương Khê. Trong mùa nắng nóng để bảo vệ rừng Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hồ Kẻ Gỗ tại huyện Cẩm Xuyên đã tăng cường công tác BVR và PCCCR triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Các trạm bảo vệ rừng được trực gác thường xuyên. Công tác tu sữa, xây dựng các công trình PCCCR và mua sắm dụng cụ chữa cháy đựơc đơn vị quan tâm. Đối với khu vực rừng thông lớp thực bì được phát trắng và phát cục bộ dưới tán rừng thông  đạt 60% trên tổng 470 ha. Địa bàn rộng, diện tích đơn vị quản lý lớn, phân tán, lực lượng bảo vệ rừng ít nên trong quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn nhưng công tác phòng chống cháy rừng luôn được Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hồ Kẻ Gỗ xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt được duy thường xuyên, liên tục.
 


Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hồ Kẻ Gỗ
triển khai các biện pháp bảo vệ, phát triển và PCCCR

 

         Ông Nguyên Phi Công - PGĐ Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Hồ Kẻ Gỗ, huyện Cẩm Xuyên cho biết thêm: “Hàng năm Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Hồ Kẻ Gỗ đã xây dựng kế hoạch và có các phương án cụ thể . Toàn đơn vị hiện có 5 trạm Bảo vệ rừng , lực lượng mỏng nhưng Ban GĐ cũng đã kịp thời động viên anh em thực hiện tốt nhiệm vụ của mình nhất là đảm bảo công tác trực gác 24/24 h trong mùa nắng nóng, tăng cường phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương, các hộ dân sống gần rừng trong quản lý, bảo vệ và PCCCR”.

 


  Cán bộ Hạt kiểm lâm Cẩm Xuyên và công an huyện Cẩm Xuyên
phối hợp kiểm tra công tác PCCCR

 

        Toàn huyện Cẩm Xuyên hiện có trên 33600 ha diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có nhiều diện tích rừng dễ cháy ở gần và ven khu dân cư. Huyện đã tăng cường công tác BVR, PCCCR nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, tăng cường quản lý nhà nước về tài nguyên rừng. Tổ chức các đợt tuần tra, kiểm tra chủ rừng trong những ngày nắng nóng cao điểm nhất là chế độ trực gác lửa rừng phải trực 24/24 giờ, phát hiện các sai phạm đối với các chủ rừng để kịp thời nhắc nhở chấn chỉnh các hành vi xâm hại đến rừng. Hạt kiểm lâm đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch về tổ chức chỉ huy, điều động lực lượng, phương tiện ứng cứu chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra, đảm bảo tôt phương châm 4 tại chỗ.

 


Đồng chí Hồ Văn Chính - Hạt trưởng hạt kiểm lâm Cẩm Xuyên
trao đổi với các xã về công tác BVT - PCCCR trong mùa nắng nóng hiện nay

 

        Trao đổi về nội dung này ông Hồ Văn Chính - Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên nói: “Trong mùa nắng nóng thời gian cao điểm của công tác PCCCR huyện Cẩm Xuyên cũng đã thực hiện đầy đủ các phương án khi có tình huống xảy ra trong đó thực hiện phương châm 4 tại chổ gồm lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ được bố trí đảm bảo sẵn sàng khi có cháy rừng xảy ra. Đoàn liên ngành của huyện cũng đã tăng cường công tác kiểm tra tại các rừng trọng điểm, có nguy cơ cháy cao chỉ đạo trực gác đảm bảo thời gian và bổ cứu kịp thời những hạn chế để công tác BVR, PCCCR đạt kết quả cao nhất”.

      Xác định công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp nhưng với việc chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, sát thực huyện Cẩm Xuyên quyết tâm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra góp phần vào phát triển kinh tế- xã hội cũng như những hiệu quả của rừng mang lại. 

 

 

Hoài Thương- Minh Sơn