huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Về Cẩm Huy hôm nay

04-22-2016

      Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Cẩm Huy là một xã với xuất phát điểm khá thấp và nhiều khó khăn. Thế nhưng với cách làm sáng tạo và sự nỗ lực của đảng bộ và nhân dân, trong thời gian gần đây, xã Cẩm Huy đã đạt được kết quả khá toàn diện, vững chắc với nhiều dấu ấn nổi bật .

 

     Cẩm Huy là một xã có bề dày truyền thống lịch sử, có đền thượng tướng Nguyễn Biên, Di tích lịch sử cấp quốc gia; có đền Cương Khấu Lộc Sơn và miếu Hữu Quyền, di tích lịch sử cấp tỉnh. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, Cẩm Huy đã đóng góp nhiều sức người, sức của được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 2000

     Bước vào thời kì đổi mới, thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng Nông thôn mới, Cẩm Huy đã được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, sau thành công tốt đẹp của Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã tạo đà cho xã Cẩm Huy một bước tiến mới. Về Cẩm Huy hôm nay, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng trong cuộc “cách mạng” xây dựng nông thôn mới.

 


Một góc đường làng ngõ xóm ở Cẩm Huy hôm nay
 

   Với cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ, phát huy những thành quả đã đạt được từ mấy năm trước, Cẩm Huy đã có bước phát triển đột phá. Toàn xã có 8 HTX, 56 tổ hợp tác và 10 doanh nghiệp, một chợ Mới vừa làm xong. Về kinh tế và tổ chức sản xuất, hiện xã có 3 mô hình lớn, 5 mô hình vừa và 20 mô hình nhỏ. Có 1 trang trại chăn nuôi lợn quy mô 1.200 con/lứa. Có 1 HTX môi trường thu gom rác thải hoạt động thường xuyên. Sự đồng thuận của ý Đảng, lòng dân tạo được phong trào một cách sâu rộng. Nhiều thôn đã có cách làm hay nên người dân hăng hái tự nguyện tham gia hiến đất, đóng góp công sức, tiền của… phá bỏ vườn tạp, dỡ hàng rào cũ để hiến đất. Đến tháng 12 năm 2015 toàn xã đã hiến đất phát quang làm đường giao thông nông thôn 12.260m2  đất cho hành lang đường trục thôn, đường ngõ xóm với tổng trị giá bằng tiền gần 3,2 tỷ đồng. Phong trào phá bỏ vườn tạp, chặt phá tre, tro, bờ bụi chỉnh trang vườn hộ, xây hàng rào mới, trồng cây thành hàng rào xanh, coi trọng phát triển kinh tế vườn, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội được nhân dân đồng tình, hưởng ứng thực hiện, phát quang giải phóng mặt bằng 63 km. Nhiều mô hình vườn mẫu, xây dựng khu dân mẫu xuất hiện đã làm thay đổi  diện mạo các thôn xóm.

 


 Nhân dân Cẩm Huy ra quân trồng cây xanh xây dựng khu dân cư kiểu mẩu
 

     Toàn xã làm mới 1 và nâng cấp 6 nhà văn hóa thôn; vận động Đảng viên, nhân dân và con em ủng hộ mua sắm các thiết bị và bàn ghế trong hội trường thôn nên đã có chỗ ngồi sinh hoạt khang trang, đẹp đẽ. Mở đợt vận động toàn dân “Thắp sáng làng quê”, người dân tự nguyện nộp tiền bắt bóng đèn chiếu sáng hai bên đường. Giao thông nông thôn và giao thông nội đồng cơ bản đã được đổ bê tông và rải nhựa đạt chuẩn. Đặc biệt tất cả các trục đường chính đã được đắp lề và múc rãnh thoát nước hai bên. Một số đường trục xã, ngõ xóm, trục chính nội đồng và kênh mương cùng với bao công việc khác còn đang tiếp tục làm chuẩn.

       Ba ngôi trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở được xây dựng khang trang với cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Xã cũng đã quan tâm đầu tư, nâng cấp trạm y tế với đội ngũ cán bộ nhiệt tình, trách nhiệm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

     Song song với việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, công tác khuyến học, khuyến tài,  xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường; giáo dục con em giữ gìn thuần phong mỹ tục, giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn  xã cũng được đảng bộ và nhân dân luôn chú trọng. Nông thôn mới đang chuyển mình trong nhận thức của người dân xã Cẩm Huy với quyết tâm nỗ lực về đích năm 2016.

     Có được những nét nổi bật trong phong trào xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua, Cẩm Huy đã thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp: từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền từ xã đến thôn xóm; từ phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên mà trước hết là chú trọng vai trò của người đứng đầu; từ thay đổi cách làm bám dân, sát dân, nghe dân nói, nói dân tin; từ cơ chế, chính sách hỗ trợ kích cầu …đến việc khen thưởng, nhân rộng điển hình trong các đợt sơ, tổng kết đã tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ… Về Cẩm Huy hôm nay, ta cảm nhận được phong trào thi đua sôi nổi xây dựng Nông thôn mới, xây dựng vườn mẫu, vườn xanh sạch đẹp…trong từng hộ gia đình, từng tổ liên gia đến các thôn xóm, tập thể các ban, ngành. Ý Đảng, lòng dân được khơi dậy từng bước làm thay đổi bức tranh thôn quê của xã nhà

     Tuy nhiên bên cạnh những kết quả nổi bật, Cẩm Huy vẫn còn gặp không ít khó khăn. Đó là một xã thuần nông còn bấp bênh giữa mất mùa, được giá và ngược lại, cơ sở hạ tầng vẫn còn nhiều bất cập…và biết bao khó khăn trên các lĩnh vực khác nữa. Đó vẫn đang còn là nỗi lo canh cánh, là sự trăn trở của cấp ủy, chính quyền và người dân…  Tuy vậy, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của cấp trên, sự nhất trí cao trong toàn Đảng, toàn dân, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, truyền thống cách mạng của quê hương, Cẩm Huy đang tiến lên từng bước vững chắc tràn đầy khí thế mới để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020 mà trọng tâm là phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2016.

    Về Cẩm Huy hôm nay, lắng nghe trong tiếng  thầm thì của đất mẹ sức sống mới đang trào dâng,  một môi trường nông thôn an lành- xanh- sạch - đẹp đang phủ xanh trên miền đất cát trắng.

 

Trần Huy Liệu