huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Hoạt động các Đoàn thể

HỘI PHỤ NỮ CẨM XUYÊN: NHIỀU NỔ LỰC LÀM NHÀ Ở CHO HỘI VIÊN NGHÈO

11-18-2014

Xác định an cư thì mới lac nghiệp, trong những năm qua các cấp hội phụ nữ ở Cẩm Xuyên đã có nhiều hình thức vận động nhằm huy động sự đóng góp của hội viên, các tổ chức, cá nhân hảo tâm và cả cộng đồng để làm nhà ở cho hội viên nghèo, hội viên tàn tật.

Vui vẻ tiếp chuyện chúng tôi trong căn nhà xây hai gian với đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt thông thường như: bàn, ghế, dường, tủ, ti vi, chị Trần Thị Khổn ở thôn Yên Thọ thị trấn Thiên Cầm cho biết: “ Chồng mất sớm, hai con nhỏ dại, bản thân đau yếu nên cuộc sống hết sức khó khăn, trước đây ba mẹ con sống trong một căn nhà tạm, dột nát… năm 2010 được sự giúp đở của hội phụ nữ Cẩm Xuyên, hội phụ nữ thị trấn Thiên Cầm và anh em họ hàng nên chị đã xây dựng được ngôi nhà với trị giá 40 triệu  đồng, trong đó hội phụ nữ huyện và thị trấn Thiên Cầm hổ trợ 15 triệu đồng và hàng chục ngày công lao động ”. Sau khi nhà xây xong được hội phụ nữ thị trấn tặng một đôi lợn giống để phát triển kinh tế, lứa lợn đầu tiên cho chị thu lãi gần 1 triệu đồng, có vốn chị tiếp tục đầu tư xây dựng chuồng trại mở rộng chăn nuôi thêm gà, tăng thu nhập.

Mỗi ngôi nhà ngoài số tiền hỗ trợ còn có sự đóng góp hàng chục ngày công lao động của chị em hội PN     

Không chỉ chị Trần Thị Khổn, mà trong những năm qua, trên cơ sở  phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong hội viên phụ nữ và kêu gọi sự giúp sức của các tổ chức, cá nhân hảo tâm, bình quân mỗi năm hội phụ nữ Cẩm Xuyên đã làm từ 6 đến 8 nhà mái ấm tình thương cho hội viên nghèo, hội viên tàn tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí khoảng 240 triệu đồng, trong đó hội phụ nữ huyện hổ trợ mỗi nhà từ 15 đến 20 triệu đồng, còn lại huy động sự đóng góp tại chổ của hội viên tại các thôn, xóm có hội viên nghèo được hổ trợ làm nhà ở. Cùng với đóng góp về kinh phí, tại các thôn, xóm có hội viên được hổ trợ làm nhà chị em phụ nữ ở đây đã đảm nhận các phần việc từ san lấp mặt bằng, vận chuyển vật liệu, đồng thời còn vận động những người chồng có nghề xây dựng, làm mộc để giúp đở ngày công cho các gia đình này, vì vậy đã giảm được nhiều chi phí xây dựng.

Những ngôi nhà khang trang được xây dựng từ tình thương yêu của chị em hôi PN

Bên cạnh đó để giúp các gia đình này có điều kiện vươn lên thoát nghèo, hội phụ nữ các cấp cũng đã vận động chị em giúp đở về con giống, vay vốn không lấy lãi, hướng dẫn hình thức phát triển kinh tế phụ hợp với điều kiện thực tế của gia đình. Điều đáng ghi nhận là các gia đình này sau khi được hổ trợ làm nhà ở, hổ trợ vốn, con giống đều chăm chỉ lao động, sản xuất, chăn nuôi có nhiều bứt phá vươn lên trong cuộc sống.

Niềm vui của hội viên PN nghèo trong những ngôi nhà mới

Mặc dù đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên do nhiều hoàn cảnh khác nhau nên hiện nay toàn huyện Cẩm Xuyên còn có gần 40 hội viên phụ nữ đang phải sống trong những căn nhà đã xuống cấp. Được biết, đây là những gia đình này thuộc diện hộ nghèo và được hưởng chính sách hổ trợ làm nhà ở theo quyết định 167 QĐ/CP, tuy nhiên với số tiền hổ trợ  theo quyết định 167 QĐ/CP từ 15 đến 20 triệu đồng, thì không đủ xây dựng ngôi nhà xây khoảng 30m2, trong khi đó các gia đình hội viên phụ nữ nghèo lại không có khả năng đứng chủ cũng như huy động nội lực thêm từ 10 đến 15 triệu đồng, nên đến nay vẫn phải sống trong những ngôi nhà tạm bợ. Trước thực tế đó hội phụ nữ huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức lễ phát động đặc biệt kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ phụ nữ và trẻ em nghèo. Với tấm lòng hao tâm, tình yêu thương và trách nhiệm cao các tổ chức cá nhân đã ủng hộ gần 300 triệu đồng. Bà Phạm Thị Hiên – Chủ tịch hội LHPN Cẩm Xuyên cho biết thêm: “ Số tiền này chúng tôi sẽ ưu tiên để xây dựng nhà ở cho hội viên nghèo, hội viên tàn tật còn phải sống trong những căn nhà tạm bợ và trong năm 2012 này chúng tôi sẽ phấn đấu xây dựng từ 12 đến 15 ngôi nhà tình thương cho phụ nữ nghèo”

Những ngôi nhà mới đã và đang được xây nên từ sự giúp đở của các tổ chức, cá nhân hảo tâm, đặc biệt là từ tình yêu thương đụm bọc, sẽ chia của chị em phụ nữ ở các thôn, xóm đã góp phần giúp các gia đình phụ nữ nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM.