huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Đào Cẩm Hưng đón tết

02-05-2016

      Cây đào ở xã Cẩm Hưng đã trở thành một thương hiệu mà không những người dân trong huyện Cẩm Xuyên mà các huyện lân cận đều biết đến. Hàng năm, người dân xã Cẩm Hưng cung cấp một lượng lớn cây đào chơi tết cho người dân trong huyện Cẩm Xuyên cũng như trong tỉnh Hà Tĩnh. Và trong thời điểm này những người trồng đào ở xã Cẩm Hưng đang tất bật cho việc chuyển đào ra thị trường phục vụ nhu cầu của người chơi hoa. Theo đánh giá chung, Đào Cẩm Hưng năm nay búp nhiều, hoa nở đúng dịp tết.
  

     Toàn xã Cẩm Hưng hiện nay có khoảng 10 ha diện tích đất vườn được người dân giành để trồng cây đào. Tùy vào diện tích đất vườn hộ ít có dăm chục gốc hộ nhiều có cả trăm gốc đào. Gia đình ông Phan Xuân Thủy đã theo nghề trồng đào được gần 20 năm  trong những năm qua cây đào đã  đưa lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. Năm nay với điều kiện thời tiết thuận lợi để cây đào phát triển đặc biệt nhiệt độ xuống thấp trong những ngày qua đã hãm sự ra hoa của đào giúp đào bung nở vào đúng dịp tết Nguyễn Đán nên hiệu quả kinh tế cao gấp hai lần so với năm trước.

      Ông Phan Xuân Thủy Thôn 7- xã Cẩm Hưng phấn khởi cho biết:" Năm nay được mùa đào tết, hơn 100 gốc đào trong vườn mang lại thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng nên gia đình có điều kiện để mau sắm tết sung túc hơn."
 


Theo đánh giá chung Đào Cẩm Hưng năm nay búp nhiều, hoa đẹp và nở đúng dịp tết
 

      Nắm  bắt được nhu cầu thị hiếu của khách hàng nên trong nhiều năm trở lại đây các chủ vườn thường xuyên ươm cây đào nhỏ chăm sóc tỉa cành tạo thế, khoảng trên 3 năm, khi cây đã có thế đẹp đưa bán thay cho việc bán cành nhỏ như trước đây. Năm nay, có nhiều gốc đã được thương lái đặt mua với giá cao từ 4 đến 5 triệu đồng. Song song đồng hành cùng người dân cấp ủy chính quyền đã có nhiều chính sách khuyến khích mở rộng diện tích đất trồng đào, xây dựng thương hiệu đào Cẩm Hưng gắn với phát triển kinh tế vườn hộ trong xây dựng NTM .

     Trao đổi với chúng tôi Ông Nguyễn Đình Hoạt - Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng cho biết: hiện nay nghề trồng đào tết đã đưa lại nguồn thu nhập chính cho người dân ở nhiều thôn của xã Cẩm Hưng, hộ nhiều hàng trăm triệu , hộ ít cũng trên 50 triệu đồng mỗi năm. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục có nhiều quan tâm nhất là trong xây dựng vườn mẫu phát triển kinh tế của xây dựng NTM.
 


Đào Cẩm Hưng đang từng bước khẳng định thương hiệu của mình
 trên thị trường hoa, cây cảnh Hà Tỉnh mỗi khi tết đến, xuân về 

 

      Niềm vui khi đào được mùa được giá sẽ càng ý nghĩa hơn bởi sẽ giúp những hộ trồng đào ở xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên có điều kiện để mua sắm đầy đủ và đón tết sung túc hơn.  Nghề trồng hoa chơi cảnh như trồng đào khi được  mùa khi mất nhưng yêu quý  trân trọng vẻ đẹp của cây đào đã là động lực để những hộ dân nơi đây gắn bó với với nghề trồng đào truyền thống của địa phương.

 

Hoài Thương- Ngọc Long