huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Nông dân Cẩm Vịnh thu hoạch khoai tây phục vụ thị trường Tết

02-03-2016

    Trong dịp tết Nguyễn Đán này khi thị trường rau củ khan hiếm do ảnh hưởng của đợt rét đậm rét hại vừa qua thì tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên bà con nông dân rất được mùa khoai tây, bình quân mỗi sào cho năng suất từ 4 đến 5 tạ cho giá trị từ 5 đến 6 triệu đồng/ sào/.

 

 


 Bà con nông dân xã Cẩm Vịnh thu hoạch khaoi tây phục vụ thị trường tết
 

     Sau gần 3 tháng gieo trồng hiện nay cánh đồng khoai tây hơn 3ha tại xã Cẩm Vịnh đã cho thu hoạch với năng suất đạt cao, ngoài dự kiến của bà con nông dân. Giá tại gốc được bán với mỗi kg  trên 12 nghìn đồng, bình quân mỗi sào đạt từ  5 đến 6 triệu đồng/ vụ. Cao gấp 2 lần so với trồng lúa.  Bên cạnh đó theo bà con nông dân cho biết cây khoai tây dễ trồng, không mất nhiều thời gian chăm sóc nay được mùa nên rất phấn khởi.

      Ông Trần Văn Hồng, Thành viên HTX trồng rau an toàn xã Cẩm Vịnh phấn khởi chia sẽ: Năm nayt trồng rau màu vụ đồng chỉ có cây khoai tây là được mùa, như gia đình chúng tôi trồng 3 sào cho thu nhập gần vài chục triệu đồng

    Điều đáng nói là trong khi do ảnh hưởng của đợt rét đậm rét hại vừa qua thì nhiều diện tích rau màu vụ đông bị thiệt hại nặng nề, thị trường rau vụ đông khá khan hiếm nên giá cả rất cao riêng cây khoai tây vẫn cho năng suất đạt cao. Điều này đã đặt ra vấn đề  và mở ra hướng mới trong cơ cấu cây trồng vụ đông nhất là trước tình hình thời tiết ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp.

 


Nếu thị trường ổn định, thì trồng khoai tây đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân xã Cẩm Vịnh
 

     Ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh cho biết thêm: Trong đề án nâng cao thu nhập cho người dân Cẩm Vịnh quy hoạch các vùng sản xuất rau màu, trồng cây dược liệu cho HTX trồng rau an toàn của xã với tổng diện tích 7ha. Qua mấy vụ sản xuất cây khoai tây cho năng suất cao, bên cạnh trồng cây dược liệu thì mô hình khoai tây sẽ được nhân rộng trong vụ đông năm sau.

Sự thành công trong mô hình sản xuất cây khoai tây vụ đông tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên có lẽ là vấn đề cần được cấp ủy chính quyền các địa phương quan tâm trong  thực hiện cơ cấu cây trồng hợp lý để sản xuất cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, mang tính bền vững. 

 

Hoài Thương- Ngọc Long