huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Hiệu quả từ mô hình trồng cây mướp đắng ở xã Cẩm Trung

01-28-2016

     Là địa phương có diện tích trồng cây mướp đắng và dưa chuột lớn nhất của huyện Cẩm Xuyên, năm nay nhờ thiết tiết thuận lợi, cùng với đó bà con nông dân ở đây đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất, vì vậy cho thu hoạch sớm, năng suất đạt cao.
 

     Hiện nay toàn xã Cẩm Trung trồng 16 ha cây dưa chuột  và 18 ha cây mướp đắng. Đáng chú ý là diện tích dưa chuột và mướp đắng được đa số người dân trồng ngay trong vườn của gia đình, vừa phát triển kinh tế vườn và rất phù hợp trong xây dựng vườn mẫu NTM. Với đặc điểm là vườn rộng, đất cao ráo chắn được gió lạnh, sản xuất trong vườn thuận lợi để bà con chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh  nên cây phát  triển tốt hơn, cho năng suất cao hơn.
 


Ông Võ Khắc Thiên - Thôn 5, xã Cẩm Trung đang chăm sóc cho vườn cây mướp đắng
 

     Bên dàn mướp đắng xanh mướt, trĩu quả, ông Võ Khác Thiền ở Thôn 5 xã Cẩm Trung  vui vẻ cho biết: “ Để tăng nguồn thu nhập từ kinh tế vườn, năm nay gia đình ông mở rộng diện tích lên 4 sào cây mướp đắng và dưa chuột. Năm nay do thời tiết thuận lợi, nên mướp và dưa phát triển tốt, cho quả sớm, nên được giá hơn, nên bà con nông dân ở đây rất phấn khởi”.
 


Trồng dưa chuột, mướp đắng đưa lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân xã Cẩm Trung
 

     Cây mướp đắng và dưa chuột thường được bà con nông dân đon thời tiết và ươm sớm. Năm nay nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi nên cây cho quả sớm, theo tính toán của bà con nông dân đến tết âm lịch cây sẽ cho thu hoạch rộ. So với các loại rau màu khác cây mướp đắng và dưa chuột cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần mỗi sào cho thu hoạch từ 20 đến 30 triệu đồng.
 


 

     Ông Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Cẩm Trung cho biết: “ Gắn với thực hiện chương trình xây dựng NTM Cẩm Trung đã có nhiều chính sách khuyến khích động viên nhân dân như hỗ trợ giống, khoa học kỷ thuật cho bà con nông dân, xây dựng dàn leo kiên cố để đảm bảo sự phát triển lâu dài, vừa tăng hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, để đảm bảo mở rộng diện tích trong thời gian tới, xã đang tìm kiếm đầu mối liên kết để tiêu thụ sản phẩm ổn định cho bà con nông dân”.

    Được mùa được giá nhân dân rất phấn khởi tuy nhiên để phát triển ổn định và bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân cần sự nỗ lực quan tâm và có các kế hoạch cụ thể, hiệu quả hơn nữa của cấp ủy chính quyền trong tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho người dân.
 

                   Hoài Thương – Ngọc Long