huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Xuyên xây dựng NTM đạt kết quả toàn diện và từng bước đi vào chiều sâu

01-15-2016

          Huyện Cẩm Xuyên vừa tổ chức hội nghị tổng kết chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016.
 

         Dự hội nghị có đồng chí  Đặng Ngọc Sơn – Giám đốc Sở NN và PTNT; đồng chí Trần Huy Oánh- Phó giám đốc Sở NN và PTNT, Chánh văn phòng điều phối NTM Tỉnh đại diện một số sở ban ngành. Ở huyện có đồng chí Đặng Quốc Cương – TUV, Bí thư huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hà Văn bình- Phó bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Phạm Đăng Nhật- Phó bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí ủy viên BTV huyện ủy, thường trực HĐND huyện; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, đại diện một số tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM.
 


 

        Năm 2015 thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM ở huyện Cẩm Xuyên tiếp tục  đạt được nhiều kết quả nổi bật. Toàn huyện có thêm 4 xã về đích NTM, các mô hình mới được thành lập theo chuỗi liên kết, có  250 mô hình sản xuất, kinh doanh, 580 THT, 33 HTX và 38 doanh nghiệp được thành lập mới. Các chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn gắn với xây dựng NTM của Trung ương, Tỉnh vaf huyện được hấp thụ với số lượng lớn nhất toàn tỉnh, trong đó doanh số cho vay hỗ trợ lãi suất theo QĐ 23, QĐ 26 từ đầu năm đến nay đạt trên 200 tỷ đồng  với trên 2200 lượt khách hàng.

        Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được tập trung xây dựng, trong năm đã làm mới được 127km đường bê tông, kiên cố hóa 47km kênh mương nội đồng, nhiều nhà văn hóa xã, thôn được xây dựng và nâng cấp, cơ sở vật chất trường học, y tế, chợ điện được tiếp tục củng cố. Các tiêu chí NTM được phát triển trong đó phong trào xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu có sức lan tỏa lớn trong năm đã triển khai xây dựng 4  khu dân cư kiểu mẫu tại 4 xã Cẩm Nam, Cẩm Yên, Cẩm Quang, Cẩm Lạc và 64 khu dân cư tại 9 xã trên toàn huyện. Với việc tập trung chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy tính tự giác và huy động nội lực trong nhân dân đến nay phong trào xây dựng NTM tại huyện Cẩm Xuyên đã mang một diện mạo mới,  bộ mặt NTM có nhiều khởi sắc.
 


Đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh phát biểu thể hiện
 quyết tâm xây dựng xã Cẩm Vịnh về đích NTM trong năm 2016

 

        Tại hội nghị, nhiều tham luận của các đơn vị, các nhân đã thể hiện rõ những cách làm hay, những việc làm, mới đặc biệt là thể hiện sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hài lòng, nổ lực của các tầng lớp nhân dân để thực hiện các mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Bên cạnh đó, cũng chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc và đề hướng các mục tiêu nhiệm vụ, phương hướng cụ thể trong năm 2016.
 


Đồng chí Trần Huy Oánh – Phó giám đốc  Sở NN và PTNT phát biểu khẳng định:
 cùng với Đức Thọ, thì Cẩm Xuyên là huyện dẫn đầu toàn Tỉnh về số xã đạt chuẩn NTM;
Là huyện có  nhiều tiêu chí đứng đầu cả tỉnh như số lượng thành lập mới THT, HTX,
 số tiền và khối lượng xi măng được hỗ trợ từ chính sách của Tỉnh....

 

        Phát biểu tại hội nghị đồng chí Trần Huy Oánh – Phó giám đốc  Sở NN và PTNT, Chánh văn phòng điều phối NTM Tỉnh đã đánh giá cao những kết quả huyện Cẩm Xuyên đạt được, cùng với Đức Thọ, thì Cẩm Xuyên là địa phương dẫn đầu toàn Tỉnh về số lượng xã đạt chuẩn NTM. Là huyện có  nhiều tiêu chí đứng đầu cả tỉnh như số lượng thành lập mới THT, HTX,  số tiền và khối lượng xi măng được hỗ trợ từ chính sách của Tỉnh. Bên cạnh đó, đồng chí phó giám đốc Sở NT – PTNT cũng cũng mong muốn trong năm 2016 Cẩm Xuyên tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, tồn tại tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.
 


Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ,
đồng chí Đặng Quốc Cương - TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch  HĐND huyện 

 trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Nguyễn Thị Thanh -  Giám đốc doanh nghiệp
tư nhân chăn nuôi Thanh Chiến ở xã Cẩm Quang.

 

      Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí  Đặng Quốc Cương – TUV,  Bí thư huyện ủy -  Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương tinh thần và những thành quả của Đảng bộ và nhân dân trên toàn huyện trong xây dựng NTM, phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng. Để có được kết quả bên cạnh sự nỗ lực, tự giác của nhân dân, nhiều đồng chí cán bộ chỉ đạo cơ sở,  cán bộ chuyên môn các phòng ban ngành, cán bộ xã đến từng thôn xóm đã lăn lộn với cơ sở.
 


... và phát biểu: Những kết quả đạt được trong 5 năm xây dựng NTM là tiền đề, là nền tảng quan trọng
để huyện Cẩm Xuyên tiếp tục đưa phong trào xây dựng NTM phát triển toàn diện và đi vào chiều sâu

 

       Đồng chí Bí thư huyện ủy cũng lưu ý số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện  trong năm 2016 trọng tâm là: tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị đẩy mạnh thực hiện chương trình, vừa tạo bước chuyển nhanh hơn, vừa đi vào chiều sâu, bền vững và bảo vệ nhưng thành quả đã đạt được ; Tiếp tục chỉ đạo toàn diện các nội dung, lĩnh vực, trên tất cả các xã, ưu tiên nâng cao đời sống về mọi mặt cho người dân. Mục tiêu đến cuối năm 2016 bình quân mỗi xã tăng hai tiêu chí và có ít nhất 3 xã đạt chuẩn NTM. Theo đó có lộ trình, kế hoạch thực hiện theo từng nhóm xã cụ thể.
 


Đồng chí Phạm Đăng Nhật - Phó bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện trao tặng
bằng khen của UBND Tỉnh cho ông Nguyễn Văn Cảnh - HTX Hợp Lực ở Thị trấn Cẩm Xuyên

 


 


 

Thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở huyện Cẩm Xuyên đã có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả để xây dựng NTM, tại hội nghị các đồng chí lãnh đạo huyện đã trao tặng giấy khen của của UBND huyện cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu

 

Hoài Thương- Minh Sơn
Ảnh: Hương Thành