huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

Lễ ra mắt câu lạc bộ dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh “Giếng Vàng”

12-16-2015

      Nhằm bảo tồn và phát triển dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh được UNESSCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Tổ dân phố 15- Thị trấn Cẩm Xuyên vừa  tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh Giếng Vàng.

      Dự lễ ra mắt ở tỉnh có đại diện lãnh đạo Sở VHTT và du lịch tỉnh, Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh. Ở huyện có đồng Nguyễn Thanh Long – UVBTV, Trưởng ban dân vận huyện ủy;  đại diện lãnh đạo ban tuyên giáo huyện ủy;  cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và đông đảo nhân dân Thị trấn Cẩm Xuyên cùng tham dự.
 


CLB dân ca " Giếng Vàng" được thành lập, góp phần bảo tồn và phát huy các làn điện dân ca Nghệ Tĩnh
 

     CLB dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh “Giếng Vàng” Tổ dân phố 15  - Thị trấn Cẩm Xuyên được thành lập với 35 thành viên tham gia. Các thành viên tham gia CLB là những người đam mê ca hát, đặc biệt là các làn điệu dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh mượt mà, sâu lắng. Tại buổi lễ ra mắt các thành viên trong CLB đã thể hiện các ca từ mộc mạc, gần gủi gắn với nét đẹp văn hóa vùng miền và đời sống tình cảm của người dân lao động với những làn điệu dân ca ví dặm được thể hiện qua các tiết mục như: Tổ khúc dân ca mời bạn đến tổ dân phố 15; Nhất tâm đợi bạn ( lời cổ); Thầy giáo Nguyễn Tất Thành; Đêm trăng phường vải…
 


 


Các tiết mục đặc sắc được các thành viên CLB biểu diễn tại lễ ra mắt
 

      Với 2 tiết mục tự biên “: Ca ngợi mái trường em” và “tình thầy nghĩa mẹ” của các em học sinh trường THCS và trường tiểu học Thị trấn Cẩm Xuyên đã phần nào thể hiện được sự phát triển của dân ca ví dặm ở trong các nhà trường ở Thị trấn Cẩm Xuyên, góp phần giáo dục cho các em tình yêu quê hương đất nước, văn hóa, văn nghệ dân gian trong sáng, mộc mạc.  
 


Các em học sinh trường  ở Thị trấn Cẩm Xuyên biểu diễn
các làn điệu dân ca sâu lắng, ngọt ngào

 

     Việc ra mắt CLB dân ca ví dặm “ Giếng Vàng” Tổ dân phố 15 cũng như các CLB dân ca ví dặm của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện là nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của nhân loại đã được UNESSCO công nhận.

 

Ngọc Long