huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

Lễ ra mắt câu lạc bộ dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh xã Cẩm Thành

12-16-2015

     Nhằm Bảo tồn và phát triển Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh được UNESSCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. UBND xã Cẩm Thành vừa tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ ( CLB) Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh. Dự lễ ra mắt ở tỉnh có đại diện lãnh đạo Sở VHTT và du lịch tỉnh, Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh. Ở huyện có đồng chí Lê Đình Phi – UVBTV, Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thanh Long – UVBTV, Trưởng ban dân vận huyện ủy.
 


CLB dân ca xã Cẩm Thành được thành lập góp phần gìn giữ, bảo tồn các làn điệu dân ca Nghệ Tỉnh
 

    CLB dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh xã Cẩm Thành được thành lập với 40 thành viên tham gia. Các thành viên tham gia CLB là những người đam mê ca hát và yêu thích các làn điệu dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh. Tại buổi lễ ra mắt các thành viên trong CLB đã thể hiện các ca từ mộc mạc, gần gủi gắn với đời sống tình cảm của người dân lao động. Những làn điệu dân ca được thể hiện qua các tiết mục như: Mời trầu ( Dân ca lời cổ); Cẩm Thành mời bạn về thăm; Cẩm Thành đổi mới; Hát đối đáp nam nữ Kiều; Xẩm kiều; Khúc ca dã bạn; Trường tiểu học Cẩm Thành vững bước đi lên…

 


 

Đặc biệt là những làn điệu dân ca ngọt ngào về mái trường, quê hương đất nước của các em học sinh trường tiểu học xã nhà thể hiện và điều này sẽ từng bước đẩy mạnh việc đưa dân ca ví dặm vào trường học nhằm giáo dục và phát hiện năng khiếu của các em học sinh trong việc tạo nguồn cho Dân ca ví dặm phát triển.
Việc ra mắt CLB dân ca ví dặm xã Cẩm Thành cũng như các CLB dân ca ví dặm của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện là nhằm Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của nhân loại đã được UNESSCO công nhận.

 


 


Một số tiết mục đặc sắc do CLB dân ca xã Cẩm Thành biểu diễn tại buổi lễ
 

     Được biết đến nay, huyện Cẩm Xuyên đã ra mắt được 6 CLB dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh gồm: CLB Dân ca ví dặm xã Cẩm Mỹ, Cẩm Nhượng, Thị trấn Thiên Cầm, Trường Tiểu học Thị trấn Thiên Cầm, Trường Mần non xã Cẩm Thạch và CLB dân ca ví dặm xã Cẩm Thành. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục ra mắt CLB dân ca ví dặm Giếng Vàng Tổ dân phố 15 - Thị trấn  Cẩm Xuyên.

 

Ngọc Long