huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Hiệu quả kinh tế vườn từ trồng cây Ngò Tàu ở xã Cẩm Yên

11-25-2015

      Tìm hiểu và đưa các giống cây con mới vào sản xuất đã được nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên thực hiện hiệu quả. Trong vài năm trở lại đây với chủ trương xóa bỏ vườn tạp, phát triển kinh tế vườn người dân xã Cẩm Yên đã mạnh dạn sản xuất cây Ngò Tàu trên quy mô diện tích lớn mang  lại hiệu quả kinh tế rỏ nét .

 

    Năm 2012 gia đình bà Nguyễn Thị Hiển - Thôn Yên Thành, xã Cẩm Yên đã lựa chọn cây Ngò Tàu vào trồng thay cho cây khoai lang trước đó. Từ loại cây mọc hoang dại, “dễ tính” bà Hiển đã đưa vào vườn trồng trên quy mô gần 1 nghìn m2 đất vườn. Vốn đầu tư không lớn lại nhanh thu hoạch.

 


Bà Nguyễn Thị Hiển thu chăm sóc vườn Ngò Tau của mình

 

    Theo bà Hiển cho biết: Ngò tàu dễ bán có thương lái đến tận nhà mua, gia đình chỉ mất công thu hái. Mỗi ngày Ngò Tàu trong vườn cho thu nhập từ 200 đến 300 ngàn đồng. Cây Ngò Tàu dễ trồng dễ chăm sóc,  cho năng suất cao và rất được giá. Ngò Tàu được thương lái mua và sau đó nhập ra thành phố bán, có bao nhiêu họ đều mua hết. Trong thời gian tới gia đình tôi dự định sẽ chuyển đổi một số diện tích sang trồng Ngò Tàu, tăng thu nhập cho gia đình .

   So với các loại rau khác, thì cây Ngò Tàu cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần. Từ thành công của mô hình trồng cây Ngò Tàu tại thôn Yên Thành hiện nay xã Cẩm Yên đã có hàng trăm hộ sản xuất cây Ngò Tàu cho thập cao. Để tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất cấp ủy, chính quyền xã Cẩm Yên  đã có chính sách hỗ trợ, động viên, khuyến khích người dân mạnh dạn mở rộng diện tích nâng cao thu nhập .  

   Bà Trần Thị Phú - bí thư Đảng ủy xã Cẩm Yên cho biết thêm : Mở rộng diện tích cây Ngò Tàu trên toàn  xã là cách làm được nhân dân rất đồng tình cao. Hiện nay, ngoài thôn Yên Thành, thôn Yên Quý, thôn, Yên Mỹ, thôn Minh Lạc chúng tôi đang nhân rộng trên toàn xã. Tôi thấy hiệu quả thực sự từ đưa cây Ngò Tàu vào trong sản xuất rau sạch trong vườn của Cẩm Yên.

 


Trồng Ngò Tàu ở xã Cẩm Yên đưa lại hiệu quả kinh tế cao
 

   Trong những năm qua bên cạnh cây cam, bà con nông dân xã Cẩm Yên đã có ý thức trồng các loại rau màu, mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế vườn hộ.  Đây là hướng đi đúng trong phát triển nông thôn mới, nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn.

 

Hoài Thương – Minh Sơn