huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Lạc: Biểu dương 57 hộ sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 – 2015

10-16-2015

Xã Cẩm Lạc vừa tổ chức hội nghị biểu dương các cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2015 – 2020. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Hội nông dân huyện; lãnh đạo xã Cẩm Lạc. Giám đốc các doanh nghiệp, chủ nhiệm các hợp tác xã, tổ hợp tác đóng trên địa bàn, các đồng chí bí thư thôn trưởng, cán bộ hội nông dân 12 thôn, và 57 cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

 


Cẩm Lạc biểu dương 57 nông dân trong phong trào  thi đua sản xuất  kinh doanh giỏi

 

Cách đây 5 năm, Cẩm Lạc còn là một xã nghèo của huyện Cẩm Xuyên nhưng nhờ có chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của nhà nước, của UBND tỉnh, UBND huyện về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các chính sách kích cầu của UBND xã đặc biệt là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tạo ra những điều kiện thuận lợi để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất kinh doanh nâng cao thu nhập. Đến nay toàn xã đã có 3 doanh nghiệp, 5 hợp tác xã hoạt động có hiệu quả.  Trong 3 năm từ 2012 đến năm 2015 đã xây dựng 10 mô hình trang trại chăn nuôi tập trung với quy mô lớn, điển hình như mô hình chăn nuôi 500 lợn nái cấp bố mẹ của ông Nguyễn Viết Thuấn, mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm của ông Nguyễn Duy Kham, Ông Võ Kim Duy, Ông Nguyễn Duy Thịnh…

 


Đồng chí Đặng Quốc Cương - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện
thăm mô hình chăn nuôi lợn theo chuỗi liên kết ở xã Cẩm Lạc


 

Cẩm Lạc cũng đã xây dựng được 4 tổ hợp tác chăn nuôi lợn, 35 hộ chăn nuôi với quy mô từ 30 đến 50 con/ lứa, 168 hộ chăn nuôi với quy mô từ 10 đến 20 con/ lứa. Được sự chỉ đạo của UBND xã, nhiều hộ đã chủ động quy hoạch các vùng chuyên canh để trồng rau các loại, cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả cho thu nhập hằng năm lên tới hàng chục triệu đồng. Với phương châm liên kết 4 nhà, nông dân thôn Cẩm Lạc đã chuyển đổi một số diện tích đất trồng sắn kém hiệu quả sang trồng cỏ VA06 liên kết với công ty Mitraco bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với các chính sách hỗ trợ của cấp ủy, chính chính quyền các cấp và các hoạt động hỗ trợ của tổ chức hội, đặc biệt là nỗ lực vươn lên của người dân, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập ổn định, thoát được nghèo và vươn lên làm giàu. Tỉ lệ hộ nghèo toàn xã  hàng năm giảm trung bình từ 5-6%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo trong toàn xã chỉ còn 3,8%,  thu nhập bình quân đầu người đạt 32,3 triệu đồng/người/năm.

Với những kết quả đạt được, xã Cẩm Lạc đã biểu dương 57 hộ sản xuất kinh doanh tiêu biểu đồng thời phát động hội viên tiếp tục thi đua lao động sản xuất, nắm bắt thời cơ, dám nghĩ, dám làm, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để làm giàu ngay trên quê hương mình.

 

                                                                                          Bài, ảnh: Hạnh Văn