huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Hội Nông dân Cẩm Xuyên giúp hội viên phát triển kinh tế nâng cao đời sống

10-14-2015

      Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Cẩm Xuyên đã luôn tích cực tuyên truyền vận động và có nhiều chính sách giúp đỡ để hội viên nông dân phát triển kinh tế nâng cao đời sống. Đến nay nhiều mô hình hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cho thu nhập hang trăm triệu đồng/năm đã và đang làm thay đổi diện mạo NTM trên từng địa phương. 

     Một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được các cấp hội nông dân huyện Cẩm Xuyên chú trọng đó là việc đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình hội viên. Trong đó từ phong trào thi đua "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", các cấp hội cơ sở đã trở thành cầu nối giúp các hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi và khoa học kỹ thuật trong sản xuất chăn nuôi. Từ sự hỗ trợ tích cực, có hiệu quả, nhiều hội viên từ khó khăn đã xây dựng được kinh tế ổn định vươn lên làm giàu chính đáng.

       Gia đình ông Trần Xuân Hùng, hội viên Hội nông dân thôn Tân An xã Cẩm Bình là một điển hình vươn lên từ khó khăn. Từ nguồn vốn hỗ trợ của hội Nông dân huyện 30 triệu đồng và nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hang chính sách hơn 100 triệu đồng. Trên diện tích 2 ha trang trại, ông Hùng đã mạnh dạn đầu tư vốn vào đào ao thả cá và chăn nuôi trâu bò, vịt, gà, ngan ... Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm, linh hoạt trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, đến nay, gia đình ông có nguồn thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho gia đình, mô hình của ông còn tạo việc làm cho hàng chục lao động, giúp đỡ các hộ nghèo về vốn và kinh nghiệm sản xuất. Ông Trần Xuân Hùng  Thôn Tân An, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên cho biết : “Tôi luôn luôn nghĩ mình phải ra làm ra kinh tế cho gia đình và xã hội. Bên cạnh đó cũng nhờ các cấp hội từ huyện đến xã luôn tạo các điều kiện trong sản xuất cho các viên như chúng tôi. Ngoài tạo cơ chế chính sách về vay vốn sản xuất thì chúng tôi còn được tập huấn chuyển giao KHKT. Nhờ vậy trước đây đời sống còn có nhiều khó khăn nhưng nay cũng đã ổn định và có thu nhập để vươn lên làm giàu”.

 


Ông Trần Xuân Hùng hiện đang có 15 con bò và đang có ý định nhân giống mở rộng quy mô chăn nuôi

 

     Để tạo nguồn vốn cho hội viên mở rộng sản xuất, các cấp Hội trong toàn huyện đã thành lập được 461 tổ vay vốn, tín chấp cho gần 18.000 lượt hộ hội viên nông dân vay với số tiền gần 435 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội nông dân huyện Cẩm Xuyên đã xây dựng 9 dự án cho 9 tổ hợp tác, 78 hộ nông dân vay với số vốn gần 2 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân. Cùng với việc tạo điều kiện cho hội viên vay vốn, Hội nông dân huyện đã phối hợp tổ chức hang chục lớp chuyển giao KHKT trồng trọt, chăn nuôi cho gần 59.000 lượt hội viên, nông dân. Phối hợp với các trường đào tạo nghề tổ chức 76 lớp dạy nghề ngắn hạn cho hơn 2.600 học viên. Nhờ được vay vốn, lại được tập huấn khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, nông dân huyện Cẩm Xuyên đã mạnh dạn đầu tư  vào sản xuất đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đến nay, đã xuất hiện 45 mô hình sản xuất kinh doanh quy mô lớn, vừa và tập trung. Trong đó nhiều mô hình trang trại, gia trại, mô hình liên kết, THT chăn nuôi đa dạng phong phú cho hiệu quả kinh tế cao như: Nuôi bò đàn đàn ở Cẩm Bình, Cẩm Sơn, Cẩm Lạc, mô hình tổ hợp tác chăn nuôi lợn vừa và nhỏ ở Cẩm Nam, Cẩm Thăng, Cẩm Lạc, mô hình trồng cỏ chất lượng cao ở, Cẩm Sơn, Cẩm Quan, Cẩm Lạc … Bà Nguyễn Thị Ty – Thôn Lạc Thọ - xã Cẩm Lạc cho biết “ Nhờ nguồn vốn vay từ Hội nông dân xã và huyện, tôi đầu tư chăn nuôi đàn lợn với quy mô vừa. Nuôi lợn cũng cho giá trị kinh tế cao, có thời điểm trong chuồng tôi nuôi đến gần 100 con lợn. Nhờ sự động viên tích cực của các cấp hội và sự nổ lực của bản thân nên đến nay đời sống gia đình cũng khấm khá”.

 


Đàn lợn nuôi trong chuồng của hội viên Nguyễn Thị Ty có thời điềm lên đến gần 100 con

 

     Nói về định hướng trong thời gian tới Ông Nguyễn Văn Hoàng – Chủ tịch HND huyện Cẩm Xuyên cho biết thêm “ Trong thời gian tới để tạo điều kiện cho hội viên hội nông dân trong sản xuất kinh doanh nâng cao đời sống. Hội nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện và phối hợp liên kết với các công ty nhằm tiêu thụ sản phẩm do các hộ sản xuất chăn nuôi. Ưu tiên trong các vấn đề chính sách nhằm tạo điều kiện cho hội viên trong kinh doanh theo hướng liên kết tạo thành chuổi hàng hóa có chất lượng được kiểm định rõ ràng”.

      Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ngày càng có sức lan tỏa và thu hút đông đảo hội viên tham gia. Điều đáng nói qua phong trào không chỉ nâng cao đời sống của hội viên nông dân mà còn góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, làm thay đổi bộ mặt nông thôn trên quê hương huyện Cẩm Xuyên. 


Đình Tuấn – Minh Sơn