huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin du lịch

Đến Thiên Cầm nghe "Đàn Trời"

10-27-2014

Bãi biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn còn chút gì đó hoang sơ. Nước biển ở đây xanh trong một màu ngọc bích, và khi màn đêm buông xuống, dạo một vòng trên bờ cát mịn màng, thả hồn vào không gian yên bình để nghe biển thì thầm khúc hát và tiếng gió reo nhè nhẹ vào những vách đá, tưởng như thấy đâu đây một tiếng đàn trời vang vọng.

Có nhiều tích nói về sự ra đời của địa danh Thiên Cầm. Sử sách còn ghi, Vua Hùng thứ 13 khi qua địa danh này nghe gió, sóng biển và tiếng lá thông reo cùng dội vào vách núi tạo nên một bản nhạc du dương. Ngắm núi lượn quanh biển, giống chiếc đàn tỳ bà, Vua liền hạ bút phê ba chữ “Thiên Cầm Sơn”. Thiên Cầm có nghĩa là "Đàn Trời".

Bãi đá trên đảo Bớc

Đứng trên núi Thiên Cầm cao hơn 100m so với mặt nước biển nhìn xuống, bãi biển Thiên Cầm với bãi cát dài trắng mịn trông như một cánh cung và tựa cây đàn. Thiên Cầm có 3 bãi tắm dài hơn 10km, trong đó bãi chính dài 3km bắt đầu từ núi Thiên Cầm đến núi Đầu Voi. Bãi biển ở đây thoai thoải, có thể tắm ở xa bờ tới 100m. Sau khi tắm biển, nhiều du khách thích nhâm nhi món mực ống luộc tươi ngon chấm với nước mắm Nhượng.

Sau khi thưởng thức hải sản bên bờ biển, du khách có thể lên thuyền máy ra thăm đảo Bớc. Đảo có một bãi đá tuyệt đẹp, sóng dội tung bọt trắng xóa, phía mặt quay vào bờ cũng là bãi tắm lí tưởng. Rời đảo Bớc, thuyền đưa du khách ghé vào bãi tắm Tiên và suối Tiên dưới chân núi Tượng, với các hang đá và bãi cát đan xen, có khe nước vừa mặn, vừa ngọt.

Đón tàu cá về

Niềm vui bắt được con cá to

Đặc sản mực ống

Sau đó, du khách theo thuyền ra thăm đảo Én và hang động bãi Lài. Trên đường đi, thi thoảng, bạn sẽ gặp những người thợ bẫy chim Cu Kỳ, lặn tôm hùm, bắt nhím biển. Vào mùa hè, từng đàn chim Cu Kỳ từ phương bắc vượt biển sang dãy Trường Sơn để kiếm ăn. Những thợ săn giàu kinh nghiệm, có lúc bắt được cả trăm con Cu Kỳ. Cùng với mực ống, thịt chim Cu Kỳ là món ăn đặc sản ở Thiên Cầm.

Con đường dọc bờ biển sẽ dẫn bạn đến thăm cảng cá Cửa Nhượng. Vào mỗi sớm tinh mơ, cảng cá hoạt động vô cùng náo nhiệt. Ở đây, bạn sẽ được chứng kiến niềm vui của những người vợ, người mẹ và cả những em thơ khi gặp lại chồng, cha, con sau bao đêm đằng đẵng ngoài khơi. Sau giây phút đoàn tụ, những người phụ nữ ấy tất tưởi mang rổ, thuyền thúng ra chở cá từ tàu vào bờ để bán cho các thương lái. Ngay sát cảng cá là đồng muối, nơi du khách có dịp tìm hiểu thêm quy trình làm muối của diêm dân.

Một điểm đến đáng chú ý nữa ở Thiên Cầm là chùa Yên Lạc. Ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ 13, có bộ tranh "Thập Điện Diêm Vương" nổi tiếng với niên đại cả ngàn năm tuổi và một chiếc khánh cổ bằng đồng. Bức tranh phản ánh quy luật nhân - quả ở đời (sống trên đời như thế nào thì bị trừng phạt hay hưởng lộc dưới âm phủ như thế ấy).

Và vẫn còn nhiều lắm những vẻ đẹp huyền bí và thơ mộng ở Thiên Cầm đang chờ bạn đến khám phá.

Trên đồng muối

Bộ tranh “Thập điện Diêm Vương”

Chiếc khánh đồng trong chùa Yên Lạc